Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 17/12/2012
Bản hùng ca vang mãi

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca” tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 16/12 đã phần nào tái hiện những khoảnh khắc lịch sử bi hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Lòng kính trọng, niềm tự hào về thế hệ cha anh trong mỗi chúng ta như bản hùng ca vang mãi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cùng nhiều cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử đã tham dự.

Chương trình do Tạp chí Tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Trung ương), Báo Nhà báo và Công luận, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2012).

"Vang mãi bản hùng ca" gồm 3 phần, với 3 chủ đề xuyên suốt. Phần 1 với chủ đề “Thành cổ máu và hoa” tái hiện lại những thời khắc lịch sử bi hùng của cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Phần 2 có chủ đề “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tái hiện lại những ngày cuối tháng 12/1972 khi quân và dân ta đã lập nên kỳ tích đánh thắng B52, bảo vệ bầu trời Hà Nội. Phần 3 mang chủ đề “Thay lời tri ân”.

Trong phần 1, khán giả được chia sẻ những kỷ niệm chiến trường, những hồi ức về 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị của Thiếu tướng Cao Xuân Khuông, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8, bộ đội địa phương tỉnh Quảng Trị và Đại tá Nguyễn Hải Như, nguyên Tham mưu trưởng Ban chỉ huy Thành cổ Quảng Trị, nguyên Tham mưu trưởng Trung đoàn 48 (Đoàn Thạch Hãn), đơn vị chủ lực của Sư đoàn 320B tham gia bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và lập nên nhiều kỳ tích oai hùng.

Tiểu đoàn 8, bộ đội địa phương tỉnh Quảng Trị là đơn vị đầu tiên có mặt và cũng là đơn vị cuối cùng rút khỏi Thành cổ sau 81 ngày đêm kiên cường bám trụ (từ 28/6-16/9/1972), chiến đấu với địch. Đơn vị đã trực tiếp chiến đấu hơn 200 trận, tiêu diệt và làm bị thương hơn 2.000 tên địch, phá hủy nhiều vũ khí, khí tài của địch. Sau khi kết thúc cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, Thiếu tướng Cao Xuân Khuông là một trong ba người được thay mặt quân và dân Quảng Trị ra Hà Nội báo cáo kinh nghiệm, bài học từ cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ với Quân ủy Trung ương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng;

Trong phần 2 của chương trình, khán giả được giao lưu với Trung tướng Phạm Tuân - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Anh hùng Liên Xô; Giáo sư Đỗ Doãn Đại - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Hai nhân chứng lịch sử đã ôn lại những dấu son chói lọi của chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, những kỷ niệm, kinh nghiệm và cảm xúc khi bắn rơi pháo đài bay B52 cũng như những hi sinh, mất mát của đồng đội, của nhân dân Hà Nội trong những ngày khói lửa cũng như việc cứu chữa người bệnh  tại Bệnh viện Bạch Mai dưới làn bom đạn của Mỹ.

Bên cạnh những câu chuyện, những hồi ức về lịch sử, những bài ca đi cùng năm tháng như: “Giai điệu Tổ quốc”, “Dòng sông thiêng”, “Hà Nội - Điện Biên Phủ”, “Tổ quốc gọi tên mình”… do các ca sỹ trình bày đã đưa khán giả trở lại với những xúc cảm bi tráng về 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị, 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội 40 năm về trước.

Với đạo lý ”Uống nước nhớ nguồn”, chương trình dành gần 3 tỷ đồng để xây dựng Khu tưởng niệm liệt sỹ của Trung đoàn 27 tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; xây tặng 4 nhà tình nghĩa, 70 sổ tiết kiệm, 300 suất quà cho thân nhân liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, thương binh nặng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Qua 4 lần tổ chức, chương trình giao lưu – nghệ thuật “Vang mãi bản anh hùng ca” là sự tri ân với các anh hùng, liệt sỹ, như một nén tâm nhang tưởng nhớ những người đã hy sinh vì hòa bình, độc lập dân tộc. Với lòng biết ơn và lòng tự hào về các thế hệ cha anh, chúng ta nguyện viết tiếp bản hùng ca hùng tráng ấy trong cuộc sống hôm nay.

(Theo Chinhphu.vn)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Míttinh kỷ niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam (12/2012)
 •  
 • Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X (12/2012)
 •  
 • Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm (12/2012)
 •  
 • Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Lai Châu cần có những bước đi nhanh, mạnh mẽ hơn (12/2012)
 •  
 • Khánh thành tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” (12/2012)
 •  
 • Khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào (12/2012)
 •  
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Thụy Điển và Cộng hòa Séc (12/2012)
 •  
 • Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Myanmar (11/2012)
 •  
 • Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2012 (11/2012)
 •  
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư Đảng Lao động Mê-hi-cô (11/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,293,391


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs