Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 09/05/2012
Nữ Bí thư Đảng uỷ xã 2 giỏi

Chị Hà Thị Chư bên ao nuôi cá của gia đình

Đến xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang mọi người đều được nghe người dân và cán bộ xã ca ngợi chị Hà Thị Chư, Bí thư Đảng uỷ xã Việt Lâm là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Nói về làm kinh tế gia đình chị Chư cho biết:  Do trước đây, gia đình có diện tích đất rộng, chị đã đầu tư xây 4 ao nuôi cá kiên cố, mỗi ao có diện tích trên 1.000 m2  và có độ sâu từ 1,2 – 1,4 m. Nhờ có nguồn nước suối chảy quanh năm nên nước trong các ao nuôi cá luôn được thay đổi. Trong mỗi ao chị đều thả nhiều loại cá như cá mè, cá trôi, cá trắm cỏ, cá vược… nhằm tận dụng hết các tầng nước và với phương châm đánh tỉa thả bù (sau khi đánh bắt cá lớn thả bù cá nhỏ cùng loại), cho nên trong các ao nuôi cá của gia đình chị Chư luôn có nhiều các thế hệ các loài cá khác nhau. Thức ăn cho cá, ngoài thức ăn công nghiệp, chị còn tận dụng các sản phẩm từ nông nghiệp như các loại rau, ngô, cám gạo, cá tạp, giun quế để chế biến thành thức ăn viên tổng hợp cho cá; còn nguồn cá giống chị đặt mua tại các cơ sở giống thuỷ sản tin cậy. Trong một năm chị thu hoạch cá và tiến hành thả bù từ 2 đến 3 đợt, mỗi đợt xuất bán từ 250 - 300 kg. Tổng tiền thu nhập từ cá khoảng 140 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 80 – 90 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, do sẵn có nguồn đất rộng, chị Chư đã xây dựng một mô hình gà thả vườn có diện tích rộng trên 1.000 m2, trong mô hình phân ra làm nhiều ô chuồng để nuôi gà ở những độ tuổi khác nhau và giống gà được chị nuôi chủ yếu là gà ri và gà Đông Cảo. Nguồn giống gà do gia đình tự sản xuất và mỗi năm chị xuất bán ra thị trường từ 300 – 350 kg gà thương phẩm. Chị Chư cho biết, để cho gà mau lớn và không bị dịch bệnh, chị phải thuê người định kỳ làm vệ sinh chuồng trại 2 tuần/ lần và định kỳ tiêm phòng dịch bệnh. Ngoài ra để đảm bảo cho gà có chất lượng thịt thơm ngon thì chỉ cho gà ăn cám công nghiệp ở thời kỳ gà con, còn sau khi gà có trọng lượng từ 3 - 4 lạng/con trở lên phải cho gà ăn các loại thức ăn bình thường như thóc, ngô, rau các loại, cá tạp , giun quế… Chính vì vậy, gà của gia đình chị luôn được các thương lái và các nhà hàng tìm mua. Cũng theo chị Chư, gà của gia đình chị xuất bán luôn được giá cao hơn ở chợ, bình quân từ 130 – 140 nghìn đồng/kg nhưng lúc nào cũng thiếu hàng do gà thả vườn của gia đình chị có thịt chắc và thơm ngon. Vì vậy, các nhà hàng phải đặt trước vài tháng mới mua được. Chị Chư cho biết thêm: Trong một năm thu nhập từ nuôi gà thả vườn của gia đình chị từ 40 – 50 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 30 – 35 triệu đồng.

Chị Chư chia sẻ: Hiện nay chị ở cùng bố mẹ chồng, còn chồng chị đi công tác xa nhà và các con đi học xa cho nên công việc nuôi cá và nuôi gà, ngoài tranh thủ thời gian ngoài giờ hành chính chị phải thuê thêm lao động. Như vậy, ngoài thời gian công tác xã hội, gia đình chị Chư đã có nguồn thu nhập từ 100 – 120 triệu đồng/năm. Với mô hình gà thả vườn và nuôi cá, gia đình chị Chư thực sự là một mô hình điểm về phát triển kinh tế hộ gia đình cho các hộ nông dân của xã Việt Lâm học tập và làm theo.

Không những là một phụ nữ giỏi làm kinh tế gia đình, chị Chư còn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị là một Bí thư Đảng uỷ của xã Việt Lâm. Theo đồng chí Lưu Bá Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, chị Hoàng Thị Chư không những là người lãnh đạo gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của người Bí thư Đảng uỷ xã mà còn là người phụ nữ giỏi làm kinh tế gia đình; chị Chư luôn là là một tấm gương cho chị em phụ nữ noi theo.

Với những thành tích đạt được, chị Hà Thị Chư đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang biểu dương khen ngợi là phụ nữ “ giỏi việc nước, đảm việc nhà” và chị đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên tặng nhiều giấy khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Bí thư Đảng uỷ xã Việt Lâm và phát triển kinh tế hộ gia đình từ năm 2007 đến nay.

Phạm Văn Phú

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ tại khu vực Tây Nguyên (05/2012)
 •  
 • Đổi đời từ khi có nước sạch (05/2012)
 •  
 • Tình quân dân trên địa bàn biên giới Tây Nguyên (04/2012)
 •  
 • Tổ chức Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ 4 (04/2012)
 •  
 • Sinh khí mới ở huyện nghèo (03/2012)
 •  
 • Tu Mơ Rông - hồi sinh trên rốn lũ (03/2012)
 •  
 • Đưa cây bông lên núi cao (03/2012)
 •  
 • Người Ma Coong học làm chổi đót (02/2012)
 •  
 • "Mạnh Thường Quân" của bản Cheng (02/2012)
 •  
 • Hà Giang: Huyện Mèo Vạc đẩy mạnh xoá đói giảm nghèo từ chăn nuôi trâu bò hàng hoá (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,110,806


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs