Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/11/2011
Tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng

Để nhanh chóng kiểm soát tình hình bệnh dịch tay chân miệng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND các tỉnh, các đoàn thể vào cuộc quyết liệt hơn nữa bằng cách chủ động và tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc người dân thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Ngày 20/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị “Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng” tại TP. Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến dự.

Đến nay, bệnh tay chân miệng (TCM) chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc đặc trị đặc hiệu. Bệnh TCM được ghi nhận tại nhiều quốc gia và đang trở thành mối quan tâm chung của nhiều nước, đặc biệt là các quốc gia thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Theo Cục Y tế dự phòng, ở Việt Nam, bệnh xuất hiện lần đầu vào năm 2003 tại một số tỉnh phía Nam và bùng phát từ tháng 5/2011 rồi nhanh chóng lam rộng ra 63 tỉnh, thành phố của cả nước. Bệnh được ghi nhận nhiều nhất là tháng 9, tháng 11/2011 đang có xu hướng giảm.

Các địa phương có tỷ lệ mắc/100.000 dân cao nhất là: Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Hòa Bình, Tây Ninh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Kon Tum. Hiện bệnh TCM đang là mối quan tâm của các gia đình có trẻ nhỏ.

Tuy nhiên bệnh vẫn có nguy cơ mắc phải và gây tử vong cao vì những nguyên nhân sau: Bệnh do virus đường ruột, lây theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp. Không có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc đặc trị đặc hiệu. Tỷ lệ người lớn mang trùng cao là nguồn lây nhiễm cho trẻ em. Ý thức của người chăm sóc trẻ còn yếu kém, không áp dụng biện pháp rửa tay trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh. Một số địa phương vẫn chưa nhận thức đầy đủ về bệnh chân tay miệng và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng chưa sâu rộng, chủ yếu chỉ nói đến tình hình dịch, bệnh mà không tuyên truyền về cách phòng bệnh thế nào. Việc quản lý người bệnh chân tay miệng tại nhà, xử lý, thu gom chất thải tại các gia đình có người bệnh phải đặc biệt chú ý vì chủng virus gây bệnh có thể phát triển trong phân người bệnh lên đến 14 ngày

Trả lời phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh khẳng định, theo kết luận của Hội đồng Khoa học Bộ Y tế ngày 18/11, việc chữa bệnh TCM bằng các phương pháp như nước ozone, lá xoài là thiếu căn cứ khoa học. Vì căn nguyên gốc của bệnh là do virus xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường ruột, tiêu hóa, tiếp xúc trực tiếp sau đó phá hủy sức đề kháng của cơ thể.


Việc chữa bệnh bằng nước ozon chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh trong giai đoạn 1, làm se mặt ngoài da, không có tác dụng kháng bất cứ virus nào. Trẻ nhỏ sốt phát ban, sốt xuất huyết, nổi mẩn đỏ có triệu chứng lâm sàng rất giống với bệnh TCM, vì vậy người chăm sóc trẻ em, các bệnh viện tuyến dưới cần hết sức thận trọng trong việc điều trị theo dõi cho các bệnh nhi, nếu thấy bất thường phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Đánh giá cao các ý kiến tham luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cần đẩy mạnh tuyên truyền “4 biết”: Biết nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi; biết ăn sạch, biết ở sạch và biết cách cho trẻ chơi sạch; biết nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do thời tiết nắng nóng; biết rằng chưa có thuốc đặc hiệu để chữa bệnh TCM. Thực hiện nguyên tắc “3 sạch”: ăn sạch, ở sạch và trẻ em chơi phải sạch.

Để nhanh chóng kiểm soát tình hình bệnh dịch, giảm thiểu những tác động nguy hiểm của bệnh TCM với người dân, Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh và đoàn thể phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa bằng cách chủ động và tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc người dân thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị UBND các tỉnh cần chủ động cung cấp xà phòng cho bà con, các hộ gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 15/11/2011, cả nước đã ghi nhận 90.189 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63/63 tỉnh, thành phố; đã có 153 trường hợp tử vong tại 28 địa phương.

Tỷ lệ mắc bệnh: Trẻ em dưới 3 tuổi chiếm 86%, trẻ dưới 5 tuổi chiếm 91%. Trẻ em nam chiếm 61% và trẻ nữ chiếm 39%. Trong các ca tử vong, trẻ em nam từ 0 – 3 tuổi chiếm 82%, từ 3 – 5 tuổi tuổi chiếm 98%.

Từ Lương
(Nguồn: chinhphu.vn)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dân số thế giới chạm ngưỡng bảy tỷ người (10/2011)
 •  
 • Mua dự trữ 500.000 liều vắc xin tai xanh (10/2011)
 •  
 • Hà Nội: Mít tinh hưởng ứng ngày Thị giác thế giới (10/2011)
 •  
 • Lâm Đồng: Cấp 141.245 thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS (09/2011)
 •  
 • Phú Yên: Đẩy mạnh công tác phòng chống sốt rét vùng đồng bào dân tộc thiểu số (09/2011)
 •  
 • Gia Lai: Nâng cao chất lượng bảo hiểm y tế cho vùng dân tộc thiểu số (07/2011)
 •  
 • Rượu ngâm thuốc phiện: Thần dược hay độc dược? (07/2011)
 •  
 • Bệnh tay chân miệng ở HN: Xuất hiện chủng virut "độc" (06/2011)
 •  
 • Giảm thiểu nguy cơ tai nạn thương tích trẻ em (06/2011)
 •  
 • Hơn 250 người trong một xã xin hiến giác mạc (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,860,204


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs