Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/12/2011
Sơn La: Huyện có 3.400 hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Những chân ruộng chín sớm được nông dân Phù Yên tranh thủ làm đất trồng rau màu vụ 3.

Huyện Phù Yên, Sơn La hiện có gần 3.400 hộ sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi, chủ yếu là bà con các dân tộc: Mường, Thái, Mông, Dao… SXKD giỏi đã trở thành động lực của phong trào thi đua xây dựng NTM ở Phù Yên.

Nắng chiều đã tắt trên cánh đồng Mường Tấc nhưng bên thửa ruộng nơi góc bản Tường Quang, chị Đinh Thị Linh - ND xã Quang Huy vẫn như chưa muốn chấm dứt một ngày lao động.

Ai cũng cố gắng làm giàu

Với sự nhịp nhàng từ đôi bàn tay chị Linh, những nắm phân đạm vãi lên theo hình dẻ quạt, xào xạc trên lá lúa rồi rớt xuống mặt ruộng nghe lõm tõm.

Chị bảo: “Kinh nghiệm sản xuất nhiều năm cho tôi thấy bón phân hoá học vào những ngày trời râm mát là tốt nhất vì phân ít bị hao hụt bởi nắng trời lại không bị mưa làm trôi mất chất. Lúa đang chuẩn bị làm đòng nên đợt bón thúc này quan trọng lắm. Nếu cây lúa kém ăn, năng suất thấp thì vừa mất thu hoạch, vừa xấu hổ với bà con trong bản. Làm nông nghiệp vất vả lắm, ruộng lại kề ruộng nên cái hơn, cái được so với nhà khác lộ rõ ngay.

Cũng theo chị Linh, từ nhiều năm nay, phong trào thi đua sản xuất giỏi ở Phù Yên đang phát triển rất mạnh trong ND, "Vì thi đua là mang lại lợi ích cho chính mình nên ai cũng tự giác cả thôi. Cánh đồng Mường Tấc này trước đây nhiều hộ chỉ cấy lúa 1 vụ, nay thì ai cũng làm 2 vụ lúa 1 vụ màu. Những hộ có kinh nghiệm làm rau thì chuyển hẳn sang trồng rau, màu hàng hoá. Vì thế thu nhập trên 1ha đất ở đây đã tăng lên gấp đôi, gấp 3 so với mấy năm trước.

Lương thực dư dả, vốn liếng được tích trữ thêm nên ngoài làm ruộng, nhà nào cũng phát triển thêm đàn gia súc, gia cầm, tận dụng nông sản, phụ phẩm làm thức ăn chăn nuôi nên đời sống bà con nông dân khá giả hẳn.

Nhân rộng điển hình

Đến với những xã đặc biệt khó khăn trong huyện như: Mường Do, Mường Bang, Nam Phong, Đá Đỏ, Kim Bon… chúng tôi thật vui khi được biết các xã này cũng có rất nhiều hộ ND SXKD giỏi, hầu hết là bà con dân tộc thiểu số.

Ông Cầm Văn Thiết- Chủ tịch Hội ND huyện Phù Yên, cho biết: Trong tổng số gần 3.400 ND SXKD giỏi của huyện tới gần 3.200 hộ là đồng bào người dân tộc; gần 1.000 hộ có thu nhập từ 50 đến trên 300 triệu đồng/năm. Đây là lợi thế để chúng tôi nhân điển hình, mở rộng thi đua theo vùng, ngành nghề, thuận lợi cho bà con tham quan, học tập kinh nghiệm.

Trong tổng số gần 3.400 ND SXKD giỏi của huyện có tới gần 3.200 hộ là bà con người dân tộc; gần 1.000 hộ có thu nhập từ 50 đến hơn 300 triệu đồng/năm.

Ông Cầm Văn Thiết - Chủ tịch Hội ND huyện Phù Yên

Trên con đường về bản Dằn A, xã Kim Bon, chúng tôi gặp lão nông Giàng A Thái - dân tộc Mông đang vung vẩy cái roi tay tre, lùa đàn trâu, bò về chuồng. Ông Thái bảo: "Nghe nói sắp có đợt gió lạnh kèm theo mưa đến nên mình đưa gia súc về chuồng tránh rét. Cán bộ khuyến nông nói nhiều rồi, đầu tư phát triển đàn gia súc là quý nhưng phải biết chăm sóc, bảo vệ nó; không để nó chết vì giá rét, bệnh tật thì mới sinh lời, sinh lãi nhiều".

Hỏi ông về quyết tâm làm giàu, ông cười: Cũng là học tập lẫn nhau thôi mà. Nghe cái đài, nghe cán bộ nói, rồi nhìn thấy nhà khác làm thì làm theo thôi. Mình mới nuôi được có mấy chục con trâu, bò chưa phải là nhiều đâu, hộ ông Sồng A Dua, Lường Văn Vương… nuôi tới gần trăm con bò đấy. Ai không có đồng cỏ, có vốn ít thì nuôi con lợn, con gà, con dê… Thiếu kinh nghiệm thì cứ đến cán bộ xã, bản mà hỏi, họ sẽ bảo cách làm hay. Còn vốn thì ra Ngân hàng Chính sách xã hội, Nhà nước khuyến khích hộ nghèo vay vốn làm ăn mà. Không đủ ăn, thiếu đói thì không thành gia đình văn hoá được đâu. Nhà mình mấy năm nay đều đạt Gia đình văn hoá, lại là ND giỏi cấp tỉnh đấy”.

Kiều Thiện
(Nguồn: Dân việt)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Có thêm 6.600 hộ thoát nghèo (12/2011)
 •  
 • Niềm vui của người dân Nậm Có (12/2011)
 •  
 • Cây cao su vươn mình trên đất mới (12/2011)
 •  
 • Giúp đồng bào dân tộc thiểu số canh tác bền vững trên đất dốc (12/2011)
 •  
 • Yên Bái: Ngô được mùa, nông dân phấn khởi (11/2011)
 •  
 • Cây thoát nghèo của người Mông ở Điện Quan (11/2011)
 •  
 • “Chìa khóa” đuổi nghèo ở Tân Đông (11/2011)
 •  
 • Cuộc sống mới ở vùng đồng bào Khmer (11/2011)
 •  
 • Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở huyện Hàm Thuận Bắc (11/2011)
 •  
 • Điện sáng trên đỉnh Cô Tô (11/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,620,955


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs