Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 16/10/2012
Nguy cơ tái nghèo và sự thiếu hụt chính sách cho hộ cận nghèo vùng đồng bào dân tộc và miền núi

Theo kết quả điều tra của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, năm 2011 cả nước ta còn trên 1,5 triệu hộ cận nghèo, trong đó tập trung chính ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Theo cách xác định hộ nghèo như hiện nay, các hộ cận nghèo được xem như đã thoát nghèo, tuy nhiên thực tế đời sống của các hộ này vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, ranh giới giữa việc xác định hộ nghèo, cận nghèo rất mong manh (hộ cận nghèo có thu nhập từ 401 ngàn đồng/người/tháng đến 520 ngàn đồng/người/tháng, hộ nghèo dưới 400 ngàn đồng/người/tháng). Với sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, hiện nay các hộ nghèo được ưu đãi và thụ hưởng rất nhiều các chính sách. Một bộ phận không nhỏ các hộ nghèo được xác định là thoát nghèo trên cơ sở được nhận các hỗ trợ về công cụ, tư liệu sản xuất (máy móc, trâu, bò, giống cây trồng, vật nuôi….) hay nhà ở. Khi xác định hộ nghèo, những hỗ trợ này được tính như nguồn thu nhập của hộ nhưng thực tế đây không phải là kết quả làm ra trực tiếp của hộ. Việc xác định như vậy khiến họ không còn ở trong diện hộ nghèo, nguồn “thu nhập” này bị cắt đi, các hộ trên lập tức lại quay trở lại đối tượng nghèo.

Bên cạnh những nguyên nhân thoát nghèo do yếu tố bên ngoài tác động, cũng có một bộ phận các hộ nghèo tự lập sinh kế, duy trì được cuộc sống; tuy nhiện vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thoát nghèo bền vững, nhiều hộ rơi vào vòng luẩn quẩn giữa ranh giới nghèo và thoát nghèo.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc các hộ cận nghèo, mới thoát nghèo vẫn còn tái nghèo do: Các hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống trên địa bàn có điều kiện tự nhiên khó khăn, khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, dịch bệnh,… dẫn đến những nỗ lực thoát nghèo bền vững rất khó khăn để thực hiện được. Xuất hiện một bộ phận không nhỏ người nghèo phụ thuộc hoàn toàn vào sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước dẫn đến ỷ lại, không tự lực phấn đấu đi lên mà trông chờ, thậm chí mong muốn được vào diện hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước. Khi thoát khỏi diện hộ nghèo, các hộ cận nghèo, mới thoát nghèo còn vướng phải một số khăn: Không định hướng được phương án sản xuất, kinh doanh nhằm ổn định sinh kế thoát nghèo bền vững; Các chính sách vay vốn ưu đãi cho các đối tượng không phải là hộ nghèo ít và khó tiếp cận do lãi suất cao trong khi hộ chưa định hình rõ được phương án sản xuất, kinh doanh; Năng lực sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế; Nhiều nơi vẫn theo tập quán sống không tập trung, xa chợ, xa trung tâm, gây khó khăn trong việc trao đổi và tiêu thụ sản phẩm làm ra.

Các nguyên nhân trên cho thấy nguy cơ tái nghèo của các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đang sinh sống trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số miền núi vẫn còn rất cao. Bên cạnh đó, hiện nay các chính sách áp dụng cho các đối tượng đang sinh sống trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn chưa có chính sách riêng, trực tiếp hỗ trợ, đầu tư cho các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Các chính sách khác trên cơ sở hỗ trợ chính cho hộ nghèo có mở rộng thêm cho hộ cận nghèo, tuy nhiên mức độ hỗ trợ và phạm vi còn rất hạn chế, chưa tạo động lực giúp các đối tượng là hộ cận nghèo, hộ nghèo có điều kiện tốt hơn để thoát nghèo bền vững.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay Uỷ ban Dân tộc đang tiến hành xây dựng Đề án Chính sách hỗ trợ các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với mục tiêu  nâng cao năng lực, tạo điều kiện tiếp cận sinh kế; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá tăng thu nhập; cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần hướng tới mục tiêu thoát nghèo bền vững và phát triển kinh tế ổn định cho hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo. Dự kiến Chính sách sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2012.

Trần Kiên

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 27.509 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015 (10/2012)
 •  
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Ủy ban Dân tộc (10/2012)
 •  
 • Điều tra, xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin chống Đảng và Nhà nước (09/2012)
 •  
 • Thủ tướng phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và đào tạo (09/2012)
 •  
 • Cứu trợ khẩn cấp địa phương bị thiên tai (09/2012)
 •  
 • Thủ tướng yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân sạt lở đất ở Yên Bái (09/2012)
 •  
 • Xác định thôn, bản đặc biệt khó khăn theo tiêu chí mới (09/2012)
 •  
 • Hỗ trợ tạo việc làm cho 0,7-0,8 triệu lao động (09/2012)
 •  
 • Chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần (09/2012)
 •  
 • Quyết định ban hành Quy chế sử dụng Hệ thống thư điện tử của Ủy ban Dân tộc (08/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,163,677


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs