Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 08/09/2011
Mường Khương (Lào Cai): Sản xuất chuối- dứa hàng hóa mang lại hiệu quả cao

Những cánh đồng chuối, dứa giúp người dân vùng biên thoát nghèo.

Dọc theo con đường đến xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, những cánh đồng dứa – chuối bạt ngàn trải dài thoai thoải trên khắp các quả đồi. Phát triển vùng dứa – chuối chuyên canh theo hướng hàng hóa đã trở thành cách xóa đói, giảm nghèo của đồng bào Mông ở khu vực giáp biên giới này.

Xã Bản Lầu được coi là thủ phủ của cây dứa Queen, với diện tích hơn 700ha. Cây dứa du nhập từ Trung Quốc vào vùng đất này cách đây gần 20 năm, nhưng phải đến năm 2003, tuyến đường giao thông đến Bản Lầu nối với các thôn Na Lốc, Cốc Phương được mở rộng, tư thương đánh xe tải vào được thì cây dứa mới phát triển rầm rộ. Nhà nào cũng có từ 3-5 vạn gốc dứa. Dứa được thương nhân Trung Quốc thu mua qua đường tiểu ngạch nên có thị trường rất ổn định. Ông Đỗ Duy Phiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho hay: Thương nhân Trung Quốc mua cả nương từ khi quả dứa còn non. Giá mua, bán cứ tính theo gốc dứa, hoặc sản lượng thu hoạch. Bà con không phải mất công thu hoạch, lại có thêm tiền công thu hái dứa thuê cho người mua, theo mức khoán 500-800 đồng/kg. Hiện nay, giá dứa khá cao, thị trường tiêu thụ ổn định và rất thuận lợi. Mỗi ha dứa năng suất trung bình 20-22 tấn, với giá hiện nay là 4.500-5.500đồng/kg, thu được 85-90 triệu đồng/ha. Nên xã đã quy hoạch xây dựng thành những vùng trồng dứa chuối chuyên canh với diện tích dứa là 700ha, chuối là 300ha.

Từ năm 2003 đến nay, dứa ở Bản Lầu đã trở thành sản phẩm có thương hiệu. Dứa có quả to, màu vàng đẹp, ăn ngọt, thơm. Người dân cũng không trồng một cách manh mún, thiếu kỹ thuật nữa. Trưởng thôn Cốc Phương, người đầu tiên trồng cây dứa ở đây cho biết: “Bà con trồng dứa đã biết đánh thành rãnh, trồng đúng khoảng cách, bón lót phân NPK, làm cỏ, phun thuốc sinh học kích thích theo đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Mỗi một cây dứa chỉ sử dụng trong một mùa, năm sau sẽ phá bỏ đi toàn bộ để trồng cây mới, cho ra được những quả to và ngọt”.

Năm 2006, nắm bắt được thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu tiêu thụ chuối lớn, nông dân các thôn Cốc Phương, Na Lốc 1, Na Lốc 2 và Na Lốc 3 đã tập trung vào trồng thêm cây chuối. Các hộ đều sử dụng giống chuối do Trung Quốc sản xuất theo phương pháp nhân mô. Ông Thào A Minh, thôn Cốc Phương kể: Từ năm 2006, gia đình ông trồng thử 2 nghìn cây chuối. Ngay năm đầu tiên, trừ mọi chi phí đã thu lại hơn 100 triệu đồng. Theo ông Minh, trồng chuối không cần nhiều kỹ thuật cao. Cây chuối không kén chọn đất, có thể trồng trên nương hoặc đồi có độ dốc nhỏ hơn 300m, từ lúc bắt đầu trồng đến khi thu hoạch là 1 năm. Khi chuối trổ buồng, người dân cũng chỉ để lại 7 nhánh để những nải chuối được phát triển đều, đẹp mắt và quả to. Chi phí đầu tư cho 1ha là 50 triệu đồng, riêng lượng phân bón cho 1ha khoảng 2,5- 3 tấn. Tính ra, mỗi buồng chuối cho thu nhập khoảng 150.000 đồng, cao gấp 5 lần so với trồng ngô và lúa. Thời gian tận dụng thu hoạch của cây chuối từ 3 năm, như vậy mỗi đợt trồng kéo dài thành 3 vụ, sau đó mới trồng đợt khác.

Xã Bản Lầu có hơn 1.400 hộ, chủ yếu là dân tộc Mông, Nùng, Dáy. Hiện nay, trên địa bàn xã chỉ còn 100 hộ nghèo. Việc trồng dứa, chuối đã được người dân, chính quyền địa phương tin tưởng và đang trở thành hướng sản xuất hàng hoá đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây thực sự là một mô hình xóa đói giảm nghèo của địa phương, mà nhiều địa phương miền núi, vùng cao có thể học tập và áp dụng.

Bài và ảnh: Lê San
(Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trung tâm nghiên cứu khoa học, nông nghiệp Quốc tế Nhật Bản nghiên cứu bọ dừa tại Phú Yên (07/2011)
 •  
 • Đạ Sar (Lâm Đồng): Xây dựng mô hình rau, hoa để nhân rộng (07/2011)
 •  
 • Chờ ngày... có điện (06/2011)
 •  
 • Thủ tướng chỉ đạo tăng cường đảm bảo thông tin số (06/2011)
 •  
 • Thử nghiệm hệ thống báo động cảnh báo sóng thần đầu tiên tại Việt Nam (05/2011)
 •  
 • Tối hôm qua xuất hiện "siêu mặt trăng " (03/2011)
 •  
 • Đưa ngôn ngữ dân tộc thiểu số lên bộ gõ VnKey (02/2011)
 •  
 • Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ ở đồng bằng sông Cửu Long (02/2011)
 •  
 • Lâm Ðồng chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (01/2011)
 •  
 • Điện Biên: Phát triển lúa năng suất, chất lượng cao (11/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,299


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs