Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/10/2012
Đào tạo nghề tại chỗ, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn

Những năm gần đây, tỉnh Kiên Giang đã triển khai thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề ở nông thôn, qua đó góp phần nâng cao trình độ lao động địa phương, ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân. Đây là chủ trương nhận được sự đồng tình của nhân dân địa phương.

Hiện nay, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo nghề tại nông thôn Kiên Giang còn khá cao, trong khi đó đi học xa thì rất khó khăn. Giải pháp được cho là hợp lý hơn cả đối với khu vực nông thôn là dạy nghề tại chỗ, một mặt giảm chi phí cho đối tượng muốn tham gia học nghề, mặt khác các cơ sở và các trường đào tạo cũng sẽ dễ dàng hơn khi vận động được nhiều người đến học. Ngoài ra, dạy nghề tại chỗ sẽ giúp địa phương thực hiện tốt chủ trương nâng cao trình độ dân trí, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới. Cách làm này đang được các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh và người lao động đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên, để chủ trương này mang lại hiệu quả tốt, các trường đào tạo và chính quyền địa phương cần xác định thanh niên hiện nay có nhu cầu học những nghề nào, nhu cầu việc làm sau đào tạo ra sao và khả năng ứng dụng thực tế của người học như thế nào…

Em Lê Hữu Anh, ngụ xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải nghỉ học khi mới lên lớp 10. Hai năm ở nhà giúp cha mẹ làm ruộng, do thiếu hiểu biết nghề nông lại không được trang bị kiến thức về khoa học kỹ thuật, nên công việc luôn khó khăn với em. Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên Hữu Anh cũng không có điều kiện tham gia các lớp học bổ sung kiến thức. Đầu tháng 9/2012, xã Bàn Thạch phối hợp với Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh Kiên Giang mở lớp trung cấp bảo vệ thực vật với thời gian đào tạo là 3 năm. Thấy được lợi ích từ việc học ngay tại xã vừa tiết kiệm được chi phí ăn ở, điều kiện đi lại, vừa có thời gian phụ giúp việc nhà, nên gia đình động viên Lê Hữu Anh theo học. Trong thời gian học nghề, Hữu Anh còn được học thêm văn hóa tương ứng trình độ phổ thông trung học. Đây là điều kiện để Hữu Anh được xin vào làm ở các doanh nghiệp hay địa phương. Ngoài ra, từ lớp học này, em có đủ tự tin đem kiến thức đã học vào sản xuất trên đồng ruộng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Ngoài khóa đào tạo trung cấp nghề bảo vệ thực vật, Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh Kiên Giang còn mở thêm lớp trung cấp xây dựng, chăn nuôi gia súc gia cầm ngay tại địa phương. Chính cách làm này đã tạo điều kiện cho lao động trẻ có điều kiện học tập, trang bị cho mình nghề nghiệp vững vàng để có cơ hội trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Thầy giáo Phạm Hoàng Minh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh Kiên Giang, cho biết: Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Kiên Giang là trường đào tạo nghề trọng điểm tại địa phương. Nhà trường luôn chú trọng đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn, gắn chặt với dịch vụ giới thiệu việc làm; cung cấp thông tin thị trường lao động cho người lao động kịp thời; gắn lý thuyết và thực hành, qua đó cung cấp kịp thời lao động qua đào tạo nghề, công nhân lành nghề cho các thành phần kinh tế và đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn góp phần thiết thực vào quá trình giải quyết việc làm cho người lao động. Đây còn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện công nghiệp hóa-hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và nông dân ./.

Theo TTXVN
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó bão số 7 (10/2012)
 •  
 • Bất chấp nguy hiểm, hàng trăm chuyến đò ngang vẫn qua sông Đắk R’măng (10/2012)
 •  
 • Giúp đồng bào biên giới thoát nghèo (09/2012)
 •  
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất gây nguy hiểm ở Lâm Đồng (09/2012)
 •  
 • Mẫu Sơn khát vọng thoát nghèo (09/2012)
 •  
 • Huy động nguồn lực tổng hợp: Xây dựng nông thôn mới (09/2012)
 •  
 • Văn Lãng đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản (09/2012)
 •  
 • Mùa vàng Mù Cang Chải (09/2012)
 •  
 • Dịch cúm gia cầm có nguy cơ lây lan trên diện rộng (09/2012)
 •  
 • Hòa Bình: Cấp hơn 200 tấn muối I ốt cho hộ nghèo (09/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,247


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs