Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 25/05/2012
Phát triển nhiều giống lúa lai ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng diện tích lúa lai, đặc biệt tại các tỉnh phía bắc; tập trung nghiên cứu, tạo thêm nhiều giống mới; phát triển tốt nguồn nhân lực kế cận… là những giải pháp được thảo luận trong hội thảo quốc tế "Chiến lược nghiên cứu phát triển lúa lai ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu" tại Hà Nội ngày 24-5.

Đại học Nông nghiệp Hà Nội là đơn vị đầu ngành của cả nước về nghiên cứu và phát triển lúa lai. PGS, TS Vũ Văn Liết, Phó Hiệu trưởng Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho biết: “Mặc dù, trong vòng mười năm gần đây, diện tích trồng lúa ở Việt Nam đã giảm khoảng 3%, nhưng sản lượng lúa, gạo sản xuất cũng như sản lượng xuất khẩu hằng năm ngày càng tăng”.
 
 Theo tiến sĩ Phạm Đồng Quang, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình hình sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 20 đến 25% nhu cầu về hạt giống lúa lai F1. Trong khi diện tích trồng lúa lai lấy giống có xu hướng giảm và không ổn định, do người nông dân chuyển đổi sang giống lúa có chất lượng cao hơn, giá cả tốt hơn. Bên cạnh đó, hạt giống không đủ đáp ứng, giá lúa lai trong nước cao, khó cạnh tranh với các giống lúa ngoại nhập về năng suất và độ thuần. Một vấn đề nữa là điều kiện thời tiết biến động, cho nên dù các nhà khoa học nắm vững quy trình và công nghệ, nhưng vẫn rất khó có thể duy trì giống bố mẹ.
 
 PGS-TS Nguyễn Thị Trâm, chuyên viên Viện Nghiên cứu Lúa, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động ngành giáo dục với thành tích nghiên cứu và ứng dụng thành công các giống lúa lai hai dòng (lúa thơm chất lượng cao hương cốm) cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, diện tích đất trồng lúa ở nhiều địa phương ngày càng bị thu hẹp thì việc nâng cao năng suất lúa bằng việc sử dụng các giống lúa lai, năng suất cao để bảo đảm an ninh lương thực càng trở nên cần thiết.
 
 Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học trình bày nhiều biện pháp, công trình nghiên cứu về lai tạo giống, biến đổi gien cho cây lúa đạt năng suất cao, cây khỏe, ngắn ngày, kháng được dịch bệnh và sâu bệnh, đặc biệt là các bệnh thường gặp như rầy nâu, khô vằn, bạc lá...
 
 Sau gần 20 năm nghiên cứu và phát triển lúa lai, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhiều giống lúa lai của Việt Nam đã được thế giới ưa chuộng, đưa Việt Nam trở thành một trong ba nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu lúa, gạo. Nhưng con đường phát triển lúa lai tại Việt Nam còn nhiều thách thức đang cần một chiến lược lâu dài và bền vững.
 
 Ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt, bão Trung ương nhấn mạnh: "Trong tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu và vấn đề an ninh lương thực hiện nay, cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng lúa lai và các sản phẩm nông nghiệp, để đáp ứng tốt nhu cầu lương thực trong cả nước cũng như xuất khẩu".
 
 Mọi năm, bão sớm vào khu vực miền trung, miền nam, nhưng năm nay, bão lại chuyển hướng lên phía bắc. Đó cũng là lý do mà Hội thảo quốc tế lần này tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp như tăng diện tích lúa lai, đặc biệt tại các tỉnh phía bắc; tạo thêm nhiều giống mới; phát triển tốt nguồn nhân lực kế cận, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất đồng thời nghiên cứu chính sách bảo hiểm cho doanh nghiệp cũng như người nông dân nhằm giảm tỷ lệ rủi ro trong sản xuất hạt lai F1; Tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp và nông dân.
 
 Hội thảo này do trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội phối hợp Viện Sinh học Thành Đô thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tổ chức.
 
 Tham dự hội thảo về phía Trung Quốc, có ông Triệu Vĩnh Thao, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, các giáo sư, tiến sĩ cùng các nhà nghiên cứu của Viện Sinh học Thành Đô, Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên.
 
 
 * Một số giống lúa lai Việt Nam cho năng suất cao, ngắn ngày, kháng bệnh tốt được giới thiệu tại hội thảo như: TH3-5, TH5-1, TH7-2, TH17, CT16, Việt Lai 20, Việt Lai 50, HQ18, HQ19...

Trà My - Mạnh Trường
(Nguồn: Báo Nhân dân)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 3 giống lúa mới có giá trị kinh tế cao (05/2012)
 •  
 • Phóng thành công vệ tinh VINASAT-2 (05/2012)
 •  
 • Ngày 16-5 sẽ phóng vệ tinh Vinasat-2 (05/2012)
 •  
 • Kết nối truyền thông để bảo vệ quyền bình đẳng cho người dân tộc thiểu số (03/2012)
 •  
 • Đắk Nông đưa Internet đến với nhân dân vùng khó khăn (03/2012)
 •  
 • Quảng Nam: Đưa internet miễn phí về huyện nghèo Phước Sơn (09/2011)
 •  
 • Mường Khương (Lào Cai): Sản xuất chuối- dứa hàng hóa mang lại hiệu quả cao (09/2011)
 •  
 • Trung tâm nghiên cứu khoa học, nông nghiệp Quốc tế Nhật Bản nghiên cứu bọ dừa tại Phú Yên (07/2011)
 •  
 • Đạ Sar (Lâm Đồng): Xây dựng mô hình rau, hoa để nhân rộng (07/2011)
 •  
 • Chờ ngày... có điện (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,193,307


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs