Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 12/12/2011
Giúp đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều thoát nghèo

Ảnh minh hoạ (Nguồn: saigontoserco.com)

Là xã miền núi rẻo cao nằm về phía Tây Bắc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, xã Ngân Thủy có 6 thôn, bản, 443 hộ dân với 1.835 nhân khẩu, đa số đều là đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi nhưng không đáng kể. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ nên đời sống của đồng bào nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây nhờ sự giúp đỡ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 79 - Binh đoàn 15, đồng bào Bru Vân Kiều được tiếp cận khoa học kỹ thuật, được tiếp nhận vào làm công nhân trồng cây cao su, được hỗ trợ tiền xây dựng nhà cửa, ổn định đời sống nên nhiều hộ thoát nghèo.

Đại tá Nguyễn Văn Quốc, Đoàn trưởng Đoàn KTQP 79 – Binh đoàn 15 cho biết: Năm 2009 Thường vụ Đảng ủy Binh đoàn đã ra Nghị quyết chuyển nhiệm vụ của đơn vị thực hiện sang dự án Khu KTQP nam Quảng Bình, trong đó có dự án phát triển 3.600 ha cao su tại xã Ngân Thủy. Tháng 8/2009 được sự thống nhất giữa UBND tỉnh Quảng Bình với Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đã quyết định điều động Đoàn KTQP 79 từ xã Mo Ray, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum ra Ngân Thủy để làm nhiệm vụ. Sau khi được UBND tỉnh Quảng Bình giao đất rừng nghèo kiệt chuyển sang trồng cao su, trong hai năm 2010 và 2011 đơn vị đã trồng xong 450 ha cao su. Đơn vị đã tuyển dụng được hàng trăm con em đồng bào dân tộc Vân Kiều vào làm việc với mức lương bình quân 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/người/tháng.
 
 Cùng với việc tạo việc làm cho bà con Vân Kiều, công tác dân vận, bảm đảm an ninh quốc phòng cũng được lãnh đạo đơn vị KTQP 79 chú trọng. Mỗi dịp lễ tết đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với thanh niên địa phương và các đơn vị trên địa bàn. Trong năm 2011 đơn vị đã làm và bàn giao 6 nhà Đại đoàn kết cho các gia đình chính sách với tổng trị giá hơn 180 triệu đồng; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bà con Vân Kiều, thường xuyên thăm và tặng quà cho các cháu học sinh người dân tộc nhân ngày khai giảng năm học mới. Cùng với các hoạt động trên, thanh niên đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương tham gia vệ sinh đường thôn, ngõ bản, vận động bà con giữ gìn vệ sinh, xây dựng nếp sống văn hóa trong thôn, bản; phối hợp với lực lượng Kiểm lâm huyện Lệ Thủy ngăn chặn có hiệu quả nạn phá rừng, bảo vệ tốt nguồn rừng địa phương.
 
 Ông Hoàng Công Lành - Chủ tịch UBND xã Ngân Thủy cho biết: Là một xã miền núi nghèo, trình độ dân trí thấp, điều kiện phát triển kinh tế khó khăn nhưng từ khi Đoàn KTQP 79 về đây đóng chân trên địa bàn, khai hoang triển khai trồng cây cao su đã mở ra cho nhiều hộ đồng bào Vân Kiều nơi đây có điều kiện phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống để đồng bào từng bước thoát nghèo bền vững.
 
 Được thành lập vừa tròn 5 năm, là đơn vị có “tuổi đời” trẻ nhất trong đội hình Binh đoàn, Đoàn KTQP 79 với đội ngũ cán bộ còn thiếu lại hoạt động ở vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất và giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn, sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương nơi đứng chân nên Đoàn KTQP 79 đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định và được lãnh đạo chính quyền địa phương đánh giá cao. Nhất là đã tạo dựng được nền tảng của một vùng kinh tế chuyên canh cây hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng trong khu vực, tham gia xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc Vân Kiều trong vùng dự án. Đây cũng là tấm lòng tri ân của Binh đoàn 15 đối với đồng bào Vân Kiều đã một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc./.

 (Theo TTXVN)
 [TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Về Đồng Tháp Mười nghe chuyện sạ lúa bằng... máy bay (12/2011)
 •  
 • Sơn La: Huyện có 3.400 hộ sản xuất kinh doanh giỏi (12/2011)
 •  
 • Có thêm 6.600 hộ thoát nghèo (12/2011)
 •  
 • Niềm vui của người dân Nậm Có (12/2011)
 •  
 • Cây cao su vươn mình trên đất mới (12/2011)
 •  
 • Giúp đồng bào dân tộc thiểu số canh tác bền vững trên đất dốc (12/2011)
 •  
 • Yên Bái: Ngô được mùa, nông dân phấn khởi (11/2011)
 •  
 • Cây thoát nghèo của người Mông ở Điện Quan (11/2011)
 •  
 • “Chìa khóa” đuổi nghèo ở Tân Đông (11/2011)
 •  
 • Cuộc sống mới ở vùng đồng bào Khmer (11/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,621,083


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs