Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 11/01/2013
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 11/01/2013, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Giàng Seo Phử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Hà Hùng; Sơn Minh Thắng, Nông Quốc Tuấn, Sơn Phước Hoan, Hoàng Xuân Lương, Phan Văn Hùng; Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT trình bày dự thảo tờ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội giảm nghèo các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2013-2015, đến năm 2020.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương nghiên cứu, xây dựng Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội giảm nghèo các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2013-2015, đến năm 2020 (gọi tắt là Chương trình 135 giai đoạn III).

Theo dự thảo, thời gian qua mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước cũng đã tập trung đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các địa bàn khó khăn nên đã có những chuyển  biến rõ nét đối với bộ mặt nông thôn vùng dân tộc và miền núi, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc đã có những chuyển biến đáng kể. Qua đó, đã tạo niềm tin của đồng bào với sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp đổi mới. Tuy nhiên, do những đặc thù của vùng dân tộc và miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng còn thấp kém, công tác xóa đói giảm nghèo chưa bền vững nên việc tiếp tục đầu tư hỗ trợ thu hẹp khoảng cách chênh lệch, sự phát triển giữa các vùng, các dân tộc là một yêu cầu vừa cấp bách, vừa lâu dài.

Chương trình 135 giai đoạn III được đầu tư sẽ tiếp tục tạo lòng tin của đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Thông qua Chương trình, tình cảm của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã thuộc vùng căn cứ cách mạng đối với các cấp chính quyền từ Trung ương đên địa phương ngày càng gắn bó. Góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống dân cư, tạo lập cân bằng xã hội giữa vùng sâu, vùng xa với vùng đồng bằng, giữa miền xuôi với miền ngược.

Hội nghị đã được nghe các đại biểu đại diện các Bộ, ngành tham gia nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo tờ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội giảm nghèo các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2013-2015, đến năm 2020. Các đại biểu đồng tình cao với Chương trình 135 giai đoạn III mà UBDT xây dựng. Các đại biểu đề xuất cần xây dựng chương trình cho cả giai đoạn 2013-2020; đảm bảo tính đồng bộ, tránh chồng chéo với các chương trình, chính sách của các Bộ, ngành khác; đưa những đánh giá của Quốc Hội (kết quả thanh tra, kiểm tra) về Chương trình 135 giai đoạn I, II để khẳng định hiệu quả mà Chương trình đem lại; phân tích rõ mục tiêu cần đạt được trong giai đoạn tới; nhiều đại biểu cũng đề xuất cần kiến nghị tăng định mức đầu tư cho các hạng mục thuộc Chương trình 135 giai đoạn III nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả đáp ứng được với tình hình thực tế ở vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn….

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cảm ơn những ý kiến đóng góp chân tình của các đại biểu đại diện của các Bộ, ngành cho bản dự thảo tờ trình Thủ tướng Chính phủ của UBDT. Bộ trưởng khẳng định: Đảng và Chính phủ đã nhìn nhận, xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ, nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài để đồng bào có đủ “sức đề kháng” chống lại các yếu tố bất lợi về điều kiện tự nhiên, khó khăn về kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị để từng bước phát huy nội lực, vươn lên phát triển bền vững. Một trong những giải pháp then chốt, có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị, trật tự an toàn xã hội là phải tiếp tục đầu tư, hỗ trợ đủ lớn để các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội; chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập; cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc; giảm chênh lệch về khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và giữa các vùng trong cả nước. Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành liên quan sẽ có văn bản đóng góp ý kiến chính thức gửi UBDT sớm nhất để hoàn thiện tờ trình, trình Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử phát biểu tổng kết Hội Nghị.

Sơn Nam

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định 2472/QĐ-TTg năm 2012 (12/2012)
 •  
 • Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tập huấn cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2012. (12/2012)
 •  
 • Hội nghị tổng kết Dự án EMPCD giai đoạn 2008-2012 và đề xuất hoạt động cho giai đoạn 2013-2016 (12/2012)
 •  
 • Hội thảo Quốc gia về “Thực trạng và giải pháp phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” (12/2012)
 •  
 • Hội thảo “Góp ý Sổ tay tiếp cận văn hóa cho cán bộ làm việc với cộng đồng người DTTS” (12/2012)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc: Tập huấn nghiệp vụ kế toán và quản lý tài chính - tài sản (12/2012)
 •  
 • Hội thảo góp ý dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng khoa học (11/2012)
 •  
 • Hội thảo góp ý dự thảo Thông tư Quy định việc quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Ủy ban Dân tộc (11/2012)
 •  
 • Hội nghị triển khai Công văn 878/UBDT-TTTT về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan UBDT (10/2012)
 •  
 • Đảng uỷ cơ quan Uỷ ban Dân tộc tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ XVI (10/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,974,199


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs