Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 07/08/2012
Lạm dụng thuốc diệt cỏ ở vùng cao Bắc Cạn

Người dân xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm phun thuốc diệt cỏ khi trồng ngô đồi.

Thuốc diệt cỏ, đặc biệt là loại thuốc không rõ nguồn gốc là một loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, động vật, gây ô nhiễm môi trường. Nhưng do quản lý còn lỏng lẻo, nhận thức của người dân còn hạn chế nên thời gian gần đây, thuốc diệt cỏ được đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao tỉnh Bắc Cạn sử dụng tràn lan.

Lạm dụng thuốc diệt cỏ

Pác Nặm là huyện vùng cao, diện tích đất cấy lúa chỉgần một nghìn ha, nhưng nương rẫy trồng ngôđến hai nghìn ha. Diện tích trồng ngô bạt ngàn, lao động lại ít, hầu hết người dân địa phương đều sử dụng thuốc diệt cỏ để đỡ công lao động.

Xuân La là một trong những xãdiện tích ngô đồi lớn nhất huyện với khoảng 400 ha, trung bình mỗi hộkhoảng 0,6 – 0,8 ha ngô đồi, hộ nhiềuđến vài ha. Diện tích quá lớn không thể làm xuể, hầu hết hộ dân đều sử dụng giải pháp dùng thuốc diệt cỏ phun lên nương đồi khi trồng ngô. Chỉ với 20 nghìn đồng, người dân mua được một lọ thuốc diệt cỏ phun cho khoảng một ha.

Lạm dụng thuốc diệt cỏ đã để lại những hậu quả đáng tiếc. Ông Hoàng Văn Quỷ ở thôn Thôm Mèo, xã Xuân La cho biết: “Gần đây do ăn phải cỏ mới phun thuốc trên đồi, bò của gia đình tôi đangchửa bị sẩy thai. Vịt không đẻ trứng, suối gần như không còn tôm, cá. Dù vẫn biết sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ là không tốt cho môi trường và sức khỏe nhưng gia đình tôi và bà con trong thôn vẫn phun vì đây là cách làm ít tốn kém và ‘‘hiệu quả nhất”.

Không riêng Xuân La, tình trạng lạm dụng thuốc diệt cỏ gia tăng ở hầu hết các thôn vùng cao của toàn huyện Pác Nặm. Điều đáng quan tâm là do nhận thức của bà con còn hạn chế nên pha chế, phun thuốc không mang đầy đủ bảo hộ, phun không đúng cách làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mặt khác, phun thuốc diệt cỏ ở các khu vực trên cao, đầu nguồn các khe, suối, sục rửa bình phunnguy cơ gây nhiễm độc nguồn nước, ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ cộng đồng, động vật, huỷ diệt nguồn lợi thuỷ sản.

Không chỉ ở vùng cao Pác Nặm, dọc các tuyến tỉnh lộ, đặc biệt là quốc lộ 3 chạy qua tỉnh Bắc Cạn, Công ty TNHH một thành viên quản lý và sửa chữa đường bộ 244 thường xuyên phun thuốc diệt ở hành lang hai bên đường, ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông, nhân dân địa phương.

Thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc bán tràn lan

Sở dĩ tình trạng lạm dụng thuốc diệt cỏ tràn lan là do người dân rất dễ dàng mua được các loại thuốc này. Dạo quanh các chợ phiên Nghiên Loan, Bộc Bố, Bằng Thành không khó để tìm được những sạp hàng của tư thương bán các loại thuốc diệt cỏ. Một số tư thương ngụy trang để trốn tránh sự kiểm tra của ngành chức năng, một số khác bày bán công khai. Thậm chí họ sẵn sàng cung cấp một lượng lớn thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc nếu người muanhu cầu.

Rau xanh ở huyện vùng cao thường rất hiếm, nhiều người ví mua thuốc diệt cỏ còn dễ hơn mua rau. Huyện Pác Nặmkhoảng 2.000 ha ngô đồi, mỗi năm hai vụ ngô, lượng thuốc diệt cỏ được dùng hằng năm là rất lớn, môi trường sinh thái ngày càng bị ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khoẻ con người, động vật.

Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm Vi Thị Thúy thừa nhận: “Qua thăm nắm thực tế và phản ánh từ các địa phương cho thấy, tình trạng lạm dụng thuốc diệt cỏ trên địa bàn huyện đang gia tăng”. Tuy nhiên, đến nay ngành chức năng và các cấp chính quyền ở huyện vùng cao này chưabiện pháp nào thật hữu hiệu để tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn việc buôn bán thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc và thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số ở địa phương.

Theo Nhân dân Điện tử
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thành công mới trong ngành khoa học và công nghiệp vũ trụ (07/2012)
 •  
 • Kiên Giang : Hơn 566 tỷ đồng bảo vệ và phát triển rừng (07/2012)
 •  
 • Tăng cường điều tra cơ bản, quản lý tài nguyên - môi trường biển (06/2012)
 •  
 • Tìm giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long (06/2012)
 •  
 • Quản Bạ với giải pháp quản lý, bảo vệ rừng (05/2012)
 •  
 • Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững 2012 (05/2012)
 •  
 • Chung tay bảo vệ môi trường và hồ Hà Nội (04/2012)
 •  
 • Nắng nóng tiếp tục mở rộng khắp khu vực miền núi (04/2012)
 •  
 • Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 (04/2012)
 •  
 • Phấn đấu 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch vào năm 2015 (04/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,757


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs