Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 20/12/2011
“Bộ đội Cụ Hồ không sợ đói nghèo”

Đó là câu nói của thương binh Nguyễn Văn La, một điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã (Sơn La). Ông không chỉ đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo, mà còn là người luôn quan tâm chia sẻ, giúp đỡ về vốn, kinh nghiệm sản xuất cho nhiều hộ nghèo trong xã.

“Nhập ngũ ngày 17/5/1971, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường C. Tháng 11/1976 giải ngũ về công tác tại huyện, trên mình vẫn còn mang theo vết thương của chiến tranh.

 Trở về quê nhà, không việc làm, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng ông La không sợ. Ông luôn nghĩ “mình là bộ đội Cụ Hồ, đến giặc Mỹ còn không sợ huống chi là nghèo đói”. Nghĩ vậy, ông đã bàn với gia đình trước mắt mở cửa hàng sửa chữa điện tử tại khu chợ Chiềng Khương. Rồi ông cùng gia đình nuôi lợn và phát triển thêm nghề nấu rượu. Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, ông lại ngược về thị trấn Sông Mã tới các mô hình chăn nuôi điển hình để học hỏi kinh nghiệm nuôi ba ba và nhím...

 Theo lời ông Nguyễn Văn La kể: Năm 2004, nhiều người trong xã, huyện đang đi lên từ nghề nuôi ba ba, nhím. Với số tiền tích lũy của gia đình cộng với kinh nghiệm học hỏi, ông quyết định đầu tư nuôi ba ba, nhím. Tuy nhiên, vốn đầu tư lớn, nên khi đó ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng và vốn của người thân. Với số tiền 240 triệu đồng, ông đầu tư làm ao rộng 350m2 nuôi ba ba và mua 3 con nhím giống trị giá 6 triệu đồng.

 Khi đó xã chưa có ai nuôi ba ba nên ngày đầu ba ba mua về bị chết một số. Không nản, ngoài việc học hỏi thêm cách điều trị một số bệnh cho ba ba, ông còn tìm đọc các loại sách hướng dẫn về nuôi, chăm sóc ba ba. Thậm chí, còn bỏ kinh phí mời cả những ông chủ ba ba ngoài thị trấn về tận nhà hướng dẫn cách chăm sóc, chế biến thức ăn cho ba ba...

 Chỉ sau 2 năm, mô hình nuôi ba ba và nhím của gia đình ông bước đầu mang lại lợi nhuận. Ao nuôi ba ba của gia đình ông có số ba ba bố mẹ và ba ba giống trị giá gần 1 tỉ đồng. Riêng năm 2010, số tiền ông bán ba ba giống được 240 triệu đồng. Còn về nhím, từ chỗ chỉ có 3 con nhím giống nay gia đình ông đã có gần 70 con, mỗi năm xuất ra thị trường hàng chục đôi nhím giống cho các thương lái dưới xuôi. Cũng trong năm 2010, tiền bán nhím giống của gia đình ông thu về 260 triệu đồng, nâng tổng thu nhập của năm 2010 trên 620 triệu đồng.

 Nhiều năm qua ông Nguyễn Văn La còn tạo điều kiện cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trong xã vay vốn phát triển sản xuất không tính lãi. Đồng thời, tận tình giúp đỡ về kinh nghiệm cho các hộ mới bước chân vào nghề nuôi ba ba, nhím. Hiện tại, nhiều hộ trong xã nhờ được sự giúp đỡ của ông bước đầu đã phát triển được mô hình nuôi ba ba, nhím hay phát triển dịch vụ.

 Trung bình mỗi năm, ông tạo điều kiện cho 4 đến 5 hộ khó khăn vay từ 20 đến 30 triệu đồng/hộ để phát triển kinh tế. Trong số các hộ khó khăn được ông tạo điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, đã có nhiều hộ đến nay đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

 Nói về mục tiêu trong năm tới, thương binh Nguyễn Văn La nói: Trong năm tới, ngoài việc đầu tư thêm vốn mở rộng khu nuôi ba ba, tôi sẽ tiếp tục tăng vốn vay hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách không tính lãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, đặc biệt ưu tiên các gia đình hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 Bài và ảnh: Luyện Ngọc Tuấn 
 (Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

 [TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dương Phong, Bạch Thông (Bắc Kạn): Trồng quýt cho thu nhập cao (12/2011)
 •  
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai trở thành công nhân cao-su (12/2011)
 •  
 • Chi hội Phụ nữ Tiểu khu 5 huyện Yên Châu thực hiện hiệu quả quỹ “tín dụng tiết kiệm” (12/2011)
 •  
 • Giúp đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều thoát nghèo (12/2011)
 •  
 • Về Đồng Tháp Mười nghe chuyện sạ lúa bằng... máy bay (12/2011)
 •  
 • Sơn La: Huyện có 3.400 hộ sản xuất kinh doanh giỏi (12/2011)
 •  
 • Có thêm 6.600 hộ thoát nghèo (12/2011)
 •  
 • Niềm vui của người dân Nậm Có (12/2011)
 •  
 • Cây cao su vươn mình trên đất mới (12/2011)
 •  
 • Giúp đồng bào dân tộc thiểu số canh tác bền vững trên đất dốc (12/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,856


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs