Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 17/01/2012
Trẩy hội ném pao

Các thiếu nữ Mông Mù Cang Chải hơi ném pao trong hội xuân. (Ảnh: Hoàng Đô)

Không biết từ bao giờ, mỗi khi xuân về tết đến, nam thanh, nữ tú dân tộc Mông Mù Cang Chải (Yên Bái) lại tụ họp nhau để chơi ném pao - một trò chơi dân gian, một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân nơi đây.

Khi những hạt mưa phùn lất phất tô thắm thêm cánh hoa tớ dảy nơi triền núi, các chàng trai, cô gái Mông không ai hẹn ai dập dìu kéo nhau về các điểm vui chơi ở các bản làng, nhất là các “điểm hẹn ném pao”. Các cô gái tuổi vừa tròn mười tám, đôi mươi, hai gò má ửng hồng, tay cầm quả pao như trái ổi, tròn căng, được làm từ chất liệu vải, chỉ cần tận dụng những mảnh vải vụn nhồi làm ruột pao, bên ngoài phải là những miếng vải đẹp nhất. Quả pao được tạo nên từ những đôi bàn tay khéo léo tỉ mỉ của các cô gái Mông. Pao của các thiếu nữ màu sắc bắt mắt và sặc sỡ hơn, còn pao của các cô bé mới lớn đơn giản hơn và có màu đen.
 
 Em Sùng Thị Giống, bản Cung 11, xã Mồ Dề tâm sự: “Ném pao không biết có từ lúc nào, lớn lên thấy người ta chơi cũng chơi theo, thấy người ta làm cũng làm theo thôi. Để đi ném pao, đi chơi tết như thế này em đã tự tay làm quả pao bằng vải, kỳ công lắm đấy! Em đã phải cuộn vải thật chặt, sau đó lại lấy miếng vải to khác khâu bọc lại, khâu bọc bên ngoài 2 đến 3 lần, khi nào thấy căng tròn là được”.
 
 Nam, nữ thanh niên Mông cầm pao đến “điểm hẹn” với niềm hân hoan, phấn khởi để được gặp nhau, trao nhau quả pao và cả ánh mắt, nụ cười. Hào hứng với những quả pao tại “điểm hẹn ném pao” của nhân dân bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, cô gái Lý Thị Cha cũng không ngoài niềm vui ấy: “Mình không nhớ từ khi nào nữa, lúc còn bé lắm đã theo các anh, các chị đến thửa ruộng bậc thang này để xem và tập ném pao, vui lắm! Với trò chơi này, mọi mệt mỏi, nhọc nhằn của một năm đều được xua tan. Khi quả pao tung lên, mình cũng được như bay theo, hay và thích lắm! Mọi năm đi chơi chỉ để vui tết thôi, còn năm nay đi chơi là để tìm bạn, năm nay đã đủ 18 tuổi rồi”.
 
 Ném pao không chỉ đơn thuần là trò chơi mà ẩn chứa trong đó bao điều lý thú. Ban đầu họ chỉ chơi cho vui với nhau theo từng nhóm, sau đó đôi nam nữ nào thích nhau họ sẽ ném quả pao cho nhau và cứ ném qua, ném lại hàng giờ, hàng ngày mà không biết chán. Trong cuộc vui, nếu cô gái ưng chàng trai nào thường là họ khéo léo giấu tình cảm qua ánh mắt, nụ cười, còn các chàng trai ưng cô gái nào thì giữ luôn quả pao. Tài khéo léo của người ném pao là không để cho pao rơi xuống đất. Họ ném đến khi nào thấy nhắm mắt lại cũng có thể bắt được quả pao của người kia ném sang.
 
 Trong khi chơi, họ giao ước với nhau về số lần ném, số lần bắt được pao, nếu bên nào thua thì phải hát một bài hoặc làm một điều gì đó mà cả đội quy định. Các chàng trai người Mông thể hiện sự mạnh mẽ của mình qua cách thổi khèn và trò đánh quay. Qua quả pao, nam nữ hiểu ý tình của nhau và rồi nên duyên từ đó. Vợ chồng anh Lý A Hờ, bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha là một minh chứng, anh tâm sự: “Nhà mình ở ngay thửa ruộng “điểm hẹn ném pao” của nhân dân trong bản. Mình được chứng kiến nhiều cặp nam, nữ đã thành vợ thành chồng từ trò chơi này và chính mình cũng tìm được vợ nhờ ném pao.
 
 Thời gian này, không chỉ ở bản Cung 11 của xã Mồ Dề hay bản Dề Thàng của xã Chế Cu Nha mà ở hầu hết 116 thôn bản của 13 xã trong huyện Mù Cang Chải, trò chơi ném Pao đang được diễn ra hân hoan, sôi nổi. Không phải đợi có chính quyền địa phương đứng ra tổ chức mà đã thành thông lệ cứ từ Mồng 2 tết trở đi là những các chàng trai, cô gái người Mông lại cùng nhau đến “điểm hẹn ném pao”. Quả pao được tung qua, ném lại, rộn ràng giữa không trung, như những chàng trai, cô gái dập dìu bên nhau không muốn rời xa.

 Hoàng Yên
(Nguồn: Báo Yên Bái)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tết ngày rồng ở bản Hà Nhì (01/2012)
 •  
 • Tết cổ truyền của người Mông (12/2011)
 •  
 • Lên Sín Thầu ăn tết cổ truyền với người Hà Nhì (12/2011)
 •  
 • Nỗ lực giữ nét bản sắc văn hóa Mường ở Lương Sơn (12/2011)
 •  
 • Thú vị Tết sớm của người Hà Nhì (11/2011)
 •  
 • Đám ma khô của người Mông trắng ở Hà Giang (10/2011)
 •  
 • Đặc sắc Lễ “Cầu cơm mới” ở Đền Đông Cuông (10/2011)
 •  
 • Bảo tồn và phát triển các làng, bản truyền thống của dân tộc Mường (10/2011)
 •  
 • Người Mông Si cúng họ (09/2011)
 •  
 • Quan tài - Quà quý của người Cơ Tu (09/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,935


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs