Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 29/10/2012
Hội thi “Tìm hiểu pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào DTTS khu vực miền núi phía Bắc” năm 2012

Trong 3 ngày 26 - 28/10/2012, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức chung kết Hội thi “Tìm hiểu pháp luật cho người  dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền núi phía Bắc” năm 2012. Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa tuyên truyền pháp luật đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo sáng kiến của Ủy ban Dân tộc, nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định 554 của Thủ tướng Chính phủ về tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2009 đến năm 2012.

Dự Hội thi có các đồng chí: Sơn Minh Thẳng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương; Lãnh đạo các Vụ, đơn Vị của UBDT; cùng 9 đội thi đến từ các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng Ban tổ chức Hội thi khẳng định, Hội thi lần này là dịp để các thí sinh đến từ các xã, huyện được tham gia một sân chơi trí tuệ, được thể hiện khả năng cũng như được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, với hình thức sân khấu hóa, còn huy động tốt mọi nguồn lực và phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của toàn xã hội tham gia vào công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số. Người dự thi cũng trở thành cộng tác viên, tuyên truyền viên cho cộng đồng dân cư và gia đình, thôn, xóm…


Phó Chủ nhiệm Sơn Minh Thắng phát biểu khai mạc Hội thi

Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, từng bước vận dụng pháp luật có hiệu quả vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi công dân, của Nhà nước và của xã hội; nâng cao ý thức tự giác chủ động tìm hiểu và chấp hành pháp luật; có khả năng tự tổ chức và giải quyết tốt các mâu thuẫn, vướng mắc trong nhân dân, bảo đảm tăng cường đoàn kết thôn, bản, ấp, làng, phum, sóc, phát huy dân chủ cơ sở, giữ vững an ninh chính trị xã hội, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của các DTTS.
 


Các đại biểu dự Hội thi

Sau phần thi bán kết ngày 27/10, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra 7 đội xuất sắc tiếp tục bước vào vòng chung kết gồm: đội thi của huyện Ba Vì (Hà Nội), Bát Xát (Lào Cai), Tương Dương (Nghệ An), Chi Lăng (Lạng Sơn), thành phố Cao Bằng (Cao Bằng), Sông Mã và Mai Sơn (Sơn La). Các đội phải trải qua các phần thi như: Chào hỏi, tình huống, trắc nghiệm, và tiểu phẩm tuyên truyền. Trong không khí đua tài sôi nổi, hấp dẫn, các thí sinh thể hiện sự hiểu biết của mình về các quy định của pháp luật liên quan đến nhiều lĩnh vực như đất đai, tôn giáo, hôn nhân và gia đình, giao thông đường bộ, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống ma túy, khiếu nại, tố cáo…. Các tác phẩm đã được chuẩn bị, dàn dựng công phu, hấp dẫn, lôi cuốn. Đặc biệt lối diễn xuất tự nhiên của các thí sinh là người dân tộc thiểu số gây nhiều ấn tượng cho khán giả. Những tiểu phẩm còn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, sinh động, dễ hiểu giúp bà con các dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


Phần thi chào hỏi của đội thành phố Cao Bằng

Hội thi không chỉ thể hiện sự hiểu biết về kiến thức pháp luật, các thí sinh còn mang tới hội thi bản sắc văn hoá dân tộc độc đáo thông qua trang phục, tiếng nói, hình ảnh cuộc sống thường nhật. Khán giả có mặt tại Hội thi đã rất ấn tượng trước các tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật do chính các thí sinh xây dựng kịch bản và diễn xuất. Nội dung trong các tiểu phẩm rất dễ hiểu, gần gũi trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Chủ đề của các tiểu phẩm cũng hết sức đa dạng, phong phú và được phản ánh dưới nhiều góc nhìn độc đáo, từ tảo hôn, bất bình đẳng giới, bạo lực gia đình tới bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên, môi trường, tranh chấp đất đai, khiếu nại tố cáo...


Các đội thi hồi hộp chờ đến phần thi của mình

Đồng chí Hoàng Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Pháp chế UBDT, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa đã thu hút được nhiều người tham gia. Ngoài cán bộ các cơ quan đoàn thể, người có uy tín, người sản xuất giỏi, chương trình còn có sự tham gia của các chiến sĩ bộ đội biên phòng, công an, học sinh… Nội dung thi tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật theo chủ đề với những câu chuyện mà các thí sinh mang đến Hội thi rất thú vị; nội dung và hình thức thể hiện phong phú, sinh động; ngôn ngữ thể hiện mộc mạc, đã chuyển tải được nhiều quy định của pháp luật đến với đời sống của đồng bào các dân tộc một cách nhẹ nhàng. Với hình thức sân khấu hóa, nội dung của các điều luật đều trở nên dễ hiểu, dễ nhớ, không còn là những văn bản luật khô khan mà là những điều rất đơn giản trong cuộc sống đời thường, xoay quanh các chủ đề pháp luật về đất đai, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống ma túy… giúp bà con hạn chế được những vi phạm về pháp luật.


Phần thi tiểu phẩm của đội Bát Xát, Lào Cai

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao giải Đặc biệt cho đội thi đến từ huyện Bát Xát (Lào Cai); 2 giải Nhất được trao cho 2 đội: Ba Vì (Hà Nội) và Sông Mã (Sơn La); 3 giải Nhì được trao cho 3 đội: Tương Dương (Nghệ An), Mai Sơn (Sơn La), Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng); 3 giải Ba được trao cho 3 đội: Chi Lăng, Cao Lộc (Lạng Sơn) và Quỳ Hợp (Nghệ An).


Đồng chí Sơn Minh Thắng, PCN UBDT trao giải xuất sắc cho đội Bát Xát, Lào Cai

Ban Tổ chức trao giải nhất cho 2 đội Ba Vì và Sông Mã

Các đội Tương Dương, Mai Sơn, Thành phố Cao Bằng nhận giải nhì của Ban Tổ chức

Các đội Chi Lăng, Cao Lộc (Lạng Sơn) và Quỳ Hợp (Nghệ An) nhận giải 3 của Ban Tổ chức

Tại Hội thi, đồng chí Sơn Minh Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban tổ chức Hội thi đã trao 10 suất học bổng cho các em sinh viên và học sinh dân tộc thiểu số nghèo vượt khó học giỏi.


Đồng chí Sơn Minh Thắng, PCN UBDT trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó

Sơn Nam

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo Dân tộc & Phát triển: Kỷ niệm 10 năm ngày phát hành số báo đầu tiên (10/2012)
 •  
 • Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng (10/2012)
 •  
 • UBDT tổ chức kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (10/2012)
 •  
 • Đại hội Hội Cựu chiến binh cơ quan Uỷ ban Dân tộc lần thứ I (10/2012)
 •  
 • Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Xuân Lương tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. (10/2012)
 •  
 • Trao tặng chăn ấm cho học sinh dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang (10/2012)
 •  
 • Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Xuân Lương tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng (10/2012)
 •  
 • Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận thăm và tặng quà đồng bào Chăm  nhân dịp Lễ hội Katê (10/2012)
 •  
 • Chi bộ Vụ Kế hoạch Tài chính: Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2012-2015 (10/2012)
 •  
 • Vụ Địa phương II: Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2012-2015 (10/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,974,051


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs