Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/08/2012
"Công trường” gỗ lậu sát... trạm bảo vệ rừng

Gỗ lậu bị lực lượng kiểm tra liên ngành tạm giữ. Ảnh: Đ.T.K

Công an huyện Cư Jút, Đắc Nông vừa bắt tạm giam 1 đối tượng, tạm giữ 4 đối tượng trong vụ khai thác trái phép 178 lóng gỗ quý hiếm gần ngay trạm bảo vệ rừng của Cty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đắc Wil. Liên quan đến vụ việc, Cty này đã tạm đình chỉ công tác 8 cán bộ quản lý, bảo vệ rừng, để làm rõ trách nhiệm.

Tàn sát rừng Đắc Wil

Ngày 24.7, tổ công tác gồm công an, kiểm lâm của huyện Cư Jút đã bắt quả tang một vụ khai thác gỗ trái phép có quy mô lớn tại khoảnh 8, tiểu khu 875 thuộc xã biên giới Đắc Wil. Đây là diện tích rừng do Phân trường 5, Xí nghiệp nông lâm nghiệp, Cty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đắc Wil quản lý. Tại hiện trường có 178 lóng gỗ tròn, tổng khối lượng 56m3 được khai thác từ gần 100 cây gỗ cà chít (nhóm 2A, quý hiếm). Tại các lán trại trong khu vực khai thác gỗ, lực lượng chức năng lập biên bản xác nhận sự có mặt của một số đối tượng.

Công an huyện đã tạm giữ 4 đối tượng, gồm: Lý Văn Sình (trú xã Đắc R’la, huyện Đắc Min), Trần Văn Đảng (tạm trú tại xã Đắc R’la), Bế Văn Thụ (trú xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút), Phạm Văn Nhất (trú xã Ea Pô, huyện Cư Jút). Bước đầu, các đối tượng thừa nhận đã khai thác 21 lóng gỗ cà chít, nhưng do Phạm Ngọc Hưng (trú thôn Năm Tầng, xã Đắc R’la) thuê mướn. Qua khám xét khẩn cấp, công an phát hiện tại nhà Hưng có một cây gõ mật đại thụ (nhóm 2A) với khối lượng 9,2m3.

Ngày 27.7, Công an huyện Cư Jút đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, bắt tạm giam Phạm Ngọc Hưng. Trung tá Lê Vinh Quy - Trưởng Công an huyện - cho biết: “Cơ quan CSĐT Công an huyện đang làm rõ nhóm này đã khai thác bao nhiêu mét khối gỗ trong 56m3 có tại hiện trường. Ngoài Phạm Ngọc Hưng, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ vai trò của các đối tượng còn lại, để tiếp tục xử lý”.

Đình chỉ công tác 8 cán bộ bảo vệ rừng

Liên quan đến vụ việc trên, Cty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đắc Wil đã tạm đình chỉ công tác 8 cán bộ bảo vệ rừng tại Phân trường 5. Đó là các ông Nguyễn Hữu Trường - Phân trường trưởng, Lê Văn Chiến - Phân trường phó - và các nhân viên Lê Quốc Tuấn, Nguyễn Bá Mích, Chu Kim Hà, Nguyễn Minh Hùng, Trịnh Hữu Việt, Phạm Đình Thuận. Trong thời hạn 30 ngày, 8 cán bộ này phải viết tường trình về sự việc, không được đi khởi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Ngày 31.7, ông Phạm Văn Chính - GĐ Cty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đắc Wil - cho biết: “Cty chúng tôi là một trong những đơn vị bảo vệ rừng tốt nhất cả nước, suốt 23 năm qua chỉ mất 186ha trong tổng diện tích hơn 31.000ha rừng, tức chỉ 0,06%. Còn khai thác gỗ trái phép thì rất ít, chủ yếu là nhỏ lẻ và đều được phát hiện kịp thời. Còn vụ việc trên là rất nghiêm trọng, cần làm rõ trách nhiệm của êkíp bảo vệ rừng, sai đến đâu phải xử lý đến đó”.

Cũng theo ông Chính, tiểu khu 875 cách trung tâm xã Đắc Wil 30km đường rừng lầy lội, lâm tặc không dễ xâm nhập. Mặt khác, khu vực này chỉ cách phân trường khoảng 1,5km, lâm tặc khai thác rầm rộ như vậy mà cả 8 cán bộ đều không biết thì rất lạ. “Vì vậy, theo nhận định của cá nhân tôi, không loại trừ khả năng có sự thông đồng, tiếp tay” - ông Chính nói.

Theo Báo Lao động
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đi săn thú, bắn chết bạn đồng hành (08/2012)
 •  
 • Đắk Nông: Khởi tố 8 đối tượng săn bò tót trái phép (08/2012)
 •  
 • Đâm con trai trong ngày cưới con gái (08/2012)
 •  
 • 7 người 'hộ tống' 30 bánh heroin (08/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,672,888


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs