Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 17/12/2012
Trí thức trẻ tình nguyện giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo

Ðội viên trí thức trẻ tình nguyện Ðoàn 379 hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đậu leo giàn cho thanh niên xã Si Pa Phìn, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên).

Tạm xa quê hương, 160 trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đã tìm về các bản làng vùng sâu, vùng xa, tham gia Dự án của Chính phủ "Tăng cường trí thức trẻ đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng". Sau hai năm "chia ngọt, sẻ bùi" cùng đồng bào vùng cao, các TTTTN đã và đang chung tay góp sức xây dựng bản làng Tây Bắc.

Vừa tốt nghiệp Trường đại học Lâm nghiệp, Nguyễn Thúy Tình, ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) tình cờ đọc thông tin Dự án "Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế-quốc phòng" trên báo chí. Với mong ước, được mang kiến thức đã học tại trường đến giúp bà con thoát nghèo, Tình nộp hồ sơ và được tuyển vào Ðoàn kinh tế - quốc phòng (KT-QP) 314, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hà Giang. Tình cho biết: Bản Máy, nơi Ðội sản xuất 1 đứng chân là xã biên giới, tỷ lệ đói, nghèo chiếm gần 70%, khí hậu khắc nghiệt. Thấy bản làng trồng nhiều khoai sắn, tôi đề xuất với cán bộ được thực hiện mô hình nuôi tằm cung cấp thực phẩm cho đồng bào. Ban đầu, chỉ với hai gói tằm nuôi thử nghiệm để các gia đình tham quan, sau ba tháng, mô hình nuôi tằm đã được nhân rộng tại 200/437 hộ trong xã và đạt hiệu quả cao. Ðáng chú ý, mô hình nuôi tằm vừa tận dụng được lá cây sắn sẵn có tại địa phương, vừa giải quyết nhu cầu thực phẩm trước mắt cho các gia đình. Tình chia sẻ: "Mô hình đang phát triển tốt. Chúng tôi đề nghị huyện, tỉnh giúp bà con khâu tiêu thụ sản phẩm để người nông dân có thêm thu nhập".

Khi về Ðội sản xuất số 2, Ðoàn KT - QP 356 (Bộ CHQS tỉnh Lai Châu), Giàng A Lù, 22 tuổi, tốt nghiệp cao đẳng ngành nông-lâm nghiệp, Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật tỉnh Ðiện Biên, được giao thực hiện dự án "trồng lúa nước hai vụ" trên địa bàn xã Vàng Ma Chải. Hiểu rõ thổ nhưỡng và khí hậu ở xã miền núi, nếu sử dụng giống lúa cũ thì chỉ trồng được một vụ, cho năng suất thấp... cho nên, Lù đã sưu tầm tài liệu, học cách chọn giống mới, ủ mạ, làm đất, chăm sóc lúa. Sau hơn bốn tháng, trên mô hình trình diễn lúa của Ðội đã cho thu hoạch vụ đầu 7,1 tấn/ha, vụ thứ hai thu hoạch 7,4 tấn/ha, so với giống lúa truyền thống, năng suất đã tăng từ 12% đến 15%. Từ chỗ làm mô hình để trình diễn cho các hộ tham quan tại một bản, đến nay dự án "trồng lúa nước hai vụ" được triển khai, nhân rộng trên diện tích 13 ha của hai xã Vàng Ma Chải và Ma Ly Chải (huyện Phong Thổ).

Còn rất nhiều TTTTN vừa tốt nghiệp cao đẳng, đại học có thể xin được việc làm ở nơi có điều kiện thuận lợi, nhưng họ vẫn tình nguyện lên vùng cao biên giới. Ðó là trường hợp Ðặng Thị Hồng Nhung, 23 tuổi, quê Thanh Chương, Nghệ An, tốt nghiệp Trường cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Vinh. Hồng Nhung đã làm đơn và được Ðoàn 379 phân công đến với Nông trường 2, Mường Nhé, Ðiện Biên. Tại đây, chị gặp phải nhiều rào cản do bất đồng ngôn ngữ, nhớ nhà, phải sống trong cảnh thiếu điện... Tuy vậy, nhờ quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao, Nhung đã nhanh chóng thích nghi với điều kiện sống vùng cao và được nhiều bà con quý mến. Không ngại xắn quần lội ruộng đi kiểm tra, tìm hiểu các vấn đề sản xuất nông nghiệp, Nhung còn tận tình giúp đỡ bà con trồng rau, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung. Buổi tối, Nhung dạy chữ giúp các em xóa tái mù chữ trong bản. "Tôi mong muốn tiếp tục làm những công việc còn dang dở ở xã. Nếu có điều kiện, tôi sẽ ở lại mãi với mảnh đất này, để góp sức nhỏ bé của mình xây dựng Mường Nhé" - Nhung tâm sự.

Qua hai năm thực hiện năm nhiệm vụ của dự án, 70 trong số 160 đội viên TTTTN đã phát huy tốt vai trò, thật sự trở thành hạt nhân nòng cốt giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng xã, bản. Bí thư Ðảng ủy xã Si Pa Phìn Nguyễn Ðức Cam khẳng định: "Ðoàn 379 có 33 đội viên tăng cường các xã trong vùng dự án, hoạt động của TTTTN đã mang lại hiệu quả cao. TTTTN đã giúp chúng tôi củng cố tổ chức đoàn, hội phụ nữ từ yếu vươn lên khá, hàng trăm học sinh được trở lại trường học... Tuy nhiên, chúng tôi rất cần cơ chế chính sách của Chính phủ để thu hút lực lượng này nhằm tăng cường nguồn cán bộ lâu dài cho cơ sở".

Theo Quyết định của Chính phủ và thông tư của Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ dự án, TTTTN có nguyện vọng ở lại lâu dài thì được chính quyền địa phương ưu tiên, tuyển chọn sắp xếp việc làm. Nhưng trên thực tế, kết thúc giai đoạn một, mới có gần 10% số đội viên TTTTN được địa phương tuyển chọn, sử dụng. Số còn lại có tới 90% số đội viên TTTTN mong muốn được phục vụ lâu dài trong các Ðoàn KT - QP hoặc được tuyển dụng làm việc tại các địa phương, doanh nghiệp nhưng chưa được hồi âm. Ðội viên TTTTN vẫn đang rất cần sự quan tâm từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương có liên quan sớm có chính sách thu hút, để họ tiếp tục được cống hiến sức trẻ của mình trên các địa bàn đặc biệt khó khăn ở vùng Tây Bắc.

Bài, ảnh: Cao Xuân Phú (Báo Quân khu 2)
[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giúp đồng bào các dân tộc vươn lên thoát nghèo (11/2012)
 •  
 • Khai mạc Hội chợ thương mại, du lịch Việt Nam - Lào 2012 (09/2012)
 •  
 • Bạc Liêu chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer (09/2012)
 •  
 • Đắk Nông: Hàng loạt chợ nông thôn bỏ hoang, gây lãnh phí hàng chục tỷ đồng (08/2012)
 •  
 • Hộ cận nghèo mong sớm được vay ưu đãi (08/2012)
 •  
 • Giải quyết đủ đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nhìn từ thủy điện A Lưới (08/2012)
 •  
 • Chuyện xóa nghèo trên cao nguyên trắng (07/2012)
 •  
 • Bắc Cạn bảo tồn, phát triển giống lúa bản địa (07/2012)
 •  
 • Biểu dương cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi (07/2012)
 •  
 • Xây dựng Tây Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,184,987


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs