Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/09/2011
Ka Sô Liễng - con ong cần mẫn giữa đại ngàn

Năm 1998, sau khi nghỉ hưu, ông Ka Sô Liễng, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Phú Yên đã quyết định trở về nơi mình đã sinh ra, về với buôn làng, nơi có đồng bào Chăm đang sinh sống. Ông nói rằng: Về quê nhà để làm những việc có ý nghĩa cho dân tộc mình mà ông chưa thực hiện được.

Trở về với đại ngàn

Buôn Kiến Thiết, xã Ea Cha Rang, huyện Sơn Hòa, Tỉnh Phú Yên cách thành phố Tuy Hòa 65km về phia Tây, là nơi có đông đồng bào Chăm và Ê Đê sinh sống. Chúng tôi đến thăm ông Ka Sô Liễng, trong căn nhà được xây dựng vừa hiện đại, vừa có lối kiến trúc mang nét văn hóa dân tộc Chăm. Tuy đã về hưu, nhưng ông còn rất khỏe mạnh. Ông tâm sự: “Từ nhỏ đến giờ, xa bà con lâu quá, bây giờ tôi phải về sống cùng với họ để thêm gần gũi, gắn bó. Ở cùng bà con, thu thập được nhiều tư liệu quý, giúp ích cho việc sưu tầm, ghi chép trường ca của mình. Hơn nữa tôi cũng cố gắng làm vườn, cho bà con học hỏi, biết cách làm ăn, phát triển cuộc sống; vì ở đây đất tốt lắm, nếu làm tốt sẽ có nguồn thu nhập cao thôi”.

Sau một thời gian về buôn Kiến Thiết, mảnh vườn của vợ chồng ông đã có nhiều loại cây, các loại cây đã ra hoa, kết trái trĩu quả như chuối, đu đủ, thơm, căm, xòai… ngoài ra, ông còn có gần 1.200 gốc xà cừ, hơn 2 ngàn cây keo lai; và 600 cây điều, 50 cây dó bầu đang phát triển xanh tốt. Cả khu vườn gần 2ha của ông lúc nào cũng được làm cỏ sạch sẽ. Dự kiến sắp tới ông sẽ dùng lưới B40 rào quanh khu vườn để nuôi Nhím. Thu nhập hằng năm của gia đình ông đạt từ 50 đến 70 triệu đồng. Ngoài chăm chỉ làm vường, ông còn tích cực hướng dẫn cho bà con trong xã Ea Cha Rang cách thức làm ăn mới phù hợp với thực tế địa phương. Ông cùng bà con ngăn suối dẫn nước lên đồi để cải tạo đất hoang thành ruộng lúa nước, giúp các hộ nghèo Ma Nhôm, Ma Màng (thôn Tân Hải, xã Phước Tân), Kpă Y Du (buôn Ma Giới) có ruộng lúa làm một năm 2 vụ nên không còn thiếu đói như trước. Nhờ Ka Sô Liễng hướng dẫn, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Ea Chà Rang đã biết đào ao thả cá, nuôi gà, heo có chuồng trại, biết trồng xen canh các loại cây ngắn ngày, dài ngày để cải thiện cuộc sống. Nhiều hộ gia đình đã có tiền mua tivi, xe máy; từng bước xóa đói, giảm nghèo; nhiều tấm gương vượt khó, vươn lên làm giàu theo chân Ka Sô Liễng đã xuất hiện.

Ông Ka Sô Liễng cũng cho biết, ông trở về quê hương không chỉ để làm giàu mà còn mong muốn bà con nơi đây học tập kinh nghiệp làm ăn, thay đổi nếp nghĩ và cách làm của người dân thuộc buôn làng. Ông cảm thấy mình là người hành phúc vì đã làm được những điều mong muốn.

Ông Ma Tý, dân tộc Ê Đê, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Cha Rang rất thán phục: “Bác Liễng là một già làng gương mẫu của xã. Về làng ông thường gần gũi giúp bà con nhiều chuyện lắm. Từ việc chỉ bảo cách làm ăn đến việc giải  thích hướng dẫn bà con mình  sống theo chủ trương của Đảng, Nhà nước. Ông là người làm vườn rất giỏi, mảnh vườn của ông luôn luôn có hoa quả, ông thường cho bà con dân làng những sản phẩm trong vườn.  Ngoài ra ông còn là người thường hay đọc trường ca, chỉ dạy các thanh niên trong làng hát dân ca và đọc nhiều câu chuyện dân gian hay nói về bà con mình. Dân làng quý mến ông lắm!”.

Làm sống dậy những bản trường ca... 

Ngoài việc chăm chút mảnh vườn ngày một xanh tươi, lúc rảnh rỗi hoặc về đêm ông lại cặm cụi bên bàn viết. Vì say mê những bản trường ca nên ông chịu khó ghi chép, sưu tầm. Với ông, trường ca đã làm sống dậy một vùng đất tiếp giáp với Tây Nguyên trong tất cả chiều sâu văn hóa các dân tộc thiểu số. Đôi chân đã từng lội suối, trèo non, đi khắp các buôn làng để dự lễ hội, nghe người già kể Khan. Những bản trường ca mà ông sưu tầm không chỉ của dân tộc Chăm, mà có cả dân tộc Ba Na, Ê Đê . Từ năm 1995 đến nay, ông đã có trên 17 tác phẩm đều đạt giải thưởng từ địa phương đến Trung ương như: Trường ca Xing Chi Ôn, Vài nét về văn hóa Chăm Chi Lo Kok, Hbia Talúi-KaLiPu, Giàng Hlăk xấu bụng, Tiếng cồng ông bà Hbialơ Đăk, Tìm lại chị em Jông Uốt, Chi Liêu, Anh em Chi Blơng, Anh em lạc nhau, Chi Pơ Nâm, Chi Đê, Ghi chép trên đường đi, Truyện ngắn Đưa nước lên đồi, Người biết làm giàu… Nhận diện văn hóa chăm trên đất Phú Yên.

Ông nói rằng “Còn sống là tôi cố công sưu tầm, ghi chép để lớp trẻ sau này tự hào dân tộc mình cũng có bản trường ca đặc sắc như các dân tộc khác”. Hiện nay ông đã hoàn thành bộ chữ tiếng Chăm Phú Yên theo mẫu tự La Tinh, ông đã truyền dạy lại cho một thầy giáo người Chăm ở huyện Đồng Xuân để dạy cho  các em học sinh. Bộ chữ Chăm của ông Ka Sô Liễng được nhiều người dân địa phương đồng tình ủng hộ. Đặc biệt hơn, nhờ ông truyền đạt lại cho Ban Biên tập chương trình phát thanh tiếng Chăm của Đài Phát thanh Phú Yên, hai năm nay, chương trình đã phát sóng theo bộ chữ do ông truyền dạy. Ông Liễng cho biết: “Về ngôn ngữ và chữ viết dân tộc Chăm ở Phú Yên, tôi đã nghiên cứu nhiều năm và đã làm xong bộ chữ phù hợp với đặc trưng của dân tộc Chăm ở Phú Yên. Tôi đã cho nhiều người hiểu biết xem thì được họ ủng hộ. Sắp tới tôi sẽ trình cơ quan chức năng xem xét và giảng dạy rộng rãi cho đồng bào tôi. Có chữ rồi thì việc lưu giữ những nét đẹp văn hóa của đồng bào mình sẽ tốt hơn”.

Bà Ksô Đề ở xã Krông Pa rất phấn khởi khi được biết ông Ka Sô Liễng đã nghiên cứu xong bộ chữ Chăm  của dân tộc mình. Bà nói: “Các dân tộc khác như Ê Đê, Bana, Gia Rai…đã có chữ viết lâu rồi mà dân tộc Chăm  chưa có là thiệt thòi cho dân tộc mình lắm! Ông Ka Sô Liễng làm được cái chữ cho dân tộc mình, tôi thấy rất phấn khởi tự hào, vì có cái chữ  dân tộc Chăm mới tiến bộ được. Tôi mong ông Liễng sớm đưa cái chữ dạy cho con em mình”.

Giờ đây, đã ở tuổi 75, cái tuổi xế chiều nhưng ông Ka Sô Liễng vẫn luôn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa vì vẫn cống hiến công sức, lòng nhiệt thành của mình cho buôn làng, cho cộng đồng dân tộc Chăm nơi mình đang sinh sống. Đối với ông, lưu giữ nét văn hóa dân tộc chính là ước nguyện cháy bỏng, luôn thôi thúc ông gìn giữ và phát triển.

Việt Vũ

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Anh nông dân người Mông với ý chí thoát nghèo trên vùng đất khó (09/2011)
 •  
 • Chàng trai dân tộc Nùng làm giàu từ mô hình kinh tế vườn (09/2011)
 •  
 • Gương sáng bản Nà Lần (08/2011)
 •  
 • Bí quyết làm giàu của lão nông ở Mường Nhé (05/2011)
 •  
 • Vượt khó làm giàu (04/2011)
 •  
 • Lô Văn Hợp - người làm đổi thay bản Thắm (12/2010)
 •  
 • Tỉ phú chốn đồi hoang (11/2010)
 •  
 • Anh Rứ làm kinh tế giỏi (11/2010)
 •  
 • Những triệu phú ở Tà Mên (11/2010)
 •  
 • Những triệu phú ở làng J’Rai (10/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,230


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs