Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 15/10/2012
Khi chủ sử dụng đất tham gia vào quá trình giao đất, giao rừng

Phụ nữ thôn Lùng Sán – huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Ảnh:Trọng Tuấn

Ngày 3/10/2012, UBND huyện Si Ma Cai (Lào Cai) ra quyết định chính thức cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 59 hộ gia đình và cộng đồng thôn Lùng Sán (xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai) sau đúng 7 năm mong đợi của người dân. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do sự sai lệch trong công tác đo đạc bản đồ khi giao đất và sự chồng chéo, thiếu phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quy hoạch đất rừng.

Nằm trên đỉnh núi cao 1.100 mét, nơi có 63 hộ gia đình với 327 người H’mông thuộc 7 dòng ho:̣ Vàng, Giàng, Cư, Sùng, Hầu, Ly và Tráng, đó là thôn Lùng Sán của xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Từ bao đời nay, cuộc sống của người dân nơi đây gắn bó với từng mảnh nương, mảnh rừng. Cái đói, cái nghèo vẫn cứ đeo đẳng người dân nơi đây. "Được Đảng và Nhà nước quan tâm nên cuộc sống bà con cũng đỡ nhiều rồi đấy…, À, mà mấy anh có biết tại sao dân trong thôn chúng tôi mãi mà chẳng được nhận cái "sổ đỏ" không…? - ông Trưởng thôn Ly Seo Pao thủng thỉnh, dè dặt vừa đáp vừa hỏi chúng tôi.

Đúng 8 năm trước - năm 2005, để tiếp tục triển khai chi tiết Bộ bản đồ địa chính cơ sở do Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thông qua Dự án "Thành lập bản đồ địa hình, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho 8 tỉnh miền núi phía Bắc, Duyên hải Bắc Trung Bộ và 9 tỉnh Duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ", Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đã thuê Công ty Tư vấn dịch vụ công nghệ tài nguyên và môi trường (có trụ sở tại Quận Đống Đa - Hà Nội) đo vẽ chi tiết bản đồ địa chính giao, cấp GCNQSDĐ cho các chủ sử dụng đất trên toàn tỉnh Lào Cai, trong đó có thôn Lùng Sán. Mục đích của Dự án này nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ thông qua việc khai thác quỹ đất nông nghiệp và lâm nghiệp để phát triển sản xuất và ổn định đời sống cho người dân miền núi.

Kết quả là, đến giữa năm 2006, Dự án đã cho ra đời một bộ Bản đồ giải thửa giao đất, giao rừng tại thôn Lùng Sán với tỷ lệ 1/10.000 được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Si Ma Cai và UBND xã Lùng Sui xác nhận năm 2006. Qua đây, 59 hộ gia đình thôn Lùng Sán có quyết định được nhận GCNQSDĐ đối với đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp. Nhưng, 36/59 số giấy chứng nhận này phải lưu giữ tại Phòng Địa chính của xã. UBND xã không dám phát cho các hộ gia đình do sợ bị phản đối.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do có nhiều sai lệch giữa số liệu trên bản đồ giao đất, GCNQSDĐ và mục kê so với thực tế. Có nhiều lô đất đã được vẽ trên bản đồ sai lệch so với thực tế 1.000 m. Có nhà thì đất của mình ở chỏm núi này, nay được khoanh sang ngọn núi khác. Điều mà người dân rất ngạc nhiên là không biết cán bộ đo, vẽ và giao đất từ bao giờ mà họ cũng không được biết! Ông Ly Seo Pao, trưởng thôn Lùng Sán nói: Tôi làm trưởng thôn được hơn 10 năm nay. Hồi đ́ó, cũng có đoàn đến làm giao đất, nhưng chỉ nghe cán bộ đứng trên chỉ từ xa thôi, mình không tham gia đo. Sau đó, họ làm thế nào thì không biết…

Có nhiều hộ gia đình, như gia đình nhà ông Cư Seo Lúa bỗng nhiên có tới hai GCNQSDĐ, trong khi nhà chỉ có một thửa đất. Ông Cư Seo Lúa, hiện tại là Phó Chủ tịch xã Lùng Sui phản ánh: Nhà tôi tự nhiên có tới hai "sổ đỏ" nhưng chỉ có một mảnh đất. Tôi thấy không an tâm mới mang đến hỏi Phòng Tài nguyên và Môi trường. Sau khi xem, họ bảo bác có một mảnh ở đằng sau Hội trường Ủy ban và một mảnh ở gần bản. Tôi bảo, tôi chỉ có một mảnh gần bản thôi, còn một mảnh nữa là của em trai tôi cũng ở gần bản, chứ không có mảnh đất nào ở sau Ủy ban cả…

Sau hai năm mong mỏi để được nhận GCNQSDĐ mà vẫn chưa được, thì đến tháng 8 năm 2008, Chi cục Lâm nghiệp Lào Cai tiếp tục thực hiện rà soát và thiết lập hệ thống Bản đồ hiện trạng điều chỉnh, bổ sung quy hoạch ba loại rừng cho Dự án 661 giai đoạn 2009-2010 với tỷ lệ 1/25.000. Đồng thời, Chi cục cũng thực hiện rà soát và thiết lập hệ thống Bản đồ hiện trạng rừng của 7 thôn của Lùng Sui, trong đó có Lùng Sán với tỉ lệ 1/25.000. Các bộ bản đồ này đã được các bên liên quan xác nhận và phê duyệt. Điều đáng chú ý là, những diện tích đất đã được giao cho các hộ gia đình trong thôn năm 2006 nay lại bị khoanh trọn trong diện tích rừng "Phòng hộ" thuộc quản lý bởi Ban Quản lý rừng phòng hộ.

Khi được hỏi về nguyên nhân, Ban Quản lý rừng phòng hộ Si Ma Cai cho rằng: Khi Phòng Tài nguyên và Môi trường làm bản đồ giao đất, họ không hỏi và cũng không tham khảo tài liệu của chúng tôi. Ngược lại, khi triển khai rà soát rừng thì chúng tôi cũng không tham khảo tài liệu của họ...

Kết quả là các gia đình thôn Lùng Sán không những vẫn không được nhận GCNQSDĐ mà còn bị mất quyền quản lý, sử dụng trên những diện tích đã được giao năm 2006. Vì vậy, sổ đỏ của các hộ thôn Lùng Sán vẫn nằm ở Phòng địa chính xã!

Sau 7 năm, dân đã nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tháng 6 năm 2011, UBND huyện Si Ma Cai thành lập Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng để phối kết hợp với Chi cục Phát triển Lâm nghiệp tỉnh Lào Cai và Viện Nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI) triển khai thí điểm giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp trên cơ sở Thông tư liên tịch số 07/2011/TTLT-BNN-BTN&MT cho các gia đình thôn Lùng Sán. Các nội dung chính của chương trình hợp tác gồm: Rà soát lại ranh giới và các loại rừng, đất rừng tại các xã triển khai thí điểm trên cơ sở hoạch định nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa cộng đồng và dự phòng phát triển cho tương lai; hình thành bộ tiêu chí và phương pháp tiếp cận giải quyết chồng chéo ranh giới quản lý đất và đất rừng tại các thôn/xã; xây dựng kế hoạch và phương án giao đất, giao rừng cho các đối tượng; tổ chức triển khai giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp cho người dân và cộng đồng thôn Lùng Sán; hoàn thiện quy trình, trình tự thủ tục giao rừng gắn với giao đất cho cộng đồng dân cư thôn, bản trong điều kiện tại Si Ma Cai và hỗ trợ xây dựng quy chế, kế hoạch quản lý rừng cộng đồng sau giao đất, giao rừng.

Với phương pháp "cầm tay chỉ việc", mọi thành phần trong thôn, đặc biệt là chủ sử dụng đất đều được biết, tham gia trong suốt quá trình khảo sát, đo vẽ, xác định ranh giới, giải quyết chồng lấn, ngày 3 tháng 10 năm 2012, dự án thí điểm đã hoàn tất. 59 hộ gia đình và cộng đồng thôn Lùng Sán chính thức được nhận GCNQSDĐ mới. Ông Ly Seo Pao - trưởng thôn Lùng Sán vui mừng nói: "Bây giờ dân chúng tôi vui lắm vì đã nhận được sổ đỏ, đã biết được cách đo đạc, cắm mốc ranh giới cẩn thận từng lô đất của gia đình mình…".

Giao đất, giao rừng là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong hơn 30 năm qua nhằm quản lý, bảo vệ có hiệu quả tài nguyên đất và rừng, góp phần hỗ trợ người dân, đặc biệt là các nhóm dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, góp phần xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống và tạo động lực phát triển. Tuy nhiên, từ câu chuyện trên cho thấy, nếu đâu đó vẫn còn cách làm, mà ở đó người dân vẫn chưa được tham gia bàn bạc, vẫn thiếu những đội ngũ cán bộ có trình độ và tâm huyết, sự phối kết hợp thiếu chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng sẽ không đạt được kết quả như mong muốn./.

Theo dangcongsan.vn
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lũ quét bất ngờ, 1 người chết, 300 nhà bị ngập (10/2012)
 •  
 • Còn hơn 730 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa được định canh định cư (10/2012)
 •  
 • Một số chính sách hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số (10/2012)
 •  
 • Trợ giúp pháp lý cho người nghèo (10/2012)
 •  
 • Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Ngãi đang lên (10/2012)
 •  
 • Những cầu tạm làm buồn lòng dân (10/2012)
 •  
 • Đào tạo nghề tại chỗ, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn (10/2012)
 •  
 • Đào tạo nghề tại chỗ, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn (10/2012)
 •  
 • Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó bão số 7 (10/2012)
 •  
 • Bất chấp nguy hiểm, hàng trăm chuyến đò ngang vẫn qua sông Đắk R’măng (10/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 63,271,565


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs