Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 08/03/2012
Ứng phó khẩn cấp với thảm họa

Các học viên tham gia khóa tập huấn về ứng phó khẩn cấp với thảm họa (Ảnh: USAID)

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, ngày 6/3, tại Thừa Thiên Huế, 47 hướng dẫn viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn kéo dài 12 ngày về “Ứng phó khẩn cấp với thảm họa” do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Mục đích của chương trình này nhằm giúp cộng đồng tại các tỉnh nằm trong vùng trọng điểm dễ bị ảnh hưởng bởi thảm họa tăng cường năng lực để ứng phó tốt hơn với các khủng hoảng do thảm họa gây ra.

Sau khóa học trên, các hướng dẫn viên Việt Nam có thể truyền đạt lại các kỹ năng mới được học cho hàng trăm thành viên khác tại địa phương của họ trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua Văn phòng Trợ giúp Thiên tai Nước ngoài Hoa Kỳ (OFDA) đã phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ và Trung tâm Phòng chống Thiên tai châu Á tổ chức khóa học này.

Lễ bế giảng đã được tổ chức vào ngày 3/3 vừa qua tại Huế để tổng kết hai khóa tập huấn dành cho các thanh niên xung kích Chữ thập đỏ Việt Nam đến từ 8 tỉnh trong vùng trọng điểm – từ Hà Tĩnh đến Phú Yên.

Phát biểu tại lễ bế giảng, ông Michael Foster – Giám đốc Phòng Chương trình của USAID tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta chia sẻ cam kết chung hỗ trợ các cộng đồng và người dân Việt Nam ứng phó và khắc phục các hậu quả thảm họa. Các bạn bây giờ đang ở vị trí tiên phong trong việc trợ giúp ứng phó nhanh và hiệu quả đối với các tình huống khẩn cấp trong tương lai.”

Sau khi tham dự khóa tập huấn, các học viên thanh niên xung kích sẽ trở về địa phương và sẽ bắt đầu công tác tập huấn cho các thành viên đội Ứng phó Khẩn cấp (ERT) chi hội Chữ thập đỏ tại địa bàn xã. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, 800 thành viên đội ERT sẽ được tập huấn thuộc địa bàn 40 xã của 8 tỉnh. Theo kế hoạch, các đội ERT cũng sẽ được trang bị áo phao, mũ bảo hiểm, các dụng cụ sơ cứu và phao cứu hộ.

Chương trình tập huấn tập trung vào các kỹ năng cơ bản về cứu thương cũng như tìm kiếm và cứu nạn. Với các kỹ năng này, các đội ERT có khả năng hỗ trợ hàng xóm láng giềng cũng như các cộng đồng địa phương trong trường hợp có thảm họa xảy ra.

Ông Lê Thế Thìn, Trưởng Ban Quản lý Thảm họa của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Đây là khóa học đầu tiên về vấn đề ứng phó với thảm họa tại cộng đồng. Chúng tôi coi đây là những nguồn nhân lực cho Việt Nam và sẽ được nhân ra trong thời gian tới”. Ông cũng cho biết sẽ lựa chọn 20 hướng dẫn viên được đào tạo từ khóa tập huấn để bồi dưỡng họ thành các hướng dẫn viên quốc gia và nhân rộng các kỹ năng cho các thành viên tại các tỉnh trọng điểm khác.

Từ năm 2000, USAID đã tài trợ hơn 9,1 triệu USD cho các hoạt động ứng phó, phòng chống và giảm thiểu rủi ro do thảm họa tại Việt Nam. Song song với đó, USAID cũng luôn hỗ trợ công tác cứu trợ và khắc phục thảm họa hàng năm cho Việt Nam. Gần đây nhất, USAID đã tài trợ 100.000 USD cứu trợ khẩn cấp cho vùng ngập lụt nặng nề tại đồng bằng sông Cửu Long. Các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp của USAID luôn được thực hiện trong sự phối hợp chặt chẽ và trực tiếp phục vụ công tác cứu trợ khẩn cấp của Chính phủ Việt Nam.

USAID cũng đang hỗ trợ các hoạt động tăng cường phối hợp công-tư trong công tác phòng chống và ứng phó với thảm họa, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng ven biển dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai./.

(Theo CPV)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tổng kiểm tra, phúc tra công tác phòng cháy, chữa cháy (02/2012)
 •  
 • Sẽ thêm 2 đợt không khí lạnh liên tiếp (02/2012)
 •  
 • Dịch cúm gia cầm lan rộng, vaccin vẫn chưa có (02/2012)
 •  
 • Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, có nơi rét hại (02/2012)
 •  
 • Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét diện rộng (02/2012)
 •  
 • Miền Bắc có rét đậm, rét hại trong những ngày Tết (01/2012)
 •  
 • Ngày mai, không khí lạnh tăng cường xuống miền Bắc (01/2012)
 •  
 • Rét đậm, rét hại kéo dài 3 - 5 ngày (01/2012)
 •  
 • 10 sự kiện môi trường thế giới nổi bật năm 2011 (12/2011)
 •  
 • Các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm (12/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,056


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs