Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 07/12/2011
Để các cô đỡ thôn bản gắn bó với nghề

Thăm khám phụ nữ có thai và trẻ em mới sinh là công việc hàng ngày

Phát triển mô hình cô đỡ ở miền núi là cần thiết để xóa những bản “trắng” về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp phụ nữ tiếp cận được dịch vụ sinh nở an toàn. Tuy nhiên, những vướng mắc trong chế độ, chính sách đang là rào cản lớn đối với việc phát triển mô hình cô đỡ thôn bản hiện nay.

Mường Chà (Điện Biên) là huyện miền núi, có hơn 80% đồng bào dân tộc thiểu số, dân cư sống rải rác, giao thông đi lại khó khăn. Cùng với đó, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên việc người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế - chăm sóc sức khoẻ sinh sản gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục những khó khăn này, từ năm 2009 đến nay, được sự hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia, Quỹ Dân số Liên hợp quốc, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới... huyện Mường Chà đã tập trung đào tạo kiến thức cấp cứu sản nhi cho đội ngũ y tế thôn bản vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn.

Sau gần hai năm triển khai, đến nay, mô hình “Cô đỡ thôn bản” đã rất thành công với việc thực hiện hiệu quả các hoạt động: làm mẹ an toàn, can thiệp, tư vấn, nâng cao chất lượng CSSKSS, chăm sóc sơ sinh, phát hiện và chuyển tuyến kịp thời cho thai phụ có nguy cơ tai biến sản khoa.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Mường Chà, trong 2 năm thực hiện dự án tại 4 xã (Mường Tùng, Ma Thì Hồ, Hừa Ngài, Na Sang), 24 cô đỡ thôn bản đã hoạt động tích cực, đạt hiệu quả, phù hợp với địa bàn miền núi khó khăn... 93% số thai phụ được cô đỡ thôn bản thăm thai tư vấn, 60% thai phụ được chăm sóc sau đẻ. Đặc biệt, tại các xã này không còn xảy ra hiện tượng tai biến sản khoa, tử vong mẹ, con.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mô hình này là giải pháp phù hợp trong công tác CSSKSS ở địa bàn đặc thù như miền núi, đi lại khó khăn, khắc phục được tồn tại rào cản về tập tục, tâm lý sinh tại gia đình của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế thì tính lâu dài, bền vững của mô hình này cần được quan tâm. Bởi ngoài mức hỗ trợ 50 nghìn đồng/tháng từ chương trình, các cô đỡ không nhận được một khoản thu nhập nào khác. Mức thù lao quá thấp, công việc vất vả, đi lại khó khăn … là những bất cập khiến mô hình cô đỡ thôn bản thiếu tính bền vững.

Chị Trần Thị Hằng – Đội trưởng Đội bảo vệ SKBMTE-KHHGĐ huyện Mường Chà cho biết, việc đào tạo cô đỡ cũng đang gặp không ít khó khăn. Điều kiện để tuyển các cô đỡ phải là người địa phương, đã có gia đình và trình độ văn hóa từ lớp 5 trở lên. Tuy nhiên, với những phụ nữ đã có gia đình thì thường chồng không cho đi. Còn đối tượng 14, 15 tuổi đang đi học thì nhút nhát, xấu hổ. Mặt khác, hầu hết các em muốn đi học cao hơn. Hơn nữa, do phụ cấp thấp quá nên gia đình nhiều em không cho đi.

Chính vì thế, chỉ tiêu Mường Chà được giao đào tạo 20 cô đỡ 1 lớp, nhưng lớp đầu tiên cả huyện chỉ tuyển được 10 người. Để đạt chỉ tiêu, huyện phải lấy đến đối tượng trẻ hơn, thậm chí phải lấy xuống đến trình độ lớp 2.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, để mô hình này được duy trì và phát triển bền vững và nhân rộng ở các vùng, miền khó khăn, các cơ quan chức năng cần rà soát chuẩn hóa Chương trình, nội dung, tài liệu đào tạo, đồng thời sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách để cô đỡ thôn bản được chính thức công nhận là nhân viên y tế, giúp họ được hưởng phụ cấp và chế độ đãi ngộ như nhân viên y tế thôn bản đang được hưởng./.

Thanh Hoàn
(Theo: ĐCSVN)

[TT: H.T.N]
 

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (12/2011)
 •  
 • Tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng (11/2011)
 •  
 • Dân số thế giới chạm ngưỡng bảy tỷ người (10/2011)
 •  
 • Mua dự trữ 500.000 liều vắc xin tai xanh (10/2011)
 •  
 • Hà Nội: Mít tinh hưởng ứng ngày Thị giác thế giới (10/2011)
 •  
 • Lâm Đồng: Cấp 141.245 thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS (09/2011)
 •  
 • Phú Yên: Đẩy mạnh công tác phòng chống sốt rét vùng đồng bào dân tộc thiểu số (09/2011)
 •  
 • Gia Lai: Nâng cao chất lượng bảo hiểm y tế cho vùng dân tộc thiểu số (07/2011)
 •  
 • Rượu ngâm thuốc phiện: Thần dược hay độc dược? (07/2011)
 •  
 • Bệnh tay chân miệng ở HN: Xuất hiện chủng virut "độc" (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,764,844


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs