Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 16/10/2012
Sơn La làm tốt công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Trên 10 vạn khẩu súng các loại, trong đó có 224 súng quân dụng được thu hồi; 1.064 quả bom các loại được phát hiện và xử lý tuyệt đối an toàn. Đó là kết quả mà chính quyền, các cấp, các ngành, đoàn thể tỉnh Sơn La đạt được trong việc kiên trì vận động người dân thực hiện Nghị định 47/CP (ngày 12/8/1996) của Chính phủ và triển khai Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH khoá XII ngày 30/6/2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Một huyện cụ thể như huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La , từ năm 2004 đến nay đã vận động người dân giao nộp 9.626 khẩu súng tự chế, 10 khẩu súng quân dụng, 5 quả lựu đạn cùng hàng trăm viên đạn, kíp nổ, thuốc nổ…; Xã Huổi Một, huyện biên giới Sông Mã ( Sơn La, từ đầu năm 2012 đến nay vận động người dân giao nộp 90 khẩu súng săn tự chế, súng hơi, súng kíp; 13 kíp mìn, 1,3 kg thuốc nổ.

Ông Lầu Sáy Nhìa, Trưởng dòng họ, người có uy tín ở bản Khua Họ, xã Huổi Một, huyện Sông Mã chia sẻ: “Tục lệ của người Mông bao năm nay gắn liền với khẩu súng kíp này. Mỗi khi trong gia đình người đồng bào Mông có người khuất núi thì con trai trưởng trong dòng họ sẽ phải thực hiện nghi lễ bắn súng chỉ thiên lên trời để báo hiệu cho ông bà, họ hàng, anh em, bạn bè được biết. Thực tế, khi sử dụng súng, một số người đã lợi dụng làm việc khác như săn bắn thú rừng hay do mâu thuẫn cá nhân có thể dùng súng để đe dọa nhau dẫn đến những hậu quả khó lường...Vì vậy, Nhà nước yêu cầu thu hồi vũ khí, bà con trong bản thấy rằng đây là một việc làm rất có ý nghĩa và đã tự giác đến nộp".

Để vận động quần chúng tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thay đổi thói quen sử dụng súng tự chế, súng kíp đã ăn sâu vào tiềm thức của bà con dân tộc thiểu số, nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn phải khắc phục như: Địa bàn rộng, giao thông đi lại không thuận lợi; số lượng súng săn tự chế, súng kíp tập trung nhiều ở các bản vùng sâu vùng xa mà nhân dân thường để trên lán nương hoặc khi biết có cuộc vận động họ cố tình mang đi dấu trong rừng hay hốc đá... Tại một số bản xa xôi chỉ có đường mòn mới đến được như Nong Khe, Túp Phạ A, Pha Phóng, Khua Họ thuộc huyện sông Mã, Công an huyện phải bố trí lực lượng đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền cho bà con hiểu rõ tác hại của các loại vũ khí, vật liệu nổ để từ đó bà con tự giác giao nộp. Điển hình như bản Khua Họ, 100% là đồng bào Mông, lực lượng chức năng đã thuyết phục được bà con dân bản tự nguyện đến giao nộp vũ khí. Thượng tá Lê Minh Loan, Trưởng Công an huyện Sông Mã cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên đã làm thay đổi căn bản về thói quen sử dụng súng săn tự chế, súng kíp của đồng bào, làm chuyển biến từng bước nhận thức đến hành động của đồng bào về pháp luật. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã tranh thủ các già làng, trưởng bản, người có uy tín thực hiện việc giao nộp vũ khí, vật liểu nổ, công cụ hỗ trợ trước để bà con làm theo”.

Từ kết quả việc triển khai đề án điểm ở xã Huổi Một, trong thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo triển khai Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại một số xã, bản vùng cao biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đang tồn đọng nhiều vũ khí tự chế, súng săn, vật liệu nổ nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. /.

(Theo Dangcongsan.vn)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vùng cao vươn lên nhờ hiểu biết pháp luật (09/2012)
 •  
 • Tăng mức phạt các vi phạm luật giao thông đường bộ (09/2012)
 •  
 • Phá đường dây ma túy xuyên quốc gia (09/2012)
 •  
 • Phạt đến 50 triệu đồng nếu vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (09/2012)
 •  
 • Bắt đối tượng làm giả thẻ ATM (09/2012)
 •  
 • Tiêu diệt kẻ đốt xe Lexus, dùng súng chống công an (08/2012)
 •  
 • Đắk Lắk: Tàn sát voi rừng Tây Nguyên (08/2012)
 •  
 • Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến quốc tế (08/2012)
 •  
 • Bắt 3 đối tượng, thu giữ 13 bánh heroin tại nhà nghỉ (08/2012)
 •  
 • Bị tóm khi mang 11 bánh hêrôin vào nhà nghỉ (08/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 63,993,004


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs