Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/11/2011
Cây thoát nghèo của người Mông ở Điện Quan

Thu hoạch dứa ở Điện Quan

Điện Quan là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, với 80% đồng bào dân tộc Mông, Dao sinh sống. Nhờ nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền vận động, hướng dẫn đồng bào định canh định cư, phát triển kinh tế, đời sống người dân Điện Quan đến nay đã có nhiều khởi sắc. Bằng nhiều mô hình phát triển nông nghiệp, trong những năm qua đồng bào Mông đã lựa chọn cây dứa trở thành cây nông nghiệp mang lại hiểu quả cho vùng này.

Với địa thế là đồi núi cao, đá vôi, đất kém màu mỡ, thiếu nguồn nước, không thuận lợi cho trồng lúa, do vậy, trong những năm gần đây, được sự tư vấn của Hội Nông dân và trung tâm Khuyến nông huyện Bảo Yên, người Mông ở Điện Quan đã thay đổi tập quán canh tác từ cách làm tạm bợ theo hình thức du canh chuyển sang làm cố định, thâm canh trên diện tích đất bạc màu. Qua đó, họ thấy cây dứa là một loại cây có thể thích nghi với đất núi đá ở quê mình, do vậy, người Mông quyết định “bén duyên” nó và đưa giống dứa về trồng thử nghiệm.

Với đặc tính chịu khô hạn, không khó tính trong lựa chọn đất sinh trưởng nên ngay khi được đặt hom, cây dứa đã bén rễ và sinh trưởng phát triển tốt ở đất núi Điện Quan. Để có giống tốt, người Mông ở đây phải mua giống tận Mường Khương với loại dứa quả to, lá nhỏ, ngọt và cho nhiều thân ở một gốc. Cùng với việc mua giống, người dân còn học kinh nghiệm trồng và chăm sóc dứa theo từng mùa, từng thời vụ, cách thu hoạch khi dứa chín cùng với thị trường tiêu thụ.

Ông Hảng Khái Quáng, một nông dân chủ một khu đồi dứa cho biết: “Chúng tôi trồng dứa thích lắm vì dứa dễ tính lại cho quả nhiều, bán được giá. Công và phân bón lại ít nên cũng đỡ tốn kém. Không chỉ có riêng gia đinh tôi mà nhiều hộ gia đình trồng dứa đều có đánh giá chung như vậy.

Khi đã quen với cây dứa, đa số người Mông ở Điện Quan cho rằng, trồng cây dứa thuận lợi và dễ tính hơn trồng cây ngô trên núi. Bởi thời gian chăm sóc và bón phân cho dứa nhàn và ít tốn kém hơn so với các cây hoa màu khác mà lại cho thu nhập cao. Điều thuận lợi với người Mông ở Điện Quan khi tiếp cận và canh tác cây dứa là họ đã có sẵn khu đất đã bỏ hoang từ nhiều năm; vốn đầu tư ít mà thị trường dứa lại đang có nhu cầu lớn. Hơn nữa Nhà nước và Hội Nông dân cũng rất khuyến khích và đầu tư cho người Mông canh tác phát triển kinh tế.

Thời vụ trồng dứa thường diễn ra vào cuối năm, đến tháng 4 tháng 5 thì dứa trổ hoa và ra quả, trong một thời gian ngắn sẽ cho thu hoạch. Vào thời gian này, người Mông ở Điện Quan tập trung nhiều vào chăm sóc dứa. Từ việc tỉa bớt những cây mầm xen vào những quả đang to, xới cỏ, vun gốc và bón phân cho dứa… Khi dứa đã được thu hoạch, các tư thương đến tận nương dứa thu mua với giá từ 3 đến 4 ngàn đồng/kg. Ngoài việc bán cho tư thương, người dân còn mang ra chợ bán, trao đổi hàng hóa rồi dùng làm quả giải khát trong gia đình.

Anh Hảng A Diêu, một hộ đầu tư trồng dứa lớn ở Điện Quan vui vẻ cho biết, gia đình anh canh tác dứa nhiều năm nay và có nhiều thu nhập, ổn định cuộc sống. Mỗi vụ thu hoạch dứa, gia đình anh thu được hơn 20 triệu đồng. Nhiều gia đình khác ở Điện Quan cũng có thu nhập tương tự.

Mô hình trồng dứa ở xã Điện Quan hiện nay không chỉ bó hẹp trong phạm vi một vài gia đình mà còn có sức lan tỏa lớn, nhiều hộ gia đình trong toàn xã đã thấy hay, làm theo và nhận ra cây dứa đã giúp họ thoát nghèo. Nhờ có mô hình này, nhiều năm qua, những diện tích đất bỏ hoang đã được chính bàn tay cần cù lam lũ của người Mông đánh thức và thu được những “quả vàng” ngay trên chính mảnh đất khô cằn ấy. Bên cạnh đó, tình trạng đốt phá nương rẫy, du canh của người Mông ở Điện Quạn đã chấm dứt nhường chỗ cho bạt ngàn những đồi dứa xa tít tắp đến những đỉnh núi cao. Nhiều gia đình người Mông ở Điện Quan đã thoát nghèo, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình..

Nguyễn Thế Lượng

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Chìa khóa” đuổi nghèo ở Tân Đông (11/2011)
 •  
 • Cuộc sống mới ở vùng đồng bào Khmer (11/2011)
 •  
 • Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở huyện Hàm Thuận Bắc (11/2011)
 •  
 • Điện sáng trên đỉnh Cô Tô (11/2011)
 •  
 • Phú Yên: Thanh niên DTTS với phong trào lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình (10/2011)
 •  
 • Hướng đi mới xóa đói, giảm nghèo ở Xín Mần (10/2011)
 •  
 • Huyện Kon Plông: Đẩy mạnh chương trình giảm nghèo (10/2011)
 •  
 • Phú Yên: Nỗ lực tìm hướng đi bền vững các làng nghề (10/2011)
 •  
 • Người “cõng” nghề lên núi (09/2011)
 •  
 • Công tác khuyến công khu vực miền núi phía bắc còn nhiều khó khăn (09/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,270


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs