Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/12/2011
Niềm vui của người dân Nậm Có

Nậm Có là xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện Mù Cang Chải có 7.030 nhân khẩu, 1.120 hộ gia đình, 98% là người dân tộc Mông, giao thông đi lại khó khăn, sự hiểu biết của người dân về chăm sóc sức khỏe còn hạn chế, nghề nghiệp chính là phát triển nông, lâm nghiệp nên đời sống có nhiều vất vả, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 40%.

Nhiều năm trước, tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch trên địa bàn xã rất thấp (chiếm khoảng 30%), tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn diễn ra hàng năm do người dân không biết bảo quản và sử dụng đúng mục đích nguồn nước khai thác được. Một phần là do làm nương rẫy nên diện tích cây rừng bị thu hẹp, các nguồn nước đầu nguồn bị cạn kiệt, nước sinh hoạt của các hộ chủ yếu là nước máng lần từ trên đồi, núi dẫn về hoặc các nguồn nước bị ô nhiễm, do đó không đảm bảo vệ sinh nên tỷ lệ người dân mắc các bệnh liên quan đến nước sạch rất cao.

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Nậm Có, năm 2006, tỷ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa chiếm 55%, bệnh ngoài da chiếm 60%, bệnh giun sán ở trẻ em chiếm 53%, bệnh phụ khoa chiếm 68%, bệnh mắt đau mắt đỏ, chiếm 35%, ngộ độc thực phẩm và các bệnh nhiễm khuẩn khác không ngừng gia tăng…

Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, năm 2008, công trình cung cấp nước sạch được xây dựng và đi vào sử dụng, đến nay, 800 hộ gia đình trên địa bàn xã đã có nước sạch để sử dụng, tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch tăng lên trên 70%. Từ khi có nước sạch, đời sống sinh hoạt của các hộ được nâng lên.

Năm nào cũng vậy, UBND xã cùng với các ban, ngành của xã phát động phong trào hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới và Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường nhằm tăng cường tuyên truyền cho nhân dân hiểu về tác dụng to lớn của nước sạch, đồng thời phổ biến kiến thức giúp các hộ gia đình biết cách sử dụng, bảo quản và tiết kiệm nước, tránh tình trạng sử dụng không đúng mục đích và lãng phí nước. Hàng năm, xã có kế hoạch tu bổ, sửa chữa và kiểm tra hệ thống nước sạch từ bể đầu nguồn đến các hộ dân.

Qua nhiều năm được sử dụng nước sạch, mỗi hộ gia đình trong xã đã biết tự bảo quản và sử dụng nguồn nước trong sinh hoạt hàng ngày nên tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến nước đã giảm đáng kể như: bệnh đường tiêu hóa giảm còn 25%, bệnh ngoài da giảm còn 30%, bệnh giun sán ở trẻ em giảm 23%, bệnh phụ khoa giảm 48%, bệnh mắt, đau mắt đỏ ở trẻ em dưới 15 tuổi giảm 15%, ngộ độc thực phẩm và các bệnh nhiễm khuẩn khác đã giảm đáng kể.

Với những lợi ích thiết thực của nguồn nước sạch mang lại, người dân xã Nậm Có luôn nâng cao tinh thần và trách nhiệm của mình để bảo vệ nguồn nước sạch bằng các hoạt động cụ thể như: phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, làng văn hóa sức khỏe và các phong trào thi đua khác đều gắn liền với các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, vệ sinh nước sạch để thu hút sự quan tâm, tham gia của cả cộng đồng. Chủ tịch UBND xã Nậm Có - Hàng A Sa cho biết: "Từ khi có nước sạch, nhân dân trong xã rất phấn khởi, đời sống kinh tế được nâng lên, sức khỏe được cải thiện và người dân đã biết sử dụng và bảo quản nguồn nước sạch giá trị này".

Công trình nước sạch đưa vào sử dụng đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống của người dân xã Nậm Có. Với sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của toàn xã hội, thời gian tới, không riêng người dân Nậm Có mà mọi người dân vùng cao trong tỉnh sẽ có nước sạch để sử dụng.

Nguyễn Ngọc Nghĩa
(Nguồn: Báo Yên Bái)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cây cao su vươn mình trên đất mới (12/2011)
 •  
 • Giúp đồng bào dân tộc thiểu số canh tác bền vững trên đất dốc (12/2011)
 •  
 • Yên Bái: Ngô được mùa, nông dân phấn khởi (11/2011)
 •  
 • Cây thoát nghèo của người Mông ở Điện Quan (11/2011)
 •  
 • “Chìa khóa” đuổi nghèo ở Tân Đông (11/2011)
 •  
 • Cuộc sống mới ở vùng đồng bào Khmer (11/2011)
 •  
 • Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở huyện Hàm Thuận Bắc (11/2011)
 •  
 • Điện sáng trên đỉnh Cô Tô (11/2011)
 •  
 • Phú Yên: Thanh niên DTTS với phong trào lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình (10/2011)
 •  
 • Hướng đi mới xóa đói, giảm nghèo ở Xín Mần (10/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,403,964


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs