Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 27/07/2012
Bắc Cạn bảo tồn, phát triển giống lúa bản địa

Gạo bao thai Chợ Đồn được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ Nhãn hiệu tập thể

Tỉnh Bắc Cạn có một số giống lúa bản địa mang giá trị đặc thù, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương. Nhưng do đã canh tác từ nhiều năm, không được chọn lọc, nhân giống tự nhiên nên đã bị thoái hoá. Những năm gần đây, nhờ tác động của khoa học kỹ thuật nên các giống lúa này được bảo tồn, phát triển.

Bao thai là giống lúa bản địa của huyện Chợ Đồn, đã được thuần hoá và canh tác rộng rãi trên địa bàn huyện từ những năm 60- 70 của thế kỷ trước. Giống lúa này rất thích hợp với điều kiện thổ những, khí hậu, lượng nắng ít ở miền núi Chợ Đồn vào vụ mùa, chống chịu hạn hán, sâu bệnh tốt, không yêu cầu phải đầu tư thâm canh nên giảm chi phí sản xuất, nhưng vẫn cho năng suất khá. Gạo bao thai ngon cơm, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng nên được người tiêu dùng ưa thích mặc dù giá cao hơn so với nhiều loại gạo khác.

Tuy vậy, trải qua nhiều năm canh tác, bà con dân tộc thiểu số ở địa phương nhân giống tự nhiên nên giống bị thoái hoá, năng suất thấp, chất lượng cơm không còn được như vốn có, đặc biệt là đứng trước nguy cơ mai một, thậm chí sẽ mất đi những giá trị đặc thù mà không bao giờ tìm lại được. Trước tình hình đó, tỉnh yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, tác động kỹ thuật để bảo tồn, phát triển giống lúa này phục vụ nông dân.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn cho biết: Chúng tôi đã nghiên cứu, chọn ra những dòng phân ly tốt của giống lúa bao thai Chợ Đồn để phục tráng, nhân giống phục vụ sản xuất. Đồng thời, tập huấn cho nông dân kỹ thuật phục tráng, nhân giống để quản lý chất lượng ngay từ khâu giống. Nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước cho hợp lý để chống đổ làm ảnh hưởng đến năng suất.

Được phục tráng, giống bao thai Chợ Đồn không bị thoái hoá, cho năng suất cao hơn trước khi được phục tráng từ năm đến bảy tạ/ ha, chất lượng cơm vẫn giữ được giá trị vốn có. Tháng 7- 2011, gạo bao thai Chợ Đồn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận bảo hộ Nhãn hiệu tập thể. Với việc được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ, thương hiệu “Gạo bao thai Chợ Đồn” được nâng giá trị hàng hóa, đem lại thu nhập cho nông dân khi giá trên thị trường thường cao hơn các loại gạo bình thường từ bốn đến năm nghìn đồng/ kg. Đồng thời, được người tiêu dùng ở nhiều tỉnh biết đến, là gạo đặc sản của địa phương. Hiện nay, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Chợ Đồn dành 50% sản lượng gạo bao thai bán trên thị trường để tăng thu nhập.

Với giá trị như vậy, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện hiện tượng một số tư thương lấy một số loại gạo khác trà trộn giả gạo bao thai Chợ Đồn để kiếm lời bất chính. Khắc phục vấn đề này, thời gian tới Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tham mưu cho địa phương thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức thu mua, đóng gói, sử dụng bao bì nhãn mác đã được đăng ký thương hiệu để cung cấp ra thị trường nhằm chống làm giả, giảm chi phí trung gian góp phần tăng thu nhập cho nông dân sản xuất lúa.

Một số thôn vùng cao ở huyện Ngân Sơn cũng thuộc tỉnh Bắc Cạn canh tác giống lúa có tên địa phương là Khẩu- nua- lếch. Gạo Khẩu- nua- lếch gói bánh chưng thơm, dẻo, màu váng óng được người tiêu dùng rất ưa chuộng, vào dịp Tết Nguyên đán giá tăng rất cao mà không có bán. Qua nhiều năm canh tác cũng có dấu hiệu bị thoái hoá, năng suất thấp. Sau khi được Sở Khoa học và Công nghệ chọn cây đầu dòng để phục tráng, nhân giống thì giống lúa này chẳng những được bảo tồn mà chất lượng còn được nâng lên, năng suất tăng từ ba tấn lến bốn tấn/ ha. Thời gian gần đây huyện Ngân Sơn có chủ trương xây dựng dự án nhằm nhân rộng diện tích canh tác lúa Khẩu- nua- lếch thành vùng sản xuất lúa đặc sản hàng hoá, góp phần giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.

Theo Nhân dân Điện tử
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Biểu dương cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi (07/2012)
 •  
 • Xây dựng Tây Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm (06/2012)
 •  
 • Hiệu quả Chương trình 135 ở huyện Kim Bôi (05/2012)
 •  
 • Nữ Bí thư Đảng uỷ xã 2 giỏi (05/2012)
 •  
 • Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ tại khu vực Tây Nguyên (05/2012)
 •  
 • Đổi đời từ khi có nước sạch (05/2012)
 •  
 • Tình quân dân trên địa bàn biên giới Tây Nguyên (04/2012)
 •  
 • Tổ chức Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ 4 (04/2012)
 •  
 • Sinh khí mới ở huyện nghèo (03/2012)
 •  
 • Tu Mơ Rông - hồi sinh trên rốn lũ (03/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,201,107


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs