Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 14/03/2011
Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống quản lý Nhà nước về công tác dân tộc: Những đổi thay kỳ diệu

Bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, người dân Điện Biên đã được sử dụng nước sạch.

Cách đây 65 năm, ngày 3/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 58 thành lập Bộ Nội vụ (trong đó có Nha Dân tộc thiểu số). Đây là cơ quan đầu tiên của Chính phủ phụ trách công tác dân tộc, tiền thân của Uỷ ban Dân tộc hiện nay. Trong 65 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác dân tộc đã có những bước phát triển vững mạnh.

  Có thể khẳng định, công tác dân tộc luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm mỗi giai đoạn cách mạng lại có những chính sách mới phù hợp với thực tiễn và thể hiện đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về công tác dân tộc.

Nhiều chương trình, dự án đầu tư của Chính phủ đã mang lại hiệu quả thiết thực như: Chương trình 135, Chương trình 134, chính sách trợ giá trợ cước; chính sách đặc thù đối với các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ...

Chỉ tính riêng Chương trình 135 giai đoạn II được triển khai trên địa bàn 1.950 xã; gần 3.280 thôn, bản đặc biệt khó khăn của 369 huyện thuộc 50/63 tỉnh, thành phố đã mang lại những kết quả kinh tế - xã hội rất quan trọng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn từ 47% (năm 2006) xuống còn 28,8% (năm 2010). Hiện thu nhập bình quân ở các xã trong chương trình đạt 4,2 triệu đồng/người/năm (vượt mục tiêu đề ra là đến hết năm 2010 có 70% số hộ đạt thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/năm). Tỷ lệ xã có đường giao thông cho xe cơ giới từ trung tâm xã đến thôn, bản tăng lên 80,7%; 100% số xã có trạm y tế; 100% người dân có nhu cầu trợ giúp pháp lý được trợ giúp miễn phí. Mạng lưới điện thoại đã vươn đến tất cả các tỉnh, huyện và 100% số xã ở miền núi. Hệ thống chợ phát triển nhanh, đáp ứng nhu cầu thông thương, trao đổi trong sinh hoạt và sản xuất của đồng bào các dân tộc và cả nước.

Trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, các tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số có tốc độ tăng trưởng GDP luôn ở mức cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng: giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp; tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ. Kinh tế lâm nghiệp chuyển từ khai thác tự nhiên là chủ yếu sang trồng rừng kinh tế, trồng mới, khoanh nuôi và bảo vệ rừng. Nhiều ngành nghề truyền thống của các dân tộc được khôi phục, phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm góp phần tăng thu nhập.

Đến nay, đã có 100% số xã về cơ bản hoàn thành phổ cập tiểu học trong độ tuổi; các bản ở xa trung tâm đều có lớp cắm bản. Nhiều xã, bản, ấp đã có bác sĩ, y sĩ, y tá cao cấp, hộ sinh viên; có tủ thuốc và từng bước được đầu tư nâng cấp thiết bị y tế. Các hộ nghèo và trong diện chính sách được miễn, giảm viện phí, cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Và mới đây nhất, nhằm đảm bảo và thúc đẩy sự bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển, tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011, quy định cụ thể về công tác dân tộc. Theo đó, việc thực hiện chính sách dân tộc theo nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển; đảm bảo và thực hiện chính sách phát triển toàn diện, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Với Nghị định số 05, công tác dân tộc trong thời gian tới chắc chắn sẽ có nhiều bước đột phá, giúp thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng miền, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục vươn lên trên hành trình xóa nghèo, làm giàu và xây dựng nông thôn mới.

Khánh Nguyên
(Nguồn: kinhtenongthon.com.vn)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đắk Lắk: Tăng nhanh đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số (02/2011)
 •  
 • Nên có đề án về kiểm soát chất lượng dân số đồng bào vùng dân tộc (12/2010)
 •  
 • Làng Thanh niên lập nghiệp: Điểm sáng vùng biên giới, đặc biệt khó khăn (11/2010)
 •  
 • Những đổi thay về kinh tế - xã hội của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng (11/2010)
 •  
 • Hiệu quả Chương trình 135 giai đoạn II ở xã Công Trừng, huyện Hòa An - tỉnh Cao Bằng (10/2010)
 •  
 • Tập huấn Đánh giá hiệu quả tác động của Chương trình 135 đối với tỉnh Cao Bằng (09/2010)
 •  
 • Đánh giá tác động của Trang thông tin Chương trình 135 tại Cao Bằng (08/2010)
 •  
 • Tích cực tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật có tính khả thi cao (08/2010)
 •  
 • Huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Báo cáo Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Quyết định 167/QĐ-TTg (07/2010)
 •  
 • Kết quả thực hiện chương trình 135 ở tỉnh Thái Nguyên (07/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,396


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs