Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/01/2013
“Người thầy” tật nguyền dạy chữ cho trẻ em nghèo

Tiếng là lớp học, nhưng căn phòng chật hẹp, với 20m2, chỉ được che đậy tềnh toàng bằng vài tấm tôn, bạt ni lông, nằm lọt thỏm giữa thôn Tuân Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước (Bình Định). Ấy vậy mà suốt 22 năm qua, lớp học của “thầy giáo” không biên chế Lê Quốc Hưng (47 tuổi) vẫn rộn vang tiếng con trẻ trong xóm đến học bài.

Năm 17 tuổi (đầu năm học lớp 12), một cơn bạo bệnh đã khiến cho chân trái (dưới mắt cá chân) của Lê Quốc Hưng bị sưng húp, tím tái lên. Bệnh lan dần từ mắt cá chân trái sang mắt cá chân phải, rồi lên đầu gối, hông, xương sống… Dù được gia đình đưa đi điều trị ở nhiều nơi, với đủ phương thuốc, nhưng bệnh tình của Hưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng tái phát nặng hơn. Chỉ sau mấy tháng phát bệnh, toàn bộ xương sống, xương khớp chân của Hưng đều bị căng cứng, không thể cử động được. Theo chuẩn đoán của bác sĩ, Hưng bị viêm khớp dạng thấp vĩnh viễn. Cũng từ đó đến nay, ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để mai này có điều kiện khám chữa bệnh cho bà con nghèo của Hưng ấp ủ từ lâu bỗng chốc tan biến.

Để cho Hưng quên đi cuộc sống xô bồ, nhộn nhịp gắn liền với những ngày tháng bạo bệnh nơi phố thị Quy Nhơn, năm 1989, gia đình quyết định đưa Hưng về quê sinh sống (nay thuộc thôn Tuân Lễ). Nhờ cuộc sống thanh bình nơi quê nhà mà ước mơ thắp sáng con chữ trong Hưng được đánh thức. Hằng ngày, Hưng tìm đến những cuốn sách để quên đi những năm tháng buồn tủi vì bệnh tật.

Tại đây, hằng ngày, Hưng chứng kiến cảnh trẻ em nghèo trong xóm lầm lũi, không được đến lớp mà lòng cảm thấy quặn đau. Sau hơn 2 năm bị căn bệnh viêm thấp dạng khớp đeo đẳng, Hưng quyết định gạt bỏ tất cả nỗi buồn để hướng đến một cuộc sống nhiều niềm vui hơn. Đó là ban ngày, anh chủ động mượn sách giáo khoa thuộc chương trình cấp 2, cấp 3 của bọn trẻ học trên trường về tự mình nghiên cứu. Đêm tối, anh tự ra bài tập, rồi dựa trên lý thuyết sách giáo khoa và tự mình mày mò tìm ra cách giải. Thời gian cứ thế trôi, đến 25 tuổi, anh đã có một lượng kiến thức sâu rộng. Lúc này, anh Hưng bàn với gia đình mở một lớp học dạy chữ cho con em nghèo trong xóm.

Anh Lê Quốc Hưng nhớ lại: Lúc mới mở lớp, chỉ có vài ba em nhỏ trong xóm đến học. Nhưng, về sau, bọn trẻ thấy mình dạy đơn giản và chúng tiếp thu nhanh, hiểu bài hơn mà chẳng tốn tiền nên bọn trẻ đến học ngày một đông. Nhiều lúc, mình cũng thấy mệt mỏi lắm, vì phải đứng dạy trên đôi chân đau buốt, nhưng thấy bọn trẻ không được tới trường, mình rất thương. Hơn thế, mỗi giờ lên lớp, mình thấy vui, vì đã giúp được cho các em trong xóm có vốn kiến thức cơ bản để sau này có thể sống tốt hơn.

Nhìn vào lớp học nhỏ bé, đơn sơ của thầy Hưng chỉ với một chiếc bàn lớn đặt ở giữa, một tấm bảng đen, nhiều người tỏ ra quan ngại về hiệu quả lớp học. Ấy vậy mà suốt 22 năm qua, tại lớp học tềnh toàng này, thầy Hưng đã dạy cho bao thế hệ học trò nơi quê nghèo thi đỗ vào đại học, có em nay đã ra trường và có công việc ổn định.
Để bài giảng sinh động, bắt nhịp xu thế giảng dạy chương trình mới, anh Hưng luôn tìm cách tiếp cận phương pháp giảng dạy hiện đại. Sau những lần giảng bài, thầy lại nhờ học sinh mua sách để tham khảo. Nhiều lần, thầy tự liên hệ với sinh viên trong vùng để xin sách về tham khảo, phục vụ cho việc dạy học của mình. Dẫu mang trong mình trọng bệnh, nhưng với vốn kiến thức sâu, rộng từ các môn như: toán, lý, hóa, sinh, văn, ngoại ngữ, thầy Hưng vẫn miệt mài truyền dạy cho nhiều thế hệ học sinh nghèo nơi đây.

Em Lê Thị Thanh Hằng, học sinh lớp 11A13, trường THPT Nguyễn Diêu (huyện Tuy Phước) bộc bạch: “Em học anh hai (thầy Hưng) từ lớp 4 đến nay. Với sự tận tụy, tình yêu thương, nhiều năm qua, anh hai đã truyền dạy cho bọn em rất nhiều kiến thức để sau này thi lên các cấp cao hơn”.

Còn em Nguyễn Thị Mộng Nguyên, học sinh lớp 11A7 (trường THPT Xuân Diệu) cho biết thêm: “Thầy Hưng dạy dễ hiểu nên hiện không chỉ có học sinh trong xã, mà nhiều bạn ở các vùng lân cận trong huyện như: xã Phước Sơn, Phước Thắng, Phước Lộc, thậm chí còn có các bạn ở xa như thị trấn Diêu Trì cũng tìm đến học”.

Tấm lòng cao cả, tinh thần chịu thương, chịu khó cùng ý chí, nghị lực cầu tiến, luôn biết vươn lên và vượt qua tật nguyền của người thầy không biên chế Lê Quốc Hưng để giúp các trẻ em nghèo khiến ai trong xã cũng khâm phục Anh Lê Quốc Hưng nể trọng và được người dân nơi đây ví là “ông giáo của trẻ em nghèo”.

Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng Nguyên
(Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tăng cường đầu tư cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông (12/2012)
 •  
 • Vinh danh các tân giáo sư, phó giáo sư năm 2012 (12/2012)
 •  
 • Nuôi dưỡng ước mơ nơi vùng cao (12/2012)
 •  
 • Hỗ trợ học sinh, sinh viên 9 dân tộc rất ít người (12/2012)
 •  
 • Bộ GD ban hành mẫu bằng tốt nghiệp CĐ mới (12/2012)
 •  
 • Khai mạc Olympic Tin học sinh viên Việt Nam và thi lập trình viên quốc tế (11/2012)
 •  
 • Ninh Thuận dạy nghề truyền thống cho đồng bào Raglai. (11/2012)
 •  
 • Lo cơm "dỗ" trẻ đến trường (11/2012)
 •  
 • Hỗ trợ kinh phí cho học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Nông (11/2012)
 •  
 • Cảm động tấm lòng của những cô giáo vùng cao (11/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 63,992,776


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs