Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 16/08/2012
Hộ cận nghèo mong sớm được vay ưu đãi

Niềm vui từ chính sách ưu đãi

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80/NQ-CP của Chính phủ đề ra thì vấn đề nghiên cứu mở rộng chính sách tín dụng giúp các hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững là hết sức cần thiết.

Nhìn lại 10 năm thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân theo tinh thần của Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, hàng nghìn tỷ đồng vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp hàng triệu hộ dân nghèo và các đối tượng chính sách khác có việc làm, phát triển sản xuất kinh doanh, được sử dụng nguồn nước sạch, sửa chữa nhà ở, cho con em đi học...

Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, số hộ đã thoát nghèo nhưng mức thu nhập nằm sát chuẩn nghèo còn lớn (theo quy định hiện hành mức thu nhập của hộ cận nghèo ở nông thôn là từ 401.000 đồng - 520.000 đồng và tương ứng là từ 501.000 đồng - 650.000 đồng đối với các hộ ở thành thị).

Tính theo chuẩn nghèo mới thì cả nước hiện vẫn còn hơn 1,5 triệu hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ tái nghèo hàng năm còn cao. Đây là những đối tượng “mong manh”, tiềm lực kinh tế vẫn còn non yếu, và chỉ cần một trận dịch bệnh, một đợt thiên tai là họ có thể tái nghèo.

Theo quan điểm của một số nhà quản lý và các chuyên gia trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, một trong những nguyên nhân cơ bản gây tái nghèo là do các hộ cận nghèo thiếu vốn để đầu tư sản xuất. Bởi vì, số đối tượng này không đủ điều kiện để được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Mặt khác họ cũng không có đủ điều kiện cần thiết để tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng thương mại vì không có tài sản thế chấp và không biết cách thức lập đề án vay vốn.

Do vậy để giúp hộ cận nghèo phát triển kinh tế bền vững, không tái nghèo trở lại cần phải có "Phao cứu sinh" để các đối tượng này bám vào đó tiếp tục vượt qua khó khăn. Chiếc "Phao cứu sinh" đó chính là nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để người dân dễ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi về lãi suất thấp và ưu đãi về cách thức cho vay.

Bởi vì, nếu các hộ cận nghèo được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, họ sẽ không phải thế chấp tài sản khi vay vốn. Đồng thời thủ tục vay vốn người dân sẽ được các tổ, nhóm, hội, đoàn thể hỗ trợ...

Hộ cận nghèo mong chính sách

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đỗ Thị Hiên, một chủ hộ cận nghèo ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết: Tôi quanh năm vất vả làm ruộng nhưng vẫn không đủ tiền cho con ăn học. Cũng may mà nhờ có nguồn vốn ưu đãi tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua chương trình học sinh sinh viên, các con tôi mới được đến trường.

Đến nay việc học tập của các cháu đã ổn định, một cháu đã ra trường còn một cháu vẫn đang học đại học. Cuộc sống của gia đình cũng khá lên, nhưng khó khăn vẫn còn không ít. Chị Hiên mong mỏi được tiếp tục vay vốn từ Ngân hàng Chính sách để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, để ổn định và phát triển cuộc sống gia đình, tránh tái nghèo trở lại.

Cùng cảnh với nhà chị Hiên, gia đình anh Nguyễn Văn Trường, Nghệ An đã vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Những năm trước, gia đình anh được vay vốn chương trình hộ nghèo, lãi suất 0,65%/tháng để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ chịu khó làm ăn, gia đình anh đã dần trả được hết nợ, thoát cảnh đói nghèo.

Anh Trường tâm sự: Dù đã được xếp vào diện thoát nghèo nhưng tôi vẫn lo lắm, vì số tiết kiệm được chẳng đáng là bao, muốn mở rộng sản xuất cũng khó, nếu không được tiếp tục vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế, chẳng may gặp trận bão lớn, hay gặp dịch bệnh là “cụt vốn”, tái nghèo ngay.

Theo ghi nhận của chúng tôi khi trao đổi với đại diện các tổ chức nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện vẫn còn rất nhiều những hộ gia đình cùng có mong muốn như chị Hiên, anh Trường. Thời gian qua, UBND tỉnh Hà Nam và một số địa phương khác cũng đã ủy thác thêm vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương để cho hộ nghèo và cận nghèo vay phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh, dịch vụ tạo thêm nhiều việc làm mới, đi xuất khẩu khẩu lao động giúp họ phát triển bền vững. Thực tế cho thấy, các hộ này rất phấn khởi khi được tiếp cận thêm nguồn vốn ưu đãi.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ ngành, khẩn trương sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2002/NĐ-CP để bổ sung quy định hộ cận nghèo được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Các hộ dân cận nghèo đang chờ đợi chính sách này sớm được ban hành và đi vào cuộc sống.

Nghị quyết số 80/NQ-CP đặt mục tiêu giảm nghèo bền vững là một trọng tâm của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020 nhằm cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo.

Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người của các hộ nghèo tăng lên 3,5 lần; tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 2%/năm, riêng các huyện, xã nghèo giảm 4%/năm theo chuẩn nghèo từng giai đoạn.

(Theo Chinhphu.vn)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải quyết đủ đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nhìn từ thủy điện A Lưới (08/2012)
 •  
 • Chuyện xóa nghèo trên cao nguyên trắng (07/2012)
 •  
 • Bắc Cạn bảo tồn, phát triển giống lúa bản địa (07/2012)
 •  
 • Biểu dương cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi (07/2012)
 •  
 • Xây dựng Tây Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm (06/2012)
 •  
 • Hiệu quả Chương trình 135 ở huyện Kim Bôi (05/2012)
 •  
 • Nữ Bí thư Đảng uỷ xã 2 giỏi (05/2012)
 •  
 • Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ tại khu vực Tây Nguyên (05/2012)
 •  
 • Đổi đời từ khi có nước sạch (05/2012)
 •  
 • Tình quân dân trên địa bàn biên giới Tây Nguyên (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,199,248


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs