Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/11/2010
Điện Biên: Phát triển lúa năng suất, chất lượng cao

Cán bộ Viện khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc kiểm tra mô hình lúa chất lượng cao tại Điện Biên

Thành công bước đầu của dự án “Phát triển giống lúa năng suất, chất lượng cao” do Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang mở ra cơ hội mới cho việc sản xuất lúa hàng hóa ở Điện Biên.

Thay thế giống lúa địa phương

Hiện nay, giống lúa được gieo cấy phổ biến ở Điện Biên (tập trung vùng lòng chảo Mường Thanh) là các giống bắc thơm, hương thơm số 1, IR64... Đây là những giống lúa thơm chất lượng cao, đã quen với khí hậu, thổ nhưỡng của Điện Biên và đạt được năng suất, chất lượng nhất định. Tuy nhiên, cùng với thời gian gieo trồng, các giống lúa này cũng xuất hiện những nhược điểm nhất định: khả năng chống chịu sâu bệnh kém dần, năng suất giảm...

Theo ông Phạm Đức Hiển, Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Điện Biên, thì giống lúa IR64 được đưa vào gieo cấy ở Điện Biên từ những năm 1985 và giống bắc thơm cũng có mặt ở Điện Biên khoảng 7 – 8 năm nay. Điện Biên có lợi thế để gieo cấy lúa năng suất, chất lượng cao, đưa sản phẩm gạo trở thành hàng hóa nhưng với những giống lúa hiện có thì sản phẩm lúa gạo hàng hóa vẫn chỉ ở mức độ “làm quà” hay chỉ dư thừa chút ít. Bên cạnh đó, nguy cơ rủi ro cao khi có thời điểm 85% diện tích cánh đồng Mường Thanh gieo cấy giống lúa bắc thơm hoặc IR64.

Từ thực tế đó, Viện KHKT Nông – Lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã triển khai dự án “Phát triển giống lúa năng suất, chất lượng cao ở các tỉnh miền núi phía Bắc”. Điện Biên đã chọn cánh đồng xã Thanh Chăn làm địa bàn thực hiện thí điểm dự án. Thanh Chăn là xã điểm xây dựng nông thôn mới với ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Nếu dự án thí điểm thành công cũng là một trong những giải pháp để Thanh Chăn phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân.

Trong vụ mùa 2010, với 5ha thí điểm mô hình sản xuất lúa giống bắc thơm 7 tại xã Thanh Chăn, cơ quan chuyên môn đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, quy trình sản xuất và bảo quản lúa giống cho cán bộ địa phương và nhân dân tham gia dự án. Bằng việc áp dụng quy trình sản xuất theo đúng hướng dẫn, qua đánh giá thăm đồng và hội thảo vào trung tuần tháng 9 vừa qua, 5ha mô hình lúa giống bắc thơm 7 ở Thanh Chăn đã cho kết quả khả quan. Ông Hoàng Văn Thám, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Thanh Chăn cho biết: Thực hiện mô hình thí điểm trong vụ mùa 2010 gặp phải thời tiết bất lợi với hạn đầu vụ và mưa kéo dài giai đoạn làm đòng, trỗ và chín song với 5ha của dự án đã sản xuất được khoảng 38 tấn lúa giống. Lượng giống này đảm bảo phục vụ sản xuất cho hơn 540ha ruộng vụ xuân tới ở các địa phương. Điều quan trọng hơn cả là qua mô hình thí điểm cho thấy, giống lúa bắc thơm 7 đã khẳng định khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu thất thường, chống chịu sâu bệnh khá và cho năng suất cao.

Lời giải cho bài toán năng suất, chất lượng

Cũng trong vụ mùa 2010, trên địa bàn xã Thanh Chăn đưa vào sản xuất thử giống lúa thuần QR1 trên đất cao vốn là đất trồng cam trước kia. Qua đánh giá, giống lúa này cũng thích ứng được với khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện canh tác tại địa phương và cho năng suất khá. Đây sẽ là cơ sở để cơ quan chuyên môn tuyển chọn đưa vào cơ cấu giống của tỉnh trong những vụ tiếp theo.

Với năng suất trung bình 68 tạ/ha, các giống lúa thí điểm tại Thanh Chăn đang mở ra hướng mới trong việc cải tạo giống lúa địa phương, chuyển đổi cơ cấu giống, phát triển sản xuất lúa chất lượng cao. Chị Lường Thị Thiện, đội 17, xã Thanh Chăn gieo cấy hơn 1.000m2 giống lúa bắc thơm 7 thuộc dự án cho biết: Tham gia dự án, điều được nhất là chúng tôi được phổ biến, hướng dẫn quy trình sản xuất lúa giống, áp dụng kỹ thuật vào trong gieo cấy lúa. Việc gieo sạ theo hàng, chia lô như dự án hướng dẫn vừa giúp cho chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh dễ dàng và vừa tạo thuận lợi khi thu hoạch. Bên cạnh đó, giá lúa giống cao hơn so với lúa đại trà nên thu nhập trên một diện tích sẽ nâng lên.

Được biết, toàn bộ lượng thóc giống thu hoạch được trong vụ mùa 2010 trên diện tích thử nghiệm sẽ được cơ quan chuyên môn thu mua với mức giá bằng 1,3 – 1,4 lần so với thóc thịt. Lượng thóc giống này sẽ được cung ứng cho địa bàn vào vụ xuân 2011 sắp tới. Ông Trần Quang Chiểu (Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT) khẳng định: Trong sản xuất nông nghiệp, giống là khâu then chốt nhất. Việc xây dựng thành công các dự án sản xuất giống, tập huấn kỹ thuật cho người dân địa phương sẽ là điều kiện quan trọng để Điện Biên chủ động về nguồn giống, triển khai, nhân rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh. Điều quan trọng là người dân nắm được quy trình nhân giống, chọn lọc giống áp dụng vào sản xuất trên chính diện tích của mình từ đó nâng cao thu nhập, đảm bảo an ninh lương thực.

Hà Anh
(Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển)

[TT: H.T.N]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng… vỏ trứng (11/2010)
 •  
 • Chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học cho nông dân Lạng Sơn (10/2010)
 •  
 • “Máy phát điện” vùng cao (10/2010)
 •  
 • Ứng dụng khoa học công nghệ mới vào việc trồng rừng ở Tuyên Quang (09/2010)
 •  
 • Lạng Sơn áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp (08/2010)
 •  
 • Gia Lai: Nước sạch về buôn làng (08/2010)
 •  
 • Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nông thôn, miền núi (07/2010)
 •  
 • Chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Cạn (07/2010)
 •  
 • Cuộc điều tra nghe nhìn lớn nhất - nhìn từ một huyện miền núi (06/2010)
 •  
 • Một lớp học nghề bưu chính - viễn thông đặc biệt (05/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,769


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs