Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/09/2012
Đắc Lắc: Cậu SV mồ côi người Jarai khốn khó nơi giảng đường

Nay Lép kèm cho các em nhỏ trong buôn học tập. (Ảnh: CTV)

Dù đã chính thức nhập học trường ĐH Tây Nguyên nhưng Nay Lép rất lo âu khi nghĩ về những tháng ngày sắp tới. Mồ côi cả bố lẫn mẹ khi còn nhỏ, gia đình lại có đến 7 anh em nên cậu tân SV người Jarai không biết trông nhờ vào ai.

Hôm gặp chúng tôi tại Trường ĐH Tây Nguyên, Nay Lép cho biết từ hôm nhập học đến nay, hễ rảnh là em rong ruổi trên các con đường của TP. Buôn Mê Thuột để mong tìm được một công việc làm thêm ổn định kiếm tiền trang trải học tập nhưng vẫn chưa có kết quả. Em cho biết đã đi nhiều nơi, qua nhiều chỗ, đã để lại số điện thoại tại một số cửa hàng, quầy bar, quán cà phê… và các chủ quán đều có lời nhắn rằng, khi nào thiếu người sẽ điện thoại cho em nhưng đến nay em vẫn chưa nhận được lời nhắn nào.

Nay Lép là người đồng bào dân tộc thiểu số Jarai. Em sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo lại có đến 7 anh em ruột tại buôn Tring, xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Nay Lép là con thứ năm. Tuổi thơ của cậu SV người Jarai quả thực lắm chông chênh và bất hạnh. Nay Lép kể, khi em còn rất nhỏ, người mẹ thân yêu của em trong một lần lên rẫy cuốc đất bất ngờ bị rắn độc cắn, gia đình lại xa bệnh viện không có điều kiện chữa trị dẫn đến tử vong.

Khoảng 3 năm sau ngày mẹ mất, bố em cũng lâm bệnh mà qua đời, để lại 7 anh em chơ vơ. Gia đình em ruộng rẫy hạn hẹp, tài sản bố mẹ để lại chỉ khoảng hơn 2 sào mè (vừng) với một ít đất trồng mì (sắn) nhưng một năm chỉ thu hoạch được một vụ. Để mưu sinh, năm lớp 8 trong khi bạn bè cùng trang lứa với Lép vô tư đến trường thì cậu học trò người Jarai phải đôn đáo đi cuốc đất thuê phụ giúp các anh chị nuôi các em.

Thương các em, người chị thứ 2 trong gia đình là H’ Chíu vội lấy chồng để lo cho các em còn nhỏ. Người đồng bào Jarai theo chế độ mẫu hệ. Khi chị H’ Chíu lấy chồng, chồng chị H’ Chíu về gia đình Lép ở rể để cùng làm rẫy, làm mì, làm lúa với anh em Lép và gánh vác một phần trách nhiệm nuôi các em. Thế nhưng cuộc sống khó khăn vẫn khó khăn. Thiếu trước. Thiếu sau. Làm thuê, làm mướn kiếm cái ăn xanh mặt chứ đừng nói đến chuyện học hành.

Độc giả có thể chia sẻ tới em Nay Lép qua số điện thoại: 0168 937 2369. Địa chỉ: Sinh viên Nay Lép - Ngành Giáo dục thể chất - Khoa Sư Phạm - Trường ĐH Tây Nguyên.

Chính vì thế, đã không ít lần Lép khóc nức nở khi nghĩ đến thân phận và không dưới 3 lần em có ý định bỏ dở việc học hành. “Trong nhà chẳng có gì ăn cả. Bố mẹ đã mất sớm. Em học chẳng có ai lo cho em nữa đâu!”, Lép ứa nước mắt kể về lời đề nghị nghỉ học của chị em - H’ Tlanh.

“Nghe vậy em buồn lắm! Muốn đi học mà không biết giãi bày cùng ai. Nghĩ đi, nghĩ lại lời nói của chị H’ Tlanh cũng đúng. Ý định nghỉ học một lần nữa lại nhen nhóm lên”, Lép nói.

Trước hoàn cảnh của Lép, các thầy cô ở Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) nơi em theo học đã đến nhà thăm hỏi, động viên em rất nhiều. Thế rồi, năm học lớp 11, em được nhận chương trình học bổng “Ngăn dòng bỏ học” mới có điều kiện tiếp tục đến trường. Thời gian học lớp 12, để có tiền đi học thêm, một buổi Lép đến trường, còn một buổi về nhà đi làm rẫy cho bà con trong vùng để kiếm tiền đóng học phí. Nỗ lực của cậu học trò người đồng bào Jarai đã được đền đáp khi em thi đỗ vào ngành Giáo dục thể chất - Trường ĐH Tây Nguyên trong kỳ tuyển sinh năm nay. Vừa qua, Lép được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” 2012 cho tân sinh viên Tây Nguyên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, thầy Ninh Văn Dậu - GV Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết, Nay Lép mồ côi cha mẹ khi còn nhỏ. Gia đình vô cùng khó khăn, một buổi em đi học, một buổi đi làm. Khi học phổ thông, em đã có ý định nghỉ học nhiều lần. Cho nên nhà trường cũng hay miễn giảm các khoản thu cho em, các GV trong trường thường xuyên đến thăm hỏi gia đình, động viên em tiếp tục đến trường.

“Em Lép có năng khiếu thể dục thể thao. Trước ý định bỏ học của em, tôi đã từng nói với Lép, em cố gắng mà học. Vào được đại học, sau này cuộc đời em sẽ khác”, thầy Dậu tâm sự.

Theo Dân trí
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dạy và học theo công nghệ mới ở vùng cao (09/2012)
 •  
 • Hỗ trợ tiền ăn, ở cho học sinh vùng khó (09/2012)
 •  
 • Sẵn sàng cho hơn 20 triệu học sinh, sinh viên các cấp bước vào năm học mới (08/2012)
 •  
 • Chuẩn bị tốt mọi hoạt động trước thềm năm học mới (08/2012)
 •  
 • Các trường công bố điểm trúng tuyển (08/2012)
 •  
 • Điểm sàn đại học, cao đẳng 2012 (08/2012)
 •  
 • Sóc Trăng phấn đấu có 10 trường dân tộc nội trú (08/2012)
 •  
 • Học sinh, sinh viên khó khăn chưa phải đóng học phí ngay khi nhập học (08/2012)
 •  
 • Đã có 189 trường công bố điểm thi ĐH, CĐ (07/2012)
 •  
 • Biểu dương nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi (07/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,193,647


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs