Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 09/09/2011
Phú Yên: Đẩy mạnh công tác phòng chống sốt rét vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hằng năm, cứ đến mùa mưa là điều kiện môi trường thuận lợi cho muỗi Anophen phát triển, gây nên bệnh sốt rét. Chính vì vậy, năm nào sốt rét cũng gia tăng, nhất là khu vực miền núi. Ý thức được điều đó, ngành Y tế Phú Yên từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực phòng chống sốt rét (PCSR) cho người dân, nhất là miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Ea Cha Rang, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã có 20 ca sốt rét. Riêng trong tháng 7 và 8 có đến 9 ca sốt rét. Theo chị Lê Thị Mỹ Hiền, cán bộ y tế xã Ea Cha Rang, phụ trách công tác PCSR thì hiện nay người dân đã có ý thức PCSR, nhưng do lây nhiễm bệnh sốt rét từ một số người đi rừng về (một số người đi rừng lâu ngày, chủ quan không mắc màn khi ngủ), còn phần lớn bà con đã biết ngủ màn có tẩm hóa chất diệt muỗi và sử dụng thuốc phòng và điệu trị bệnh sốt rét.

Anh Rơ Chăm Xuân dân tộc Chăm, buôn Độc Lập C cho biết: "Cán bộ y tế thường xuyên tuyên truyền vận động hướng dân bà con. Nghe theo cán bộ y tế, bà con dân làng đã biết ngủ màn, biết cách phòng chống sốt rét như đi khám bệnh, uống thuốc khi mắc bệnh. Bên cạnh đó, cán bộ y tế luôn giúp dân làng chữa trị kịp thời khi đau ốm, nên bây giờ không còn sợ bệnh sốt rét nữa”.

Năm nay, do thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho côn trùng truyền bệnh phát triển, mặt khác mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, trong khi mạng lưới y tế cơ sở chưa kiểm soát được việc người dân đi làm thường xuyên ngủ tại rừng. Bên cạnh đó, một số người dân lại chưa có ý thức tự bảo vệ minh khi đi rừng, làm rẫy. Tuy vậy, So với những năm trước đây bà con ở Suối Trai ít mắc bênh sốt rét hơn là nhờ vào sự giúp đỡ  của tỉnh, huyện trong việc hướng dẫn PCSR, đồng thời tổ chức tẩm màn cho bà con đồng bào DTTS.

Ma Lun, người dân tộc của xã Ea Cha Rang rất vui khi được Trạm Y tế xã cấp cho gia đình anh 2 chiếc màn có tẩm hóa chất phòng muỗi đốt, anh nói: “Năm nào nhà nước cũng cấp phát màn cho dân tộc chúng tôi, bà con phấn khởi lắm, vì chống được muỗi đốt để phòng bệnh sốt rét. Bây giờ khi đi rừng, đi rẫy, được cán bộ cấp thuốc uống phòng chống sốt rét, được xét nghiệm máu và hướng dẫn cách phòng chống sốt rét giúp dân làng, nên  không lo bị bệnh nữa đâu”

Tại các xã Krông Pa, Phước Tân, Cà Lúi, Sơn Hội huyện Sơn Hoà, Trung tâm PCSR tỉnh đã cử một đội cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun hóa chất diệt muỗi ở tất cả các buôn làng… Ngoài ra, Trung tâm đã tổ chức các đoàn bác sĩ lưu động đi khám, lấy máu làm xét nghiệm và cấp thuốc uống dự phòng sốt rét cho 1.700 người dân và triển khai các hoạt động tuyên truyền qua đội ngũ y tế thôn bản. Wing La, Trưởng trạm Y tế xã Krông Pa cho biết. “ Được sự giúp đỡ của tỉnh, huyện chúng tôi đã có điều kiện kiểm soát được bệnh sốt rét, nhất là ngăn chặn bệnh sốt rét ác tính không còn xảy ra trên đia bàn. Bên cạnh đó, đội ngũ y tế thôn buôn thường xuyên tuyên truyền, hướng dân nhân dân nên không có dịch sốt rét, ý thức của nhân dân đã được nâng lên, bà con uống thuốc kịp thời khi có triệu chứng sốt rét”

Ông La Chí Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Pa cho biết: “Chúng tôi chú ý đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về phòng chống sốt rét. Đặc  biệt, việc lấy máu xét nghiệm, cấp phát màn chống muỗi, những người đi rừng, ngủ lại rẫy đều được đưa vào diện quản lý để có kế họach phòng chống. Trong mấy năm gần đây, trên địa bàn xã đã được hạn chế dịch sốt rét xảy ra, nhân dân rất an tâm phấn khởi”.

Để hạn chế bệnh sốt rét xảy ra, ngành y tế không chỉ thương xuyên cấp thuốc cho bệnh nhân mà cấp cả thuốc dự phòng cho những người thường đi vào vùng có nguy cơ sốt rét; nâng cao ý thức, thói quen tự bảo vệ mình và những người xung quanh. Đó là những việc làm góp phần tích cực cùng với cộng đồng và ngành chức năng thực hiện tốt công tác phòng chống sốt rét trong vùng đồng bào DTTS hiện nay ở Phú Yên.

Việt Vũ 

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gia Lai: Nâng cao chất lượng bảo hiểm y tế cho vùng dân tộc thiểu số (07/2011)
 •  
 • Rượu ngâm thuốc phiện: Thần dược hay độc dược? (07/2011)
 •  
 • Bệnh tay chân miệng ở HN: Xuất hiện chủng virut "độc" (06/2011)
 •  
 • Giảm thiểu nguy cơ tai nạn thương tích trẻ em (06/2011)
 •  
 • Hơn 250 người trong một xã xin hiến giác mạc (06/2011)
 •  
 • Phòng chống dịch bệnh mùa hè: Cần phát huy tính chủ động của cộng đồng (05/2011)
 •  
 • Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum (05/2011)
 •  
 • Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân bản Búng (04/2011)
 •  
 • "Chống kháng thuốc" - chủ đề chính của Ngày Sức khỏe thế giới 2011 (04/2011)
 •  
 • Bác sỹ hết lòng với bà con vùng biên (03/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,903,093


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs