Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 28/12/2006
Các loại bánh của người Dao đỏ

Bánh chưng trong Tết cổ truyền

Dịp tết cũng như ngày thường, người Dao đỏ rất hay làm bánh. Bánh có rất nhiều loại, cách làm cũng sáng tạo, phong phú.

Bánh chưng (dùa pêu)

Gạo nếp rửa sạch, ngâm trong nước vài giờ rồi trút ra trong nước vài giờ rồi trút ra rá cho ráo. Gói bánh bằng là dong hoặc lá chít. Nếu làm bánh có nhân, người Dao đỏ thường cho nhân bằng lạc trộn với thịt lợn, hoặc thịt lợn ướp với hạt tiêu. Bánh gói tròn, to hơn cổ tay. Nếu gói bằng lá chít, bánh thường ngắn hơn hánh gói bằng lá dong. Luộc bánh khoảng 4 tiếng thì đem vớt, để nguội rồi lấy lạt xâu từng chuỗi, treo vào chỗ mát, thoáng gió.

Bánh dày (dùa chông):

Gạo nếp được đồ chín rồi đem giã mịn, người Dao nặn từng chiến to như cái đĩa và lấy vừng rang hoặc bột lạc, mỡ xoa lên mặt bánh để bánh không bị dính và dậy mùi thơm. Bánh thường ăn chấm với mật mía hoặc mật ong. Nếu bánh bị cứng, người ta cắt thành miếng đem rán hoặc nướng. Một số địa phương còn làm bánh bằng bột ngô, xay ngô thành mảnh nhỏ, ngâm 2-3 nagỳ, đồ chín rồi nhỏ. Gói bánh bằng lá dong hoặc lá chuối và đem hấp cách thuỷ.

Bánh sắn (đòi dúa)

Sắn tươi được bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ rồi đem đồ cùng gạo nếp. Khi chín cho vào cối giã như làm bán dày.

Bánh kê (tộp tsán dúa)

Kê làm sạch vỏ, giã nhỏ lấy bột. Trộn bột kê với bột gạo nếp, nhào nước rồi gói trong lá dong hoặc lá chít. Bánh được luộc cách thuỷ. 

Bánh tro (dùa tsít):

Muốn có nước tro, người ta phải đốt than của vỏ trấu và rơm nếp, sau cho thứ tro đó vào bao tải, ngâm trong chậu nước. Nước tro này còn phải lọc thêm vài lần cho sạch. Lấy gạo nếp ngâm trong nước khoảng 1 giờ rồi đổ ra rá cho ráo. Gói bánh bằng lá chít, mỗi chén hết chừng 1/4 bát gạo. Bánh gói theo kiểu hình phễu - đầu to, đuôi nhọn. Nhân bánh làm bằng đậu xanh trộn với bột thảo quả hoặc cho thêm thịt lợn. Bánh luộc khoảng 4 tiếng.

Bánh rán (dùa chin):

Bánh làm bằng bột ngô nếp. Xay ngô thành mảnh, ngâm nước quãng một tuần (hàng ngày thay nước liên tục), sau đem xay tiếp rồi cho bột vào túi vải treo lên cho ráo nước. Lấy bột nặn thành quả bánh rồi đem rán, bành sẽ nở phồng.

Ngoài các loại bánh thông dụng kể trên, đồng bào Dao ở một số nơi còn gói các loại bánh như: Dùa pen: Lấy gạo tẻ và nếp trộn lẫn, đem xay lấy bột (có thể trộn thêm bột của chuối chín phơi khô). Gói bánh bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân làm bằng đường phên, đồ chín. Bánh nếp (nằng sảng): xay gạo nếp thành bột gói bằng lá dong hoặc lá chít, nhân làm bằng đậu đen hay đậu xanh, đậu đỏ.

(Theo Báo Thiếu nhi Dân tộc -  số 221/2006)

[TT: L.M.H]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Xôi "Đăm đeng" của người Tày (12/2006)
  •  
  • Thắng cố xưa và nay (12/2006)
  •  
  • Cơm lam - Quà tặng của núi rừng (12/2006)
  •  
  • Những món ngon từ rêu suối (11/2006)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 60,121,141


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs