Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 22/10/2012
Mường Nhé: Sắp xếp dân cư, thúc đẩy kinh tế phát triển

Bản Tả Kho Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé

Tháng 1/2012, Chính phủ đã ra Quyết định số 79 phê duyệt Đề án sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng huyện Mường Nhé (Điện Biên). Đây là cơ hội giúp người dân huyện Mường Nhé định canh định cư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững.

Hiệu quả của chương trình

Đến nay, cùng với việc triển khai các chính sách hỗ trợ, thực hiện đề án, huyện Mường Nhé đã hoàn thành việc lập quy hoạch và xây dựng các phương án sắp xếp, ổn định dân cư cho 14/23 bản mới tại các xã: Na Cô Sa, Mường Nhé, Chung Chải, Nà Khoa, Nà Bủng, Pá Mỳ với kinh phí dự kiến gần 284 tỷ đồng để sắp xếp ổn định dân cư, hỗ trợ sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng. Huyện đã tổ chức di chuyển và làm nhà, bố trí sắp xếp chỗ ở cho 255 hộ, hơn 1.000 khẩu; sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ xây dựng 10 công trình nước sinh hoạt, 15 công trình đường giao thông, 5 công trình thủy lợi góp phần nâng cao điều kiện sống cho nhân dân.  

Một trong những công trình đường giao thông có tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng từ nguồn vốn Đề án 79 là tuyến đường Mường Toong - Huổi Lếch - Nậm Mỳ với chiều dài 17,8 km. Hiện công trình đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng. Theo dự kiến, đến đầu năm 2013 công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo điều kiện đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa thuận lợi cho gần 3.000 người ở 6 bản của xã Mường Toong. Công trình đường giao thông, cầu treo Nậm Pố xã Mường Nhé có trọng tải 13 tấn cũng được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn Đề án 79 đang triển khai xây dựng.

Để các phương án quy hoạch bố trí sắp xếp dân cư, các hạng mục đầu tư của Đề án sớm hoàn thành, các ngành chức năng, chuyên môn của huyện đã được huyện giao làm đại diện chủ đầu tư giám sát, đôn đốc các nhà thầu xây dựng công trình đảm bảo thời gian và chất lượng.

Phải tiếp tục nỗ lực

Là huyện miền núi biên giới, Mường Nhé có địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 80% dân số, chủ yếu là các hộ di cư từ nơi khác đến. Không chỉ các ngành chức năng mà ngay cả cấp ủy, chính quyền các xã cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyên truyền vận động, do phần lớn người dân di cư tự do từ nơi khác vào địa bàn làm nhà tạm rải rác ở sườn đồi, mép suối.

Trong khi đó tập quán sản xuất còn lạc hậu nên để gặp được người dân tuyên truyền, vận động không hề đơn giản. Xã Leng Su Sìn có 4 bản và 1 cụm dân cư cũng nằm trong diện sắp xếp ổn định lại, mặc dù đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động nhưng không phải ai cũng hiểu ngay được tính ưu việt của Đề án... Nhiều người còn hoài nghi rằng về nơi quy hoạch định canh, định cư mới cụ thể bà con được những gì, điều kiện sống có tốt hơn không…

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé: “Một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn thực hiện Đề án sắp xếp ổn định dân cư trên địa bàn là tình hình dân di cư từ nơi khác đến vẫn tiếp tục tăng, nên khó có khả năng bố trí đất ở và đất sản xuất. Cho nên, cùng với việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án thuộc Đề án 79 thì công tác tuyên truyền cần có trọng tâm, trọng điểm, nội dung tuyên truyền đi sâu vào từng giai đoạn thực hiện dự án, để giải đáp thắc mắc cho bà con, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai. Có như vậy, Đề án 79 mới đạt hiệu quả tích cực, nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân”.

Theo Đề án, giai đoạn 2011 - 2015 sẽ quy hoạch sắp xếp, ổn định đời sống cho gần 11.000 hộ với trên 6,2 vạn người thuộc 153 bản. Đến năm 2015, toàn huyện sẽ có gần 12.000 hộ với trên 6,7 vạn người, thuộc 210 bản được định canh, định cư, bao gồm: 153 bản hiện có, 10 bản chia tách và 47 bản thành lập mới sau khi bố trí, sắp xếp các hộ dân; phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân, phấn đấu nâng giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 550.000 đồng/tháng vào năm 2015; giảm số hộ nghèo từ 77,87% năm 2011 xuống còn 52,87% vào năm 2015...

Để đề án 79 của Chính phủ triển khai có hiệu quả ở huyện Mường Nhé đòi hỏi các cấp, các ngành liên quan phối hợp vào cuộc với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, tập trung làm tốt công tác quy hoạch. Bố trí sắp xếp dân cư, giao đất sản xuất cho người dân, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, khai hoang ruộng nước, các công trình phúc lợi xã hội khác theo đúng mục tiêu của đề án.

Theo baotintuc.vn
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hiệu quả công trình nước sạch ở xã biên giới (10/2012)
 •  
 • Chúc mừng, tặng quà các chùa và sư sãi đồng bào dân tộc Khmer nhân lễ Sen Dolta (10/2012)
 •  
 • Khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện Đakrông 3 (10/2012)
 •  
 • Đắk Lắk củng cố, phát triển các hợp tác xã trong khu vực dân tộc thiểu số (10/2012)
 •  
 • Chi trả bảo hiểm xã hội qua mạng lưới bưu điện: Đồng bào dân tộc được hưởng dịch vụ tốt hơn (10/2012)
 •  
 • Sóc Trăng: Đưa điện về vùng đồng bào dân tộc Khmer (10/2012)
 •  
 • Khi chủ sử dụng đất tham gia vào quá trình giao đất, giao rừng (10/2012)
 •  
 • Lũ quét bất ngờ, 1 người chết, 300 nhà bị ngập (10/2012)
 •  
 • Còn hơn 730 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa được định canh định cư (10/2012)
 •  
 • Một số chính sách hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số (10/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,193,822


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs