Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 08/11/2010
Tỉ phú chốn đồi hoang

Anh Khuê bên bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về quê hương nơi miền núi còn đói nghèo, với bản chất người lính Cụ Hồ và tình yêu quê hương, anh Trịnh Huy Khuê, sinh năm 1965, xóm 11, xã Thọ Bình (Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã biết “biến” đồi hoang thành trang trại mía quy mô và mang lại thu nhập cao. Không những thế, anh còn tạo điều kiện giúp đỡ hơn 500 gia đình trong vùng làm kinh tế để thoát nghèo.

Phủ xanh đất trọc, đồi hoang

Rời quân ngũ năm 1989, trở về địa phương nơi vùng đất miền núi Thọ Bình với khí hậu khắc nghiệt khiến người dân quanh năm làm ruộng “đầu tắt mặt tối”  mà cũng chẳng đủ ăn. Vào thời điểm đó, Đảng và Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho các hộ dân phát triển kinh tế. Trong tay không có một đồng tiền vốn, thế nhưng anh Khuê vẫn mạnh dạn nhận 30 ha đất rừng để làm kinh tế trang trại. Được sự giúp đỡ của địa phương xã Thọ Bình và huyện Triệu Sơn, anh vay vốn chính sách và vận động gia đình làm trang trại tổng hợp đồi rừng và vận tải. bên cạnh đó, anh liên hệ xin sự trợ giúp kỹ thuật trồng mía và phương pháp kinh doanh của Nhà máy đường Lam Sơn.

Có đất và vốn trong tay, anh Khuê quyết định trồng 10 ha mía và 20 ha trồng cây lâm nghiệp gồm keo, luồng, bạch đàn. Thời gian đầu anh gặp rất nhiều khó khăn bởi số vốn còn mỏng, giá cả vật liệu lại đắt, cộng với thời tiết chốn đồi hoang gây khó khăn cho cây trồng.  Để tránh thua lỗ bước đầu, anh kết hợp trồng xen kẽ các cây rau màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”.

Từ mảnh đất hoang sơ, cằn cỗi, xung quanh cỏ dại phủ kín thì giờ đây đã là cánh đồng mía xanh tươi, bạt ngàn. Sau vụ thu hoạch mía đầu tiên, anh trực tiếp kí hợp đồng với Công ty Mía đường Lam Sơn. Anh tiếp tục vay thêm vốn đầu tư để mua các loại phương tiện phục vụ vận chuyển nguyên liệu, giống và vật tư cây trồng. Đến nay gia đình anh đã có 6 xe ô tô vận tải, 2 máy xúc, 2 máy ủi với tổng vốn đầu tư lên tới trên 3 tỉ đồng. Trang trại của anh tiếp tục mở rộng và thu hút hơn 200 lao động với tiền lương 3 – 4 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy, nghề trồng mía bước đầu mang lại doanh thu, anh đã vận động 500 hộ dân khác tham gia phát triển trồng mía nguyên liệu với tổng diện tích 300 ha.

Chỉ sau vài năm canh tác, anh dần thu hồi được vốn đầu tư, tổng thu nhập từ mía, keo, luồng, bạch đàn và chăn nuôi gia súc đã lên tới trên 2 tỉ đồng. Nhiều người dân địa phương đến tìm hiểu cách làm ăn đều được anh tận tình giúp đỡ. Không chỉ phổ biến kỹ thuật làm trang trại mà anh còn đầu tư vốn, vận đồng hàng trăm hộ dân tộc cùng phát triển kinh tế từ mô hình trang trại tổng hợp. Hằng năm, số tiền ủng hộ địa phương và xây dựng đóng góp cho các tổ chức nhân đạo, từ thiện của anh lên tới vài trăm triệu đồng.

Giúp dân thoát nghèo

Nhìn những gia đình quanh xã còn đói nghèo, trẻ con thất học nên anh chưa bằng lòng với thành quả đạt được. Thấy người dân có đất rừng nhưng cũng chỉ bỏ hoang, anh đã tới từng hộ dân vận động họ chăn nuôi, canh tác cây trồng. Để thuận lợi hơn, anh đã tạo điều kiện giúp họ về giống, phân bón và mạnh dạn đứng ra ký hợp đồng bảo lãnh cho các hộ dân với Nhà máy đường Lam Sơn trong việc phát quang đồi hoang để trồng mía. Chỉ sau một thời gian ngắn, đã có hơn 500 gia đình cùng tham gia trồng mía, số đất hoang giờ đây đã được canh tác, người dân địa phương không phải đi làm làm ăn xa mà có thể tự phát triển kinh tế trên mảnh đất của mình. Từ ước mơ mong có đủ cơm ăn áo mặc thì đến nay, các hộ gia đình đã xây dựng được nhà mới khang trang, con cái được ăn học đầy đủ, cuộc sống ngày càng đổi mới.

Ngoài việc hỗ trợ bà con giống, vốn, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, anh Khuê còn tận tình hướng dẫn thanh niên học nghề lái máy, lái xe; sau khi thành thạo việc, anh lại tạo điều kiện cho số thanh niên này được học tập trung ở trường lái xe của tỉnh để có bằng cấp và làm việc cho các công ty, xí nghiệp lớn trong tỉnh.

Anh Khuê tâm sự: “Cái khó của việc làm mô hình trang trại là vốn đầu tư ban đầu của dân, người dân rất sợ thua lỗ bởi số vốn bỏ ra không hề nhỏ. Khi đã có nguồn cung và đầu bán ra ổn định, bà con ai cũng an tâm canh tác và vững tin phát triển đồng mía của mình”.

Bằng những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của mình và tấm lòng tương thân tương ái, hằng năm anh Khuê được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp tỉnh, huyện. Mới đây anh Trịnh Huy Khuê vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; được Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá tặng Bằng khen về thành tích trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Anh luôn là nhân vật điển hình được mời tham dự tại các cuộc họp bàn về phát triển kinh tế địa phương do UBND huyện, tỉnh, Trung ương tổ chức.

Cao Tuân

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Anh Rứ làm kinh tế giỏi (11/2010)
 •  
 • Những triệu phú ở Tà Mên (11/2010)
 •  
 • Những triệu phú ở làng J’Rai (10/2010)
 •  
 • Triệu phú người Mông (10/2010)
 •  
 • Gương sáng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi người đồng bào dân tộc thiểu số ở Thạnh Trị (09/2010)
 •  
 • Ông Hà Thanh Yết: Gương sáng vượt khó làm giàu ở Pô Kô (09/2010)
 •  
 • Anh Hà làm trang trại giỏi (09/2010)
 •  
 • Nữ nông dân triệu phú trên quê hương Mường Động (09/2010)
 •  
 • Anh Hồng làm kinh tế trang trại (09/2010)
 •  
 • Tỷ phú vùng sâu (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,517


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs