Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/10/2012
Những cầu tạm làm buồn lòng dân

Năm nghìn đồng cho mỗi lần qua cầu tạm Khuổi Nồng

Tuyến đường từ trung tâm huyện vùng cao Pác Nặm (Bắc Cạn) vào xã Bằng Thành dài 17 km, mặt đường đã được trải nhựa, nhưng chưa có cầu. Đi trên tuyến đường này phải qua ba cầu tạm, mỗi lần đi là một lần phiền phức, tốn kém cho bà con dân tộc thiểu số ở địa phương.

Anh Triệu Dào Phu, người dân tộc Dao ở bản Khuổi Ký, xã Bằng Thành thuộc huyện Pác Nặm thường xuyên phải ra xã Bộc Bố. Anh Phu phàn nàn, mỗi lần đi về phải qua sáu lượt cầu tạm, mỗi lượt mất năm nghìn đồng, có việc không đừng được thì phải đi thôi, mỗi tháng mất mấy trăm nghìn tiền đi cầu, tốn kém lắm. Cô giáo Lý Thị Huế ở trọ tại trung tâm xã Bộc Bố, mỗi ngày phải đi lại bốn lần qua hai cầu tạm vào dạy lớp mầm non thôn Khuổi Bẻ. Cô Huế cho biết, chủ cầu Nà Nghè mỗi năm lấy một trăm nghìn, còn chủ cầu Khuổi Nồng không lấy tiền, nhưng cuối năm chúng em mang quà đến cảm ơn. Nan giải nhất là những hôm mưa to, cầu tạm bị cuốn trôi, có khi liều mình lội qua suối, những hôm nước lũ lên to thì nghỉ dạy.

Từ trung tâm huyện Pác Nặm vào xã Bằng Thành chỉ có tuyến đường này nên lưu lượng người đi lại hằng ngày khá đông. Mặt đường đã được trải nhựa, nhưng chưa có cầu. Chính quyền địa phương giao cho một hộ, hoặc một nhóm hộ bắc những cây cầu tre dài mười, 15 mét qua suối. Cầu Nà Nghè có sáu hộ quản lý, mỗi hộ thay nhau ra thu tiền năm ngày. Trưởng thôn Khuổi Bẻ Lý Văn Leo cho biết, những hộ bỏ công sức làm cầu thì hằng ngày đi lại không mất tiền. Nhưng từ đầu năm đến nay cầu bị nước lũ cuốn trôi hàng chục lần rồi, có lần vừa làm xong buổi chiều thì đêm nước lũ về cuốn trôi, hôm sau lại phải đi làm.

Chị Cà Thị Thân, chủ cầu Nà Nghè ở phía ngoài thật thà: “Mỗi lần mưa lũ cầu lại bị cuốn trôi, gia đình tôi lại phải đi mua tre, dọ thép, nuôi bà con trong thôn làm lại cầu mới. Gia đình tôi được chính quyền địa phương đồng ý cho đầu tư làm cầu, đầu tư làm cầu thì phải thu tiền, mỗi ngày thu được khoảng ba trăm nghìn, nếu không thì lấy gì mà tu sửa, làm cầu mới sau mỗi trận lũ. Mặc dù không phải nộp gì, nhưng mỗi khi thôn, xã có việc, gia đình vẫn đóng góp”.

Kinh phí eo hẹp, năng lực tổ chức giao thông của chính quyền cơ sở có hạn nên giao việc làm cầu cho dân, dân bỏ tiền làm cầu thì phải thu tiền để duy trì cầu. Chủ cầu Khuổi Nồng thẳng thắn: “Chỉ miễn cho những người giúp làm cầu, những người trong thôn, còn lại thu hết”. Đứng ở đầu cầu Khuổi Nồng chừng nửa tiếng, thấy nhiều người không có tiền đành xin chủ cầu cho đi qua thì bị cằn nhằn, nhiều người dắt xe lội suối, có người bị dòng nước chảy xiết gây “khó dễ”, có người dắt xe máy từ suối lên thì không nổ. Đó là những trường hợp cực chẳng đã mà phải lội suối.

Anh Triệu Dào Phu tâm sự: “Là nông dân ở vùng sâu vùng xa không phải lúc nào cũng có tiền trong túi, đi lại thường xuyên mà xin mãi thì không tiện nên nhiều khi cũng phải cắn răng lội suối cho đỡ phiền”.

Địa phương đang có dự án làm ba cây cầu bê tông để thay thế cầu tạm, nhưng tiến độ rất chậm, sắt thép để bên lề đường làm cầu Nà Nghè đã han gỉ mà nay mới thấy có người nhúc nhắc làm.

Cầu Khuổi Nồng chỉ có mỗi một người hằng ngày hý hoáy khoan thăm dò thì chưa biết đến bao giờ cầu bê tông mới được xây dựng, cứ chiều hướng này thì phải vài năm nữa ba cây cầu mới được làm xong. Bà con qua cầu tạm vẫn phải mất tiền, nếu không có tiền thì phải lội sông.

Nhân dân địa phương mong rằng, những người có trách nhiệm ở tỉnh Bắc Cạn, dù bận nhiều chuyện lớn, cũng nên thử một lần “vi hành” đến đây để thấy rõ tình cảnh đi lại của bà con mà có biện pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu.

Theo Nhân dân Điện tử
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đào tạo nghề tại chỗ, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn (10/2012)
 •  
 • Đào tạo nghề tại chỗ, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn (10/2012)
 •  
 • Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó bão số 7 (10/2012)
 •  
 • Bất chấp nguy hiểm, hàng trăm chuyến đò ngang vẫn qua sông Đắk R’măng (10/2012)
 •  
 • Giúp đồng bào biên giới thoát nghèo (09/2012)
 •  
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất gây nguy hiểm ở Lâm Đồng (09/2012)
 •  
 • Mẫu Sơn khát vọng thoát nghèo (09/2012)
 •  
 • Huy động nguồn lực tổng hợp: Xây dựng nông thôn mới (09/2012)
 •  
 • Văn Lãng đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản (09/2012)
 •  
 • Mùa vàng Mù Cang Chải (09/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,039


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs