Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/01/2013
Chung sức xây dựng buôn, làng văn hóa

Tiết mục múa Âm vang Tây Nguyên tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Buôn Đôn (Đắc Lắc).

Ở mỗi địa phương, mỗi vùng miền đều có cách làm, bước đi khác nhau, mong mỏi chung tay xây dựng xóm, làng yên vui, đồng thuận, ấm no. Trong quá trình xây dựng đó, sự đồng lòng sẽ tạo nên sự phát triển bền vững và điều này có thể nhận thấy trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ở Ðắc Lắc.

Ðược công nhận, Làng Văn hóa từ năm 2002, đến nay thôn 9 (xã Pơng Drang, huyện Krông Búc, tỉnh Ðắc Lắc) vẫn duy trì và giữ vững danh hiệu này. Trưởng thôn Vũ Quang Nghĩa chia sẻ, để làm được điều đó, việc tập hợp, phát huy sức mạnh và quyền làm chủ của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy, từ việc lớn đến việc nhỏ của thôn đều được đưa ra để người dân họp bàn, đóng góp ý kiến và cùng Ban tự quản triển khai thực hiện. Và mới đây, thôn 9 đã huy động được hơn hai tỷ đồng và hàng nghìn ngày công thảm nhựa 4 km, nâng cấp, tu sửa hơn 13 km đường giao thông nông thôn; hơn 77 triệu đồng xây dựng hội trường và mắc điện chiếu sáng trên các tuyến đường trong thôn. Mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng góp từ 5.000 đến 10.000 đồng phụng dưỡng người cao tuổi và tổ chức phúng viếng, ma chay người đã khuất, tạo sự gắn kết tình làng nghĩa xóm. Với lợi thế của địa phương có cà-phê là cây trồng chủ lực, người dân đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để trồng xen canh, cải tạo vườn cây nâng cao hiệu quả kinh tế. Ðiều đáng nói, Ban tự quản thôn đã xây dựng và thường xuyên sửa đổi, bổ sung những điều quy định trong hương ước cho phù hợp thực tế địa phương, nhắc nhở mọi người cùng thực hiện. Theo Trưởng thôn Vũ Quang Nghĩa, cái được lớn nhất trong thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa không chỉ dừng ở việc có hơn 90% số hộ đạt gia đình văn hóa các cấp, 100% số trẻ em trong độ tuổi đến trường mà bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

 Ở xã Phú Xuân (huyện Krông Năng), kết quả thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDÐKXDÐSVH) được thể hiện qua những con số rất đáng tự hào: 82% số hộ đạt gia đình văn hóa các cấp, 26/32 thôn đạt danh hiệu văn hóa, 32/32 thôn có hội trường, hầu hết các trục đường liên thôn đều có hệ thống đèn chiếu sáng, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn... Chính quyền địa phương khuyến khích các thôn thành lập đội văn nghệ, huy động nhân dân đóng góp xây dựng sân luyện tập thể dục - thể thao, thường xuyên tổ chức thi đấu giao lưu. Bí thư Ðảng ủy xã Trần Văn Huy cho biết, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", chính quyền xã luôn chú trọng phát huy dân chủ cơ sở, nhiều năm qua đã vận động người dân đóng góp gần ba tỷ đồng xây dựng các thiết chế văn hóa, công trình phục vụ dân sinh. Trong phong trào thi đua lao động sản xuất, các hộ đã dần thực hiện thu hái cà-phê đạt độ chín quy định, liên kết chống nạn trộm cắp cà-phê, giúp nhau cây, con giống, ngày công; ứng dụng những giống mới, mô hình sản xuất hiệu quả trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi... Nhờ vậy, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đã xóa dần thế độc canh, từng bước chuyển sang phát triển kinh tế trang trại, kinh doanh, buôn bán nhỏ, tạo việc làm cho nhiều lao động.

 Buôn T’Liêr (xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Trước đây, đời sống của phần lớn người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 40%. Thế nhưng đến cuối năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của buôn giảm còn 20%, nhiều hộ đã có cuộc sống khá giả, xây dựng được nhà cửa khang trang. Những hủ tục lạc hậu nhanh chóng bị loại bỏ, các lễ hội văn hóa truyền thống như cúng bến nước, cầu mưa được duy trì. "Thành quả trên có được phần nhiều nhờ vào việc xây dựng và thực hiện nghiêm túc hương ước của buôn", Trưởng buôn Y Blim Niê hồ hởi lấy cho chúng tôi xem bản hương ước khoảng bảy trang được xây dựng từ năm 2004. Theo ông Y Blim Niê, trước khi xây dựng hương ước, Ban tự quản buôn được cán bộ Phòng Tư pháp huyện hướng dẫn kỹ quy trình, cách thức và những nội dung cần có của một bản hương ước. Sau đó, dựa trên điều kiện thực tế của buôn, Ban tự quản tổ chức họp dân, đưa ra các quy định, điều khoản để mọi người cùng bàn luận, thống nhất. Với nguyên tắc tập trung, dân chủ, bản hương ước của buôn T’Liêr đã được xây dựng với bảy chương, 22 điều bao gồm nhiều nội dung liên quan chặt chẽ đến đời sống, văn hóa của người dân như: Xây dựng gia đình, buôn văn hóa; việc cưới, hỏi, tang lễ, lối sống người già; an ninh - trật tự; bảo vệ tài sản cộng đồng; giáo dục con cháu và người dân trong buôn.

 Bên cạnh đó, hương ước cũng quy định cách tổ chức thực hiện, khen thưởng, xử phạt công bằng cho nên được mọi người đồng thuận. Sau khi được UBND huyện công nhận vào năm 2005, mỗi năm, Ban tự quản buôn đều sửa chữa, bổ sung cho phù hợp tình hình thực tế theo hướng dẫn của cán bộ tư pháp cấp xã, huyện. Ðề cập sức mạnh và ý nghĩa của hương ước trong đời sống hằng ngày của người dân, Trưởng buôn Y Blim Niê khẳng định: "Việc thực hiện các điều khoản của hương ước là một trong những tiêu chí quan trọng xét công nhận gia đình văn hóa. Vì vậy, hương ước trở thành công cụ đắc lực, nhắc nhở mọi người thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước. Từ khi có hương ước, các tệ nạn trong buôn không còn, mọi người có ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, tỷ lệ học sinh bỏ học, gia đình sinh con thứ ba trở lên giảm hẳn".

 Cuộc vận động "TDÐKXDÐSVH" ở thị trấn Phước An (huyện Krông Pác) được thể hiện qua những con số rất ấn tượng: đến hết năm 2011, toàn thị trấn có hơn 81% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 17/18 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa cấp tỉnh, huyện; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,82%, 100% số trẻ em trong độ tuổi đến trường... Năm 2012, thị trấn Phước An được công nhận là đô thị loại 4 và đơn vị văn hóa cấp tỉnh. Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, chính quyền khuyến khích các tổ dân phố thành lập đội văn nghệ, huy động nhân dân đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa và thường xuyên tổ chức giao lưu nên đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

 Xã Ea Drơng (huyện Cư M’gar) có 14 thôn, buôn, 2.395 hộ với gần 12.500 khẩu, trong đó dân tộc Ê Ðê chiếm hơn 69%. Thực hiện Cuộc vận động "TDÐKXDÐSVH", từ năm 2008 đến nay, các thôn, buôn đã thành lập Ban vận động và xây dựng xong hương ước, quy ước; 10 thôn, buôn tổ chức lễ đăng ký xây dựng thôn, buôn văn hóa và có năm thôn, buôn đã được công nhận, 76% số hộ gia đình được công nhận đạt tiêu chuẩn Gia đình Văn hóa. Việc cưới, việc tang, lễ hội tổ chức theo hướng văn minh tiết kiệm. Việc tập hợp, phát huy sức mạnh và quyền làm chủ của người dân, mọi việc trong buôn Puôr (xã Hòa Ðông, huyện Krông Pác) đều được đưa ra để người dân họp bàn, đóng góp ý kiến và cùng Ban tự quản triển khai thực hiện. Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa gắn liền với xây dựng nông thôn mới, 179 hộ trong buôn đã tự nguyện đóng góp 51 triệu đồng, 300 ngày công, giải tỏa mặt bằng không đòi hỏi đền bù để làm 5,6 km đường giao thông nông thôn; tu sửa, nạo vét kênh mương. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11), buôn tổ chức Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư với nhiều nội dung mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong phát triển kinh tế, nhiều hộ đạt thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, số hộ nghèo giảm từ 44 hộ xuống còn 24 hộ. Theo Trưởng buôn Y Blon Niê, hiệu quả rõ nét nhất trong thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa không chỉ dừng ở việc có hơn 70% số hộ của buôn đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa các cấp mà bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, 100% số trẻ em trong độ tuổi đến trường.

 Trên thực tế, hương ước, quy ước đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương. Qua xây dựng và thực hiện hương ước, Ðắc Lắc đã có 1.066 thôn, buôn, tổ dân phố được công nhận đạt danh hiệu Văn hóa; hơn 73% số hộ gia đình được công nhận Gia đình Văn hóa. Hương ước, quy ước phát huy tốt quyền làm chủ của người dân, đóng vai trò quan trọng trong công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần giải quyết những mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư. 10 năm qua, hơn 2.400 tổ hòa giải ở các thôn, buôn, tổ dân phố với 21.543 hòa giải viên đã thụ lý 23.945 vụ, tỷ lệ hòa giải thành đạt 77%, nhiều địa phương còn đưa nội dung quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ đường biên vào hương ước, quy ước để người dân tự giác thực hiện. Phong trào "TDÐKXDÐSVH" được triển khai sâu rộng tới các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư và đã nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, tạo động lực thúc đẩy việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Không chỉ đôn đốc, kiểm tra thường xuyên và có những đánh giá khen thưởng, nhắc nhở kịp thời đối với cơ sở, trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo cấp tỉnh giao nhiệm vụ cho các thành viên lồng ghép nội dung phong trào "TDÐKXDÐSVH" với các phong trào của từng cơ quan, đơn vị. Ðồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, nhân tố mới. Từ đó, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân qua các hành động cụ thể: Phòng, chống tệ nạn xã hội, giải tỏa lòng lề đường, lập lại trật tự an toàn giao thông, loại bỏ dần các thủ tục rườm rà, hủ tục lạc hậu trong việc tang, việc cưới và lễ hội, duy trì và phát triển các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, các lễ hội dân gian, phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ðền ơn đáp nghĩa"... Những hoạt động trên đã góp phần tạo sự thay đổi mọi mặt đời sống xã hội. Ðiều này được minh chứng bằng những kết quả: Ðến cuối năm 2011, toàn tỉnh có gần 75% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; 1.419/2.447 thôn, buôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; 66 xã, phường, thị trấn đăng ký xây dựng đạt tiêu chuẩn văn hóa; 3 huyện: Krông Pác, Krông Năng và Cư M’gar tổ chức đăng ký xây dựng huyện điểm văn hóa của tỉnh; 1.573/1.821 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đạt tiêu chuẩn văn hóa.

 Ðể Cuộc vận động "TDÐKXDÐSVH" ngày càng đi vào chiều sâu, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã lồng ghép, đưa nội dung Cuộc vận động gắn với các phong trào của cơ quan, đơn vị như: Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" của Hội LHPN tỉnh... Qua đó đã huy động sức mạnh đại đoàn kết trong toàn dân. Thông qua cuộc vận động tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của dân tộc. Mỗi phong trào, mỗi buôn làng, mỗi địa phương ở Ðắc Lắc đã tạo nên sức mạnh  tổng hợp, quyết tâm xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh.

(Theo Nhandan.com.vn)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan triển lãm ảnh về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (12/2012)
 •  
 • Tín ngưỡng thờ Vua Hùng trở thành di sản nhân loại (12/2012)
 •  
 • Làm gì để giữ gìn và phát huy tiếng nói dân tộc Mường? (11/2012)
 •  
 • Khám phá văn minh sông Hồng qua hiện vật và hình ảnh (11/2012)
 •  
 • Dân tộc Pà Thẻn có chữ viết cổ (11/2012)
 •  
 • Khánh thành quần thể Tháp Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (11/2012)
 •  
 • Để hát Then truyền mãi đến muôn đời (11/2012)
 •  
 • Quảng Nam: Điểm sáng Đhơrôồng (11/2012)
 •  
 • Người lưu giữ và truyền dạy những làn điệu then xứ Lạng (11/2012)
 •  
 • Độc đáo kiến trúc ngôi nhà truyền thống của đồng bào Mông trên Cao nguyên đá (11/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 63,993,065


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs