Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/03/2007
Lạp Siềng, Lò Nạp, món lạ của Lào Cai

Dân tộc Giáy ở Lào Cai có nhiều món ăn ngon, xin giới thiệu hai món không thể thiếu trong những ngày lễ hội của đồng bào Giáy.

Lạp Siềng:

Được dịch ra tiếng phổ thông là "Lạp sường" được làm từ ruột non và thịt lợn. Sau khi mổ lợn, người ta làm sạch ruột non của lợn chọn đoạn không bị thủng thổi hơi vào đem phơi đầu gió từ 1-2 giờ cho se bề mặt tạo nên độ dày của lòng lợn, chọn thịt ba chỉ còn tươi băm như hạt lựu đem tẩm ướp với gia vị có muối, rượu, hạt tiêu, hạt thảo quả và địa liền, đây là thứ đặc trưng cho Lạp Sường. Sau khi thịt ngấm gia vị, người ta khéo léo nhồi vào những đoạn lòng đã khô, cứ 20 - 25cm lại buộc một nút, rồi treo lên bếp cho khói và lửa đốt âm ỉ, khi thấy vàng và trong là được. Khi nấu phải đưa vào nước gạo để rửa sạch. Đun chảo mở cho sôi mới thả Lạp Sường vào đến khi chín vàng thơm lên là được.

Lò Nạp:

Được dịch ra tiếng phổ thông là "Thịt sấy hay Thịt hun khói", người ta chọn những phần thịt còn tươi, không được rửa nước lã, cắt thành từng miếng 3-4cm sau đó đem tẩm ướp muối, nước gừng, rượu, khoảng một giờ đồng hồ dùng dây lạt treo lên gác bếp đến khi nhìn mắt thường miếng thịt trong có màu đen vàng là được, khi ăn người ta dùng nước gạo trong để rửa và dùng dao cạo sạch phần bì bị ám khói đen bên ngoài, rồi thái mỏng đem xào với tỏi cây thái dài cho thêm Lạp Sường vào cùng chút ớt tươi và gia vị, mùi thơm của Lạp Sường và Lò Nạp hoà quyện vào nhau tạo thành mùi thơm quyến rũ khiến ta muốn ăn ngay.

Trong những ngày vui xuân trong tiết trời se lạnh ngồi quyây quần bên nhau nhâm nhi chén rượu San Lùng có vị thơm đặc trưng của thóc và sự quyến rũ của Lò Nạp và Lạp Sường thì thú vị biết bao.

Theo Quốc Đoàn
( Báo Thương mại & Thị trường miền núi - Số 5/3/2007)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Các loại bánh của người Dao đỏ (12/2006)
  •  
  • Xôi "Đăm đeng" của người Tày (12/2006)
  •  
  • Thắng cố xưa và nay (12/2006)
  •  
  • Cơm lam - Quà tặng của núi rừng (12/2006)
  •  
  • Những món ngon từ rêu suối (11/2006)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 60,121,191


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.1 secs