Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 28/12/2012
7.500 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong năm 2012

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Ngày 27/12, Ủy ban Trung ương MTTQVN tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc vận động Ngày vì người nghèo năm 2012. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương đến dự.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, năm 2012, tổng số Quỹ vì người nghèo 4 cấp đã vận động được gần 1.500 tỷ đồng; các chương trình an sinh xã hội vận động được gần 6.000 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 84.900 căn nhà dột nát cho hộ nghèo.

Lũy kế 12 năm qua kể từ khi phát động (năm 2000), Quỹ vì người nghèo 4 cấp trong cả nước đã vận động được trên 8.500 tỷ đồng; vận động thực hiện chương trình an sinh xã hội (2009-2012) được trên 19.000 tỷ đồng.

Cùng với việc tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo, MTTQ và Ban vận động “Ngày vì người nghèo” các cấp còn vận động sự giúp đỡ người nghèo bằng ngày công lao động, hiện vật và đóng góp khác trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Từ nguồn của Quỹ vì người nghèo và sự hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng và sự vươn lên của chính người nghèo, cả nước đã xây dựng và sửa chữa trên 1,3 triệu căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Đến nay, 6.453 xã, phường, thị trấn, 334 quận, huyện, thị, 17 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hoàn thành việc xóa nhà dột nát, tạo chỗ ở ổn định cho người nghèo.

Hàng triệu người nghèo được hỗ trợ về tư liệu sản xuất, con em được hỗ trợ tiền học, được thăm hỏi lúc ốm đau, khi khó khăn, giáp hạt, lúc Tết đến xuân về.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chúc mừng những kết quả đạt được của cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2012 và biểu dương các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tích cực đồng hành với MTTQ Việt Nam, cùng Chính phủ trong thực hiện cuộc vận động và trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của đất nước.

Phó Thủ tướng cho rằng, cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, tổ chức thực hiện đã thu được nhiều thành tựu quan trọng. Với ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn cao cả, cuộc vận động đã thu hút sự ủng hộ, tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các tổ chức trong và ngoài nước.

Cuộc vận động Ngày vì người nghèo đã dần trở thành ý thức tự giác của mọi người dân, trở thành cuộc vận động mang tính toàn dân, toàn diện, toàn quốc, khơi dậy tình cảm sâu sắc, truyền thống nhân văn cao cả trong mỗi người dân Việt Nam. Đó là kết quả to lớn nhất mà cuộc vận động thu được.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, năm 2012, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ vẫn bảo đảm bố trí đầy đủ kinh phí để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tăng 33,2% so với thực hiện năm 2011, tạo việc làm cho khoảng 1,52 triệu người, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1,76%, tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a giảm 4%, đạt kế hoạch đề ra.

Cùng với việc đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, vai trò tập hợp đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, sự vươn lên của chính người nghèo, sự nghiệp xoá đói giảm nghèo ở nước ta đã có bước phát triển thành công.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo là một trong những chủ trương lớn, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo trong suốt nhiều năm qua.

Đây không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn là cơ sở để giữ vững ổn định về chính trị, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, là công tác đòi hỏi các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị cần phải phối hợp tập trung chỉ đạo bền bỉ, lâu dài.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ, ngành, UBND các cấp chủ động phối hợp với MTTQ tích cực hơn nữa trong việc cụ thể hóa, tổ chức thực hiện để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo thực sự đi vào cuộc sống, đạt được những kết quả thiết thực.

(Theo Chinhphu.vn)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào (12/2012)
 •  
 • Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn (12/2012)
 •  
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản (12/2012)
 •  
 • Chính phủ xem xét dự thảo Nghị quyết giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho (12/2012)
 •  
 • Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí (12/2012)
 •  
 • Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương người có uy tín tiêu biểu 4 tỉnh vùng Tây Bắc (12/2012)
 •  
 • Khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ V (12/2012)
 •  
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội tiếp Thủ tướng Haiti (12/2012)
 •  
 • Bản hùng ca vang mãi (12/2012)
 •  
 • Míttinh kỷ niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam (12/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,939


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs