Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/12/2010
Lô Văn Hợp - người làm đổi thay bản Thắm

Anh Lô Văn Hợp bên mô hình nuôi ong.

Ở xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An có một thương binh làm trưởng bản và khi nhắc đến tên, người dân nơi đây đều dành cho ông những tình cảm trân trọng. Cuộc đời ông gắn liền với những thăng trầm của bản Thắm. 25 năm làm bí thư, làm trưởng bản, ông đã góp phần làm thay đổi diện mạo thôn bản đẩy lùi hủ tục lạc hậu, cải thiện được đời sống của bà con dân tộc Thái nơi đây.

“Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Hơn 50 tuổi đời, 25 năm làm bí thư và trưởng bản, cuộc đời của Lô Văn Hợp gắn liền với những cống hiến cho Đảng và phục vụ bà con nhân dân.

Năm 1986, Lô Văn Hợp rời quân ngũ trở về bản làng mang trên mình nhiều vết thương của chiến tranh. Cuộc sống trước mắt là những khó khăn chồng chất với bao nỗi lo toan đời thường của một gia đình nghèo. Hằng ngày lại phải chứng kiến những đứa trẻ nheo nhóc, những cụ già, bà lão phải trệu trạo nhai những củ sắn, củ mài..., anh không khỏi chạnh lòng.

Ngày được dân bầu làm trưởng bản Thắm, anh rất lo, nhiều đêm không ngủ được. Bản Thắm có 80 hộ đồng bào dân tộc Thái thì có hơn 40 hộ luôn thiếu cái ăn, cái mặc. Tệ nạn, hủ tục như vòi con bạch tuộc bao trùm lên thôn bản. Xác định mình là đảng viên nên phải gương mẫu đi trước, phải chứng minh bằng hành động, việc làm cụ thể để đồng bào tin và làm theo. Nghĩ là làm, ban ngày Lô Văn Hợp đi làm nương rẫy, tối về anh nghiên cứu chính sách của Đảng và Nhà nước và cầm chiếc điếu cày đi gõ cửa từng nhà để “buôn chuyện” làm ăn, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng với bà con dân bản.

Đầu tiên anh vận động bà con dân bản xoá bỏ hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin để tiết kiệm tiền đầu tư mua con giống, vật nuôi... Rồi anh đi từng gia đình để hướng dẫn bà con dựng chuồng trại nhốt các vật nuôi, không thả rông ra đường để chống các loại bệnh dịch cho gia súc, gia cầm và làm cho môi trường, đường làng, ngõ bản được sạch sẽ. Cuộc vận động này được bà con ủng hộ. Khi đồng bào đã “tin vào cái bụng của cán bộ Hợp” rồi, anh bắt đầu mạnh dạn củng cố lại hệ thống chính trị. Các tổ chức đoàn thể của bản.

Đầu tiên là củng cố lại Chi bộ Đảng. Lô Văn Hợp đã đến từng hộ gia đình đảng viên để vận động họ vào cuộc nhằm khôi phục lại tổ chức để sinh hoạt có hiệu qủa, chú trọng đưa các cán bộ trẻ lên làm lãnh đạo các đoàn thể như Chi hội Phụ nữ, Khối Mặt trận, Hội Nông dân. Vì thế, các tổ chức này đã phát huy hiệu quả trong hoạt động.

Cóp nhặt những đồng tiền trợ cấp chế độ thương binh, anh đi học hỏi làm ăn ở các địa phương khác. Xuống huyện rồi tỉnh, vào cả Miền Nam để học cách làm ăn, sau đo, về truyền đạt lại cho bà con. Để định hướng phát triển kinh tế trên vùng đất cằn sỏi đá, Trưởng bản Hợp đã hướng dẫn từng hộ dân trồng cây gì cho phù hợp với từng thửa đất để mang lại hiệu qủa.

Bên cạnh đó, anh còn vận động bà con khôi phục lại nghề dệt thổ cẩm, sử dụng tối đa nguồn lao động dôi dư của bản lúc nông nhàn, anh còn chủ động đi tìm thị trường cho sản phẩm thổ cẩm của bản Thắm. Anh Hợp tâm sự: “Nhiều khi cũng mệt mỏi nhưng cũng phải cố gắng để không phụ lòng bà con”.

Đổi thay bản làng

Bây giờ về bản Thắm mới cảm nhận được sự khởi sắc của vùng quê này. Những đường làng, ngõ bản bùn lầy năm xưa nay đã được thay thế bằng đường bê tông kiên cố. Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của các cấp và sự đóng góp của nhân dân, bản Thắm đã được đầu tư hơn 600 triệu đồng để làm giao thông thôn bản. Đời sống nhân dân đang từng ngày được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 600.000đồng/người/tháng, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm. 100% số nhà đã được kiên cố hoá khang trang. Đã xuất hiện nhiều gia đình làm kinh tế giỏi, cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh, từ Chi bộ chỉ có 7 đảng viên, đến nay bản Thắm đã có hơn 23 đảng viên đều có trình độ văn hoá hết cấp 3 trở lên. Năm học 2009-2010, có 50 em đạt học sinh giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh, có 20 sinh viên tốt nghiệp đại học, 3 sinh viên đã hoàn thành chương trình cao học. Các tổ chức đoàn thể luôn đạt vững mạnh trong sạch, 13 tổ liên gia luôn phát huy hiệu quả trong quá trình hoạt động đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế và đảm bảo trật tự thôn bản. Vì vậy, bản Thắm được xem là bản ổn định nhất của xã Nghĩa Hoàn và cũng là bản đầu tiên được UBND tỉnh Nghệ An công nhận bản đạt “Làng văn hoá cấp tỉnh”.

Bí thư Huyện uỷ Tân Kỳ- Vi Văn Sửu nhấn mạnh: Lô Văn Hợp là điển hình, là tấm gương sáng của những già làng, trưởng bản, bản Thắm được như ngày nay là nhờ công lớn của anh.

Hiện nay, anh trưởng bản đang tập trung hướng dẫn bà con dân bản kỹ thuật nuôi ong lấy mật. Bản thân gia đình ông đang đầu tư hơn 200 triệu đồng để thí điểm mô hình nuôi lợn rừng tại gia, “nếu mô hình này thành công sẽ đem lại thu nhập lớn cho gia đình và tôi sẽ nhân rộng ra trên địa bàn của huyện...”, Trưởng bản Hợp tiết lộ.

Minh Thứ
(Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tỉ phú chốn đồi hoang (11/2010)
 •  
 • Anh Rứ làm kinh tế giỏi (11/2010)
 •  
 • Những triệu phú ở Tà Mên (11/2010)
 •  
 • Những triệu phú ở làng J’Rai (10/2010)
 •  
 • Triệu phú người Mông (10/2010)
 •  
 • Gương sáng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi người đồng bào dân tộc thiểu số ở Thạnh Trị (09/2010)
 •  
 • Ông Hà Thanh Yết: Gương sáng vượt khó làm giàu ở Pô Kô (09/2010)
 •  
 • Anh Hà làm trang trại giỏi (09/2010)
 •  
 • Nữ nông dân triệu phú trên quê hương Mường Động (09/2010)
 •  
 • Anh Hồng làm kinh tế trang trại (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,162


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs