Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/12/2012
Ủy ban Dân tộc kiểm tra công tác phòng, chống ma túy, AIDS, mại dâm tại hai tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang

Thực hiện chương trình hoạt động năm 2012 của Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Kế hoạch hoạt động phòng, chống ma túy của Ủy ban Dân tộc năm 2012,Ủy ban Dân tộc (UBDT), thành viên Ủy ban Quốc gia đã thành lập Đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Bá Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền- Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm UBDT làm Trưởng đoàn đi kiểm tra, nắm tình hình hoạt động, phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại 2 tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang từ ngày 11 đến 17/11/2012.

Làm việc tại 2 tỉnh, Đoàn công tác đã được nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dân của tỉnh báo cáo thực trạng tình hình tệ nạn ma túy, mại dâm và lây nhiễm HIV tại địa phương nói chung và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng; tình hình hoạt động của các trung tâm chữa bệnh, giáo dục và cai nghiện tại cộng đồng; công tác chỉ đạo điểu hành của các Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm từ cấp tỉnh, huyện đến xã, phường; báo cáo về kết quả thực hiện mục tiêu, kế hoạch hoạt động, phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2011 và báo cáo những mặt làm được, những khó khăn tồn tại… từ quý I đến quý III năm 2012.

*Tại tỉnh Hậu Giang

Qua báo cáo của địa phương cho thấy, trong những năm qua tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm và nhiễm HIV trên địa bàn còn khá phức tạp. Chất ma túy chủ yếu là heroin, cần sa, ma túy tổng hợp được thẩm lậu phần lớn từ các tỉnh, thành trong khu vực bằng các hình thức vận chuyển nhỏ lẻ. Hiện nay, toàn tỉnh đang quản lý 372 người nghiện, trong đó đối tượng nghiện là người dân tộc thiểu số có 10 trường hợp (7 người Hoa và 3 người Khmer) chiếm 2,7% số người nghiện toàn tỉnh.

Đối với tệ nạn mại dâm, tỉnh đã kiểm soát khá sát sao, quyết liệt. Tuy nhiên với nhiều hình thức tinh vi núp bóng dưới các loại hình kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (nhà nghỉ, quán karaoke, massage…) nên hoạt động này vẫn diễn ra khá phức tạp, hiện toàn tỉnh đang quản lý 55 hồ sơ gái  mại dâm.

Từ đầu 2011 đến 30/9/2012, toàn tỉnh phát hiện 189 ca nhiễm HIV mới, trong đó có 87 trường hợp đang chuyển sang AIDS. Toàn tỉnh có 578 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 9 ca người dân tộc Khmer nhiễm HIV, chiếm 1,6% số người nhiễm HIV. Tuy nhiên, từ 2008 đến nay, tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn cơ bản được kiềm chế, số người nhiễm HIV/AIDS năm sau luôn giảm hơn năm trước.

Trước diễn biến của các tệ nạn xã hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chủ động tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành trong công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm; tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nội bộ cơ quan, đơn vị, trường học và tại cộng đồng dân cư, lồng ghép trong công tác phòng chống tội phạm nên đã kiềm chế cơ bản tội phạm về ma túy, ngăn chặn nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn, khống chế dịch bệnh HIV/AIDS, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn mại dâm… Tuy nhiên, công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục được thực hiện trong những năm tới như: việc trồng cần sa trái phép còn tiếp diễn, còn gặp khó khăn trong công tác cai nghiện, sau cai nghiện và gái mại dâm hoàn lương; công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các đơn vị chức năng, giữa nhà nước với người dân cần chặt chẽ, nhịp nhàng hơn nữa.

*Tại tỉnh Kiên Giang:

Là tỉnh có biên giới đường bộ và đường biển giáp với 3 nước Campuchia, Thái Lan và Malaysia nên dễ dàng phát sinh tội phạm ma túy, lây nhiễm HIV/AIDS và hoạt động mại dâm.

Từ 2011 đến nay, đã phát hiện người nhiễm HIV/AIDS ở 15/15 huyện, thị xã, thành phố. Hiện tổng số người nhiễm là 5.449 người (tỉ lệ người nhiễm trên dân số cao gấp gần 2 lần so với trung bình của cả nước); phát hiện 131 vụ trồng và mua bán ma túy; quản lý hồ sơ của 500 đối tượng nghiện và 129 hồ sơ gái mại dâm (trong đó có 13 đối tượng là người dân tộc).

Trước những diễn biến phức tạp như vậy, các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phưong đã thấy rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội và việc giữ gìn đạo đức, lối sống, sức khoẻ con người. Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm của tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các Ban, ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn triển khai đồng bộ các biện pháp, hoạt động về phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm tích cực và đạt kết quả thiết thực.

Hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc các đợt cao điểm, tháng hành động về ma túy, HIV/AIDS, mại dâm do Ủy ban Quốc gia phát động, làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến khắp địa bàn

Các cơ quan: Công An, Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, triển khai thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra và tổng kết đánh giá công tác này; kịp thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp phù hợp, giúp Ban Chỉ đạo tổ chức, điều hành và triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS , phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm trên địa bàn.

Cụ thể hoá các văn bản pháp luật, hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương, hệ thống văn bản chỉ đạo được ban hành đầy đủ, kịp thời, đúng thủ tục, tạo cơ sở pháp lý và chỉ đạo, hướng dẫn các cấp tổ chức thực hiện công tác phòng, chống AIDS và phòng,chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và địa bàn khu vực đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn gặp một số khó khăn trong tổ chức hoạt động phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm như: Nhận thức của đồng bào các dân tộc trên địa bàn về HIV/AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm đã có nhiều chuyển biến, nhưng tính bền vững không cao; vẫn còn tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; người nhiễm HIV/AIDS chủ yếu là người nghèo, đa số tập trung ở đối tượng mua, bán dâm và nghiện chích ma tuý, tỷ lệ tái nghiện cao gây nhiều khó khăn cho công tác tư vấn, điều trị và chăm sóc y tế. Sự phối hợp giữa các ngành thiếu đồng bộ, chặt chẽ và chưa thường xuyên. Đội ngũ cán bộ còn thiếu về nhân lực, hạn chế về trình độ và kinh nghiệm, không ổn định, nhiều cán bộ kiêm nhiệm nên chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cán bộ triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm phải đối mặt với nhiều nguy cơ và rủi ro, chưa có chế độ phù hợp cho cán bộ làm công tác này. Kinh phí chi cho công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm tuy hằng năm có tăng, nhưng khi áp dụng vào thực tế cũn bộc lộ hạn chế, chủ yếu trông chờ vào nguồn ngân sách Trung ương cấp. Kinh phí phòng, chống tệ nạn mại dâm chủ yếu sử dụng vào công tác tuyên truyền giáo dục, công tác kiểm tra và hoạt động của Ban chỉ đạo nên kinh phí dành cho công tác điều tra, triệt phá, hỗ trợ, tái hoà nhập cộng đồng cho gái mại dâm hoàn lương còn hạn chế.

Qua kiểm tra và tổng hợp các báo cáo của địa phương, đại diện cho Đoàn kiểm tra, đồng chí Vũ Bá Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền- Phó Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm của UBDT ghi nhận những mặt đã làm được và chia sẻ những hạn chế, khó khăn của địa phương trong lĩnh vực này, đồng thời sẽ tổng hợp báo cáo và có các đề xuất, kiến nghị với Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm nhằm tạo điều kiện cho các địa phương triển khai thực hiện tốt công tác  trong lĩnh vực này.

Xa Trung Hưng

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Xuân Lương tiếp Đoàn đại biểu tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (12/2012)
 •  
 • Đoàn Uỷ ban Dân tộc kết thúc đợt học tập tại Đại học Manchester  (12/2012)
 •  
 • Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận tiếp Đoàn học tập kinh nghiệm thực hiện Chương trình 135 của Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk. (12/2012)
 •  
 • Phó Chủ nhiệm UBDT Sơn Minh Thắng kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 554/QĐ-TTg ngày 04 tháng 5 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ tại các tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn (12/2012)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa (11/2012)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng (11/2012)
 •  
 • Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín Thành phố Hồ Chí Minh. (11/2012)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Như Xuân. (11/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp và Hành chính công Hungary Kovács Zoltán (11/2012)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh (11/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,694


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs