Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 28/06/2011
Chờ ngày... có điện

dân xóm Dưới thuộc thôn Lãnh Cao, xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân) trồng lại trụ điện vừa mới ngả

Ở xóm Dưới thuộc thôn Lãnh Cao, xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) hầu như nhà nào cũng có ti vi, quạt máy, nồi cơm điện… nhưng gần như số vật dụng này chưa quá chục lần được dùng đến. Nguyên nhân là vì đường dây điện quá nhỏ không đủ công suất phục vụ nhu cầu sử dụng của các hộ dân trong xóm, dân trong xóm vẫn đang mòn mỏi chờ đợi một ngày được xem ti vi thỏa thích.

Hàng trụ điện cọc tiêu

Xóm dưới thuộc thôn Lãnh Cao, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân có hơn chục nóc nhà với gần trăm nhân khẩu sinh sống. Xóm nằm trên tuyến đường liên thôn nối liền giữa thôn Da Dù – Lãnh Cao – Lãnh Tú và chạy ngang trụ sở UBND xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân. Cách đây gần chục năm khi lưới điện quốc gia được kéo về xã vùng núi này và được giao cho HTX nông nghiệp Xuân Lãnh 2 quản lý. Khi HTX đầu tư trồng trụ, kéo đường đây đưa điện về cho thôn xóm, bà con xóm Dưới cũng vui mừng chờ đón ngày ánh sáng văn minh được kéo về. Nhiều nhà hồ hởi đưa nhau đi mua sắm các thiết bị điện như ti vi, quạt máy, nồi cơm điện, đèn điện… háo hức chờ đón một cuộc sống mới có ánh sáng văn minh. Tuy nhiên HTX chỉ đầu tư trồng trụ và kéo đường dây điện đến cuối xóm giữa của thôn Lãnh Cao rồi dừng và thông báo cho số hộ dân ở xóm Dưới rằng vì hết kinh phí nên tạm ngưng mong bà con thông cảm.

Cùng đi chung trên một con đường, cùng ở chung trong một thôn, cách nhau chưa đầy nửa cây số nhưng cuộc sống của dân xóm Dưới và xóm Giữa lại hoàn toàn khác biệt. Khi đêm đến, nơi thì rực sáng ánh đèn, với những bản nhạc xập xình và trong tiếng quạt máy chạy re re, nơi thì lại chụm đầu ăn cơm trong ánh đèn dầu tù mù trước sân, tay luôn phe phẩy cây quạt giấy để xua muỗi… người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng rồi chỉ nhận được những cái ậm ừ cho qua chuyện.

Sống trong bóng tối khi nguồn điện chỉ cách xóm chừng 500m, chờ đợi mãi sự quan tâm của các cấp, các ngành như nắng hạn trông mưa, hơn mười hộ dân ở xóm Dưới bàn nhau tự góp tiền kéo một đường dây điện từ xóm bên về. Ông Phan Thanh Hùng - người dân trong xóm kể: “Hồi đó xóm chúng tôi nghèo lắm, cái ăn còn phải chạy lo từng bữa nhưng nhìn các con khi đêm về cứ phải chụm đầu quanh ánh đèn dầu lờ mờ để học từng con chữ trong khi lũ bạn chung lớp chúng ở xóm trên giờ này đang học được nhiều kiến thức qua báo đài, xót lòng không chịu nổi. Nên dù khổ mấy chúng tôi cũng cố gắng chạy đủ tiền để góp kéo điện về xóm, nếu tôi nhớ không nhầm thì hồi đó (5 năm trước) mỗi hộ phải góp trên 2 triệu đồng”. Đưa chúng tôi đi “thăm quan” hàng trụ và đường dây điện của bà con đầu tư cụ Phan Ngọc Phước giãi bày: “Lúc mới kéo điện về, nhờ đường dây còn mới nên công suất điện còn tạm đủ thắp sáng. Cả xóm quy ước với nhau, đêm về mỗi nhà chỉ được thắp một bóng điện để các hộ ở cuối xóm có đủ điện thắp sáng. Nhưng nay, đường dây đã xuống cấp, hàng trụ đã xiêu vẹo qua mưa gió, các gia đình xóm trên kinh tế khá giả mua sắm thêm nhiều thiết bị điện hiện đại hơn vì vậy công suất tiêu thụ điện nhiều hơn và nguồn điện về đến xóm không đảm bảo, nên bà con  trong xóm vẫn phải chong đèn dầu để sinh hoạt”.

Trẻ con dân xóm Dưới học bài trong ánh sáng của đèn dầu tù mù

Quả thật dân xóm dưới có hàng trụ điện và đường dây tải điện hẳn hoi, tuy nhiên gọi là hàng trụ điện cho sang chứ thực ra trụ điện chỉ nhỏ chưa bằng cột tiêu cắm mốc trên các trục đường và hàng trụ điện được trồng xen kẽ giữa cột xi măng và cột tre. Đường dây tải điện về xóm là loại dây cáp điện có đường kính chừng 20 mm được mắc lỏng lẻo trên hàng trụ cắm chỏng trơ chạy trên đường về xóm.

Bao giờ thực sự có điện

Điện đã về xóm Dưới hơn 5 năm nay nhưng gần như các thiết bị điện của nhiều gia đình trong xóm đều được bọc trong bao ni lông để bảo quản cho khỏi bụi bẩn và tránh làm hư hỏng. Anh Trần Văn Châu, người dân trong xóm rầu rĩ: “Vợ chồng mua cái ti vi nay đã gần mười năm nhưng chưa khi nào được dùng đến. Thi thoảng chúng tôi phải đèo ti vi đến nhà ông cậu ở trên xã để chạy nhờ xem có còn dùng được không rồi lại đèo về trùm khăn cất đi”. Thiếu điện không chỉ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, học tập của người lớn, trẻ nhỏ trong xóm mà còn ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất, sinh hoạt của người dân nơi đây. Vợ chồng anh Phan Văn Minh bày tỏ: “Nhà có mấy sào đất muốn cải tạo để trồng trọt nhưng vì không có điện để chạy máy bơm tưới nước nên đành bỏ không, trồng vài cây rau đậu cho bữa ăn hằng ngày”.

Vào năm 2005 theo chủ trương của nhà nước, HTX nông nghiệp Xuân Lãnh 2 bàn giao lưới điện về cho Điện lực Đồng Xuân quản lý. Với chức năng và nhiệm vụ của mình, ngành điện khi tiếp nhận lưới điện trung hạ áp từ các HTX sẽ phải đầu tư, nâng cấp hệ thống trụ và đường dây điện để phục vụ tốt hơn cho nhân dân. Tuy nhiên từ khi tiếp nhận đến nay Công ty Điện lực chưa có lấy một lần sửa chữa, nâng cấp đường dây điện dẫn về xóm Dưới cho bà con. Anh Trần Văn Châu ở xóm Dưới cho biết: “Bản thân tôi cũng như nhiều người trong xóm không biết đã bao nhiêu lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và ngành điện mong sớm được giải quyết để bà con có điện sử dụng như các xóm khác, nhưng bao lâu nay vẫn chưa thấy gì”. Ông Võ Trọng Nam Chủ tịch UBND xã Xuân Lãnh cho biết: “Địa phương đã nhiều lần kiến nghị Điện lực Đồng Xuân, yêu cầu có biện pháp sửa chữa nâng cấp lưới cấp điện cho các hộ dân ở xóm Dưới, thôn Lãnh Cao. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy ngành điện có hướng giải quyết gì, gần trăm nhân khẩu vẫn phải sống trong sự thiếu thốn điện để sinh hoạt và sản xuất, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bà con nơi đây”.

Theo Điện lực Đồng Xuân, hằng năm ngành điện đều có dự án sửa chữa, nâng cấp hoặc đầu tư mới một số lưới điện xuống cấp, không cung ứng đủ điện sinh hoạt, sản xuất cho dân, tuy nhiên đến nay lưới điện của xóm Dưới vẫn chưa thuộc diện cần sửa chữa. Sắp tới đây ngành điện lực sẽ triển khai dự án KWF, nhằm nâng cấp lưới điện của một số địa phương của huyện Đồng Xuân. Tuy nhiên nằm trong dự án này chỉ có các xã Xuân Sơn Bắc, Nam, Xuân Phước, Xuân Quang 1 và Xuân Quang 3 còn xã Xuân Lãnh thì không, cứ như thế này thì chưa biết đến bao giờ xóm Dưới mới thật sự có lưới điện đúng nghĩa đáp ứng đủ mong mỏi của người dân nơi đây.

Ông Trần Văn Huynh, Giám đốc Điện lực Đồng Xuân cho biết: Khi tiếp nhận lưới điện từ các HTX giao lại Công ty cũng đã đầu tư nâng cấp một số lượng lớn hệ thống lưới điện sinh hoạt cho nhân dân, số đường dây tải và trụ điện cần sửa chữa, nâng cấp nhiều nên phải tiến hành đầu tư lần lượt, vì vậy về vấn đề lưới điện của xóm Dưới, Lãnh Cao còn phải đợi thêm một thời gian nữa.

Bài và ảnh: Nguyễn Nguyên

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thủ tướng chỉ đạo tăng cường đảm bảo thông tin số (06/2011)
 •  
 • Thử nghiệm hệ thống báo động cảnh báo sóng thần đầu tiên tại Việt Nam (05/2011)
 •  
 • Tối hôm qua xuất hiện "siêu mặt trăng " (03/2011)
 •  
 • Đưa ngôn ngữ dân tộc thiểu số lên bộ gõ VnKey (02/2011)
 •  
 • Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ ở đồng bằng sông Cửu Long (02/2011)
 •  
 • Lâm Ðồng chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (01/2011)
 •  
 • Điện Biên: Phát triển lúa năng suất, chất lượng cao (11/2010)
 •  
 • Chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng… vỏ trứng (11/2010)
 •  
 • Chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học cho nông dân Lạng Sơn (10/2010)
 •  
 • “Máy phát điện” vùng cao (10/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,249


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs