Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/10/2011
Phú Yên: Thanh niên DTTS với phong trào lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình

Thanh niên xã Sơn Long (huyện Sơn Hòa) chăm sóc mía

Xác định lập thân, lập nghiệp và ổn định cuộc sống là việc làm thiết thực với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Trong những năm qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp đã được đông đảo ĐVTN vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Phú Yên hưởng ứng tích cực. Từ trong phong trào, các ĐVTN đã tích cực thi đua phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ chương trình hỗ trợ thanh niên làm kinh tế do tổ chức Đoàn làm nòng cốt, đến nay, huyện Sơn Hòa có trên 300 thanh niên làm các mô hình kinh tế mang lại thu nhập mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên. Hằng năm, các cơ sở Đoàn đã phối hợp với các trung tâm dạy nghề và trung tâm khuyến nông để đào tạo và tập huấn kiến thức sản xuất cho ĐVTN. Và để nâng cao hiệu quả của việc đào tạo này, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên và trường Cao đẳng nghề tổ chức các hoạt động dạy nghề, tư vấn tạo việc làm cho thanh niên. Theo đó, hằng năm hai đơn vị này tổ chức 4 đến 5 điểm tư vấn việc làm và tuyển dụng lao động, 20 lớp đào tạo nghề cho 400 thanh niên nông thôn gồm các nghề cơ bản như: trồng trọt, sửa chữa nông cụ, dệt thổ cẩm, hàn gò, chăn nuôi… Thông qua đó, đã có nhiều thanh niên được tuyển vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp ở Đồng Nai, Sài Gòn, Bình Dương với mức thu  nhập bình quân 2,5 triệu đồng/tháng.

Anh Sô Minh Dõ, Bí thư Xã đoàn xã Ea Cha Rang, huyện Sơn Hòa cho biết: “Nhờ có nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách thông qua kênh Đoàn Thanh niên, nhiều thanh niên đã chủ động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với Trường đào tạo nghề của tỉnh dạy cho thanh niên học các nghề may, điện dân dụng, trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, nhiều thanh niên đã thực sự có kiến thức làm ăn, có nghề nghiệp được các đơn vị của tỉnh tư vấn việc làm và đã có nhiều thanh niên được nhận vào làm việc”.

Anh La Văn Tùng, sinh năm  1982 ở buôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân là một Bí thư Chi đoàn gương mẫu trong sản xuất phát triển kinh tế gia đình với thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm. Năm 2003, khởi nghiệp từ 15 triệu đồng vốn vay từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, La Văn Tùng đã dùng số tiền này để nuôi bò. Anh thường xuyên tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò do Huyện đoàn  phối hợp với Trung tâm Khuyến nông  tổ chức, nhờ vậy đàn bò của anh tránh được dịch lở mồm long móng và phát triển tốt. Đến nay, đàn bò lai sin của anh Tùng phát triển lên tới 20 con. Ngoài ra, anh còn đầu tư khai hoang thêm 8ha đất trồng trọt. Được  tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, các buổi hội thảo đầu bờ về giống cây trồng mới, anh đã mạnh dạn sử dụng các loại giống cây trồng mới cho năng suất cao; mỗi năm, thu hoạch được trên 4 tấn lúa, 100 tấn mía. Tổng thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi của La Văn Tùng mỗi năm đạt tới trên 100 triệu đồng. Anh phấn khởi cho biết: "Thanh niên trong làng cố gắng làm ăn đầu tư tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, thu nhập. Từ đó có vốn tích lũy để làm nhà, mua sắm phương tiện sinh hoạt”.

Trong năm qua, việc khai thác có hiệu quả nguồn vốn vay đã đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của thanh niên. Đến nay, tổng dư nợ lên tới gần 2 tỉ đồng, nhờ đó tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế trên chính quê hương mình. Mặt khác, Đoàn Thanh niên các xã vùng đồng bào dân tộc Chăm Sơn Hội, Sơn Phước còn thành lập "Câu lạc bộ 200 triệu". Các thành viên của CLB này đã giúp hàng trăm triệu đồng vốn, giống mía, sắn cao sản cho 50 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống và đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao mức thu nhập lên từ 150 đến 170 triệu đồng/năm, tiến tới đạt thu nhập 200 triệu đồng/năm. Vì vậy, đến nay, thanh niên ở Sơn Hà, Sơn Nguyên, Sơn Hội, Cà Lúi, Phước Tân… không còn bỏ quê nhà đi làm ăn xa như trước đây.  

Anh Ma Nhân, Bí thư xã Đoàn Sơn Phước cho biết: "Hằng năm, Nhà nước  tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng nấm, bắp lai, trồng lúa nước, sắn để bà con có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nhất là lớp trẻ có điều kiện nghiên cứu áp dụng vào công việc làm ăn đạt hiệu quả hơn. Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục được Nhà nước trang bị kiến thức làm ăn và hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi như vậy thanh niên trong xã sẽ phát triển kinh tế gia đình tốt hơn, ổn định hơn".

8 năm trước, Hơ Miên, dân tộc Chăm ở thôn Hà Rai, xã  Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân thuộc diện nghèo, chỉ biết đến làm thuê để sinh sống. Năm 2006, thông qua “kênh” Đoàn Thanh niên, chị vay được 10 triệu đồng đầu tư vào trồng mía. Nhờ vào sự cần cù chịu khó và giúp đỡ của Đoàn thanh niên về vốn, kỹ thuật, chẳng bao lâu gia đình Hơ Miên đã trở thành một trong những người trồng mía có năng suất cao nhất ở buôn Hà Rai. Gia đình chị đã có trên 6ha mía, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Giờ đây gia đình Hơ Miên không chỉ thoát nghèo, trả hết nợ mà còn có tiền xây dựng được căn nhà ngói để ở, mua xe máy để đi lại và không còn đi làm thuê nữa. Hơ Miên cho biết. “Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, thời gian qua tôi đã sử dụng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, một số anh chị em thanh niên trong thôn, trong xã còn học nghề và kinh doanh, từng bước ổn định cuộc sống, giúp nhau phát triển kinh tế, vượt khó, thoát nghèo”. 

Nhờ sự trợ giúp của Đoàn Thanh niên, nhiều thanh niên vùng đồng bào DTTS đã thành công, thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Cứ theo đà tiến triển đầy khả quan này, trong tương lai không xa trên địa bàn vùng đồng bào DTTS tỉnh Phú Yên sẽ xuất hiện ngày càng nhiều triệu phú trẻ .

Việt Vũ

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hướng đi mới xóa đói, giảm nghèo ở Xín Mần (10/2011)
 •  
 • Huyện Kon Plông: Đẩy mạnh chương trình giảm nghèo (10/2011)
 •  
 • Phú Yên: Nỗ lực tìm hướng đi bền vững các làng nghề (10/2011)
 •  
 • Người “cõng” nghề lên núi (09/2011)
 •  
 • Công tác khuyến công khu vực miền núi phía bắc còn nhiều khó khăn (09/2011)
 •  
 • Làm giàu từ trồng thảo quả (09/2011)
 •  
 • Phụ nữ Huổi Lèng giúp nhau phát triển kinh tế (09/2011)
 •  
 • Người nông dân Mông năng động, làm kinh tế giỏi (08/2011)
 •  
 • Vươn lên từ nghèo khó (08/2011)
 •  
 • Các giải pháp để xã Phan Lâm thoát nghèo bền vững (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,601,022


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs