Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 09/03/2011
Ẩm thực Mường Bi

Gian hàng trưng bày ẩm thực tại Lễ Khai Hạ Mường Bi thu hút đông người xem và thưởng thức.

Từ xa xưa, người Mường Bi (Hòa Bình) vẫn thường dựa vào thiên nhiên, núi rừng để sinh sống. Do vậy nguồn lương thực, thực phẩm của đồng bào dân tộc Mường không chỉ có lúa gạo, hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm trong vườn nhà mà còn có cả những sản phẩm từ núi rừng ban tặng.

Mường Bi, vùng đất cổ của người Mường- Hòa Bình, nay là huyện Tân Lạc có 23 xã, thị trấn. Mỗi xã, trị trấn lại có những món ăn riêng mang đậm bản sắc dân tộc. Trong dịp Lễ Khai Hạ Mường Bi (vào đầu tháng Giêng âm lịch), chúng tôi đã có cơ hội được thưởng thức hàng trăm món ăn của người Mương Bi, Hòa Bình như: món cá đồ, rau trộn, rau đồ, phu mọc hấp... Mỗi món ăn lại có những cách làm, chế biến khác nhau, đem đến những hương vị độc đáo. Hầu hết các món ăn Mường không chế biến cầu kỳ, có một số món ăn độc đáo, gia vị được sử dụng khá phong phú như: các loại cỏ có dầu thơm trên rừng (hạt dổi, quả tiêu rừng, lá nồm...). Khẩu vị phổ biến của người Mường là thích vị chua và đắng, không thích vị ngọt trong chế biến thức ăn.

Một trong những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Mường Bi là văn hóa rượu cần (tiếng Mường Bi gọi là rão toong). Rượu cần đã trở thành thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình người Mường khi có khách đến chơi nhà, trong mỗi dịp tổ chức đám cưới, đám tang, vui chơi, hội hè... Đây là loại rượu được làm từ gạo nếp mới, ủ với men lá, một loại men lá độc đáo được làm từ vỏ cây mun, củ riềng, củ gừng, ớt giã, lá ổi. Những nguyên liệu này được trộn với nhau, tạo nên mùi thơm ngọt, cay cay của rượu.

Cũng giống như tất cả các vùng người Mường khác, người Mường Bi thích ăn các món hấp, vì vậy mà bất kì gia đình nào cũng đều sắm một bộ dụng cụ chuyên dùng để chế biến các món ăn. Bà Bùi Thị Khuê, người Mường ở xóm Cá, xã Ngổ Luông (Tân Lạc, Hoà Bình) cho biết: Đó là cái “cuốp” được làm từ thân cây đã khoét rỗng bên trong (giống hình một chiếc thùng đựng nước), phía dưới đáy “cuốp” được đục bởi một lỗ rộng chừng 15cm, sau đó người ta đặt vỉ bằng tre đan để cho thức ăn khỏi rơi xuống khi đồ. Sau khi đã cho thức ăn vào “cuốp”, người nấu đặt “cuốp” lên miệng viếng để làm chín thức ăn bằng hơi (giống như người Kinh dùng để hấp cách thủy). Theo quan niệm của người Mường Bi, cái “viếng” (chiếc nồi đáy) không chỉ đơn thuần là dụng cụ để đồ, hấp thức ăn mà trong tín ngưỡng của người Mường “viếng” còn liên quan đến sự may mắn, sức khỏe của cả gia đình. Thường những người đàn ông trong gia đình đảm trách việc chọn mua “viếng”.

Ông Đinh Công Tĩnh, ở xóm Đon, xã Mỹ Hòa cho biết: “Xã chúng tôi có món phu mọc hấp, món ăn được chế biến từ loại một loài động vật có tên là phu (con phu giống con nòng nọc- PV) được bắt trên rừng. Sau khi làm sạch con phu, bà con đập trứng gà vào nồi sau đó thả phu vào, phu sẽ ngoi lên tạo thành những chấm trông đẹp mắt. Trước đây, món ăn thường được người dân chế biến để dâng cho các chúa đất thời phong kiến bởi đây là món ăn đem lại cho con người sự thông minh, cường tráng...”.

Người Mường Bi, có những phong tục kiêng cữ rất kỹ, nhất là đối với phụ nữ sau khi sinh nở. Người Mường Bi không cho trẻ ăn mề gà vì đồng bào quan niệm ăn vào sẽ tối dạ, học dốt; không ăn phao câu gà, vịt, kiêng ăn thóc nổ bỏng vì làm thế, vía của cây lúa sẽ bị cháy và vụ lúa sau sẽ mất mùa...

Những món ăn dân dã, đơn giản của người Mường Bi nơi đây đã tạo nên những giá trị đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của vùng miền núi Tây Bắc. Không những vậy, văn hóa ẩm thực của người Mường còn biểu hiện cho dấu ấn nông nghiệp lúa nước kết hợp với làm nương rẫy, chăn nuôi gắn kết cộng đồng. Vì vậy, văn hóa ẩm thực của người Mường cần được bảo tồn, gìn giữ và phát triển.

 Hoàng Diệu
(Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Ẩm thực độc đáo của dân tộc Tày (09/2010)
  •  
  • Mắm pro-hóc của người Khmer Nam Bộ (08/2010)
  •  
  • Người Mông làm bánh dày trong dịp Tết (01/2010)
  •  
  • Món cơm pồi của dân tộc Chứt (12/2009)
  •  
  • Món lạ trong ẩm thực của người Cơ tu (10/2009)
  •  
  • Văn hóa ẩm thực của người Khmer ở Sóc Trăng (05/2007)
  •  
  • Lạp Siềng, Lò Nạp, món lạ của Lào Cai (03/2007)
  •  
  • Các loại bánh của người Dao đỏ (12/2006)
  •  
  • Xôi "Đăm đeng" của người Tày (12/2006)
  •  
  • Thắng cố xưa và nay (12/2006)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 60,121,445


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs