Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 13/11/2012
Đại hội lần thứ XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc: Cải cách toàn diện

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVIII của Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh từ ngày 7- 14/11, với sự tham dự của 2.270 đại biểu được bầu chọn từ hơn 80 triệu đảng viên trong cả nước. Đây là một kỳ Đại hội đặc biệt quan trọng được triệu tập trong thời kỳ then chốt xây dựng toàn diện xã hội, đi sâu cải cách mở cửa, đẩy nhanh chuyển biến phương thức phát triển kinh tế.

Kiên định con đường CNXH đặc sắc Trung Quốc

Trong báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVIII của ĐCS Trung Quốc nêu rõ chủ đề cơ bản là “giương cao ngọn cờ vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thực hiện lý luận Đặng Tiểu Bình, quán triệt tư tưởng Ba đại diện và quan điểm phát triển khoa học, thực hiện các chính sách cải cách và mở cửa, tăng cường nội lực, vượt qua tất cả khó khăn, vững bước đi theo con đường chủ nghĩa xã hội (CNXH) gắn với bản sắc Trung Quốc, phấn đấu hoàn thành việc xây dựng một xã hội thịnh vượng trên mọi phương diện”.

Theo Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào, để đạt được thắng lợi mới trong công cuộc xây dựng CNXH đặc sắc Trung Quốc trong điều kiện lịch sử mới, cần kiên trì vị trí chủ thể nhân dân, giải phóng và phát triển sức sản xuất, thúc đẩy cải cách mở cửa, duy trì công bằng xã hội, đi theo con đường cùng giàu chung, thúc đẩy xã hội hài hòa, phát triển hòa bình và kiên trì sự lãnh đạo của Đảng.

Kinh tế tiếp tục phát triển lành mạnh, thay đổi phương thức phát triển đạt được thành quả, trên cơ sở tính cân bằng, tính hài hòa, tính bền vững được tăng cường mạnh mẽ. Thực hiện tổng sản phẩm quốc nội GDP và thu nhập bình quân trên đầu người tăng gấp 4 lần so với năm 2010, dân chủ nhân dân không ngừng được mở rộng, sức mạnh nền văn hóa được tăng cường rõ rệt, đời sống nhân được nâng cao toàn diện, xây dựng xã hội theo mô hình tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường giành được tiến triển trọng đại. Đây là mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện được ông Hồ Cẩm Đào đề cập đến. Việc xây dựng xã hội khá giả toàn diện cần phải quyết tâm chính trị và trí tuệ lớn hơn nữa, không được bỏ lỡ thời cơ đi sâu cải cách các lĩnh vực quan trọng, kiên quyết loại bỏ những cơ chế và quan niệm tư tưởng lạc hậu gây trở ngại cho phát triển khoa học.

Phát triển tam nông và chống tham nhũng

Trung Quốc sẽ tập trung ưu tiên cao cho khu vực nông thôn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và các chương trình xã hội. Vấn đề tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân) là ưu tiên số một trong công việc của Đảng. Cụ thể của những việc làm này là cân bằng phát triển đô thị và nông thôn, thúc đẩy phát triển nông thôn, nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn; thúc đẩy sự thịnh vượng chung cho người dân khu vực nông thôn. Để đạt được mục tiêu, Trung Quốc cần tiếp tục khuyến khích các ngành công nghiệp để hỗ trợ nông nghiệp, cũng như khuyến khích các thành phố hỗ trợ khu vực nông thôn phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng cường các chính sách hỗ trợ lợi ích của người nông dân để khuyến khích họ tham gia vào quá trình hiện đại hóa xã hội dựa trên cơ sở bình đẳng.

Một trong những mục tiêu hướng đến của nền nông nghiệp Trung Quốc là tăng tốc phát triển nông nghiệp hiện đại, nâng cao năng lực sản xuất chung của ngành nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực. “Chúng ta nên làm nhiều hơn để xây dựng nông thôn mới, thực hiện các chương trình xóa đói giảm nghèo thông qua phát triển và hoàn toàn cải thiện điều kiện sống cũng như cung cấp nhiều việc làm cho người dân nông thôn. Ông Hồ Cẩm Đào cũng cam kết sẽ bảo về quyền hợp pháp của nông dân trong việc sử dụng đất nông nghiệp. “Đến năm 2049, Trung Quốc sẽ thành đất nước giàu có, dân chủ và hùng cường”, ông Hồ Cẩm Đào nhận định.

Tân Hoa xã dẫn lời Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào cảnh báo, tham nhũng leo thang đang gặm nhấm Đảng. “Nếu chúng ta thất bại trong việc xử lý vấn đề này thì tham nhũng sẽ dẫn đến thảm họa, làm suy sụp Đảng và nhà nước”. Ông cam kết, Đảng sẽ tiếp tục tiến lên trong cuộc chiến chống tham nhũng để “không một lãnh đạo nào có thể lạm quyền”. Tham nhũng trong giới lãnh đạo đang là một trong những vấn đề được quan tâm của Đại hội và 2.270 đại biểu.

Đề cập đến chính sách đối ngoại, ông Hồ Cẩm Đào cho rằng, Trung Quốc kiên trì phát triển hợp tác hữu nghị với các nước trên cở 5 nguyên tắc cùng chung sống hòa bình. Trung Quốc sẽ cải thiện và phát triển quan hệ với các nước phát triển, mở rộng hợp tác, giải quyết các bất đồng, thúc đẩy xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới ổn định, lành mạnh. Trung Quốc sẽ kiên trì thân thiện với láng giềng, làm bạn với láng giềng, củng cố láng giềng hữu nghị, làm sâu sắc hơn hợp tác cùng có lợi, nỗ lực để sự phát triển của chính mình có lợi nhiều hơn cho các nước xung quanh.

T.T (tổng hợp)
(Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Liên hợp quốc bầu thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2013-2015 (11/2012)
 •  
 • Tăng cường hợp tác để duy trì an ninh, an toàn trên biển (11/2012)
 •  
 • Campuchia: Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 sẽ khởi động đàm phán về khu vực tự do thương mại mới (11/2012)
 •  
 • Cựu Vương Norodom Sihanouk qua đời (10/2012)
 •  
 • IMF: Báo động nguy cơ kinh tế toàn cầu suy giảm sâu (10/2012)
 •  
 • Hội nghị lần thứ 24 của Ủy ban Châu Á – Thái Bình Dương về thống kê nông nghiệp (10/2012)
 •  
 • Microsoft giúp đào tạo CNTT cho 1.000 doanh nghiệp ASEAN (09/2012)
 •  
 • Việt Nam và Cam-pu-chia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi xã hội (09/2012)
 •  
 • Hội nghị quốc tế về Biển Đông lần hai tại Malaysia (09/2012)
 •  
 • Hội nghị hợp tác khu vực sông Mê Công - sông Hằng lần thứ sáu khai mạc tại Niu Đêli (09/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,193,657


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs