Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 31/05/2012
Quản Bạ với giải pháp quản lý, bảo vệ rừng

Trước tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Quản Bạ thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp, có phần tử tham gia là cán bộ trong cơ quan quản lý, bảo vệ rừng, huyện Quản Bạ đã có những giải pháp cụ thể nhằm chấn chỉnh lại công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Quản Bạ được đánh giá là một trong số huyện có diện tích rừng và đất rừng lớn so với 4 huyện vùng cao núi đá của tỉnh với tổng diện tích rừng là 29.477 ha, trong đó có tới 22.548 ha là rừng phòng hộ, cùng rất nhiều loại gỗ quý hiếm như nghiến, thông đá, kháo đá, pơ mu. Các xã có diện tích rừng lớn của huyện là Tùng Vài 4.136 ha, Quyết Tiến 2.648 ha, Tả Ván 2.168 ha, Thái An 1.784 ha... Do địa bàn rộng, việc đi lại khó khăn, đặc biệt là các xã có rừng lớn lại nằm ở vùng biên giới, xã xa nhất cách trung tâm huyện lỵ khoảng 40 km, trong khi đó lực lượng kiểm lâm lại quá mỏng so với chức năng, nhiệm vụ được giao, bình quân mỗi cán bộ kiểm lâm phải phụ trách từ 2 - 3 xã với từ 5.000 - 6.000 ha rừng trở lên, điều này đã gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng chặt phá rừng trên địa bàn huyện thời gian qua.

Để khắc phục những yếu kém, hạn chế trên, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Quản Bạ Nguyễn Bá Ngọc cho biết: Do địa bàn rộng phức tạp, đặc biệt là các xã có rừng lớn lại nằm ở khu vực biên giới nên công tác quản lý, bảo vệ rừng đã được Hạt Kiểm lâm huyện giao cho từng cán bộ phụ trách địa bàn quản lý với nhiệm vụ phải thường xuyên bám, nắm tình hình tại địa bàn để cùng chính quyền và cán bộ lâm nghiệp xã có trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng thuộc khu vực mình phụ trách; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, phương án quản lý bảo vệ rừng, đồng thời làm tốt công tác vận động, tuyên truyền tới người dân hiểu được lợi ích từ rừng mang lại trong việc giữ đất, giữ nước cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt... Để tiện cho việc theo dõi, quản lý, bảo vệ rừng, Hạt đã lên kế hoạch mỗi tháng một lần, cán bộ kiểm lâm phụ trách xã giao ban với Hạt một lần để báo cáo tình hình hoạt động và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ triển khai thực hiện những nhiệm vụ cụ thể trong quản lý, bảo vệ rừng những tháng tiếp theo. Ngoài ra, Hạt cũng đã tham mưu cho huyện ra chỉ thị tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng trong quản lý, bảo vệ rừng, tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Bảo vệ và phát triển rừng cho người dân các xã; tổ chức ký cam kết không khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép, không để xẩy ra đốt nương, làm cháy rừng đối với các hộ gia đình tại 9 xã có diện tích rừng lớn. Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, huyện Quản Bạ cũng đã chỉ đạo việc xây dựng lực lượng quản lý, bảo vệ rừng theo phương châm 4 tại chỗ đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ; đồng thời kiện toàn, củng cố các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, trong đó nòng cốt là các dân quân tự vệ, công an viên, cán bộ lâm nghiệp xã, thôn bản. Các tổ, đội này có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình đối với các khu vực trọng điểm, các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao và các điểm buôn bán, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ phá rừng xẩy ra; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm lâm luật, tiếp tay cho lâm tặc thực hiện hành vi phá rừng dưới mọi hình thức. Và một trong số những giải pháp quan trọng được huyện Quản Bạ đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ trong thời gian tới là thường xuyên quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ, nhất là đối với các ngành, lực lượng có liên quan như Công an, biên phòng, kiểm lâm, Quản lý thị trường trong việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ rừng; tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của đội ngũ cán bộ thôn bản thuộc các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, đặc biệt ở các xã Tả Ván, Tùng Vài, Quyết Tiến; đưa những dự án, phương án sản xuất theo đặc thù của từng thôn, từng vùng nhằm nâng cao đời sống của người dân sống xen kẽ tại các khu rừng quý hiếm hiện nay.

Có thể nói, với những giải pháp, biện pháp triển khai đồng bộ, cụ thể từ huyện xuống thôn bản, hy vọng tình trạng chặt phá rừng, vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện Quản Bạ trong thời gian tới sẽ được ngăn chặn kịp thời, giảm thiểu số vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn.

Theo Báo điện tử Hà Giang
[TT: N.K.T]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững 2012 (05/2012)
 •  
 • Chung tay bảo vệ môi trường và hồ Hà Nội (04/2012)
 •  
 • Nắng nóng tiếp tục mở rộng khắp khu vực miền núi (04/2012)
 •  
 • Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 (04/2012)
 •  
 • Phấn đấu 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch vào năm 2015 (04/2012)
 •  
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới (03/2012)
 •  
 • Các địa phương tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống cháy rừng (03/2012)
 •  
 • Miền Bắc không còn rét đậm (03/2012)
 •  
 • Ứng phó khẩn cấp với thảm họa (03/2012)
 •  
 • Tổng kiểm tra, phúc tra công tác phòng cháy, chữa cháy (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,863


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs