Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 14/10/2010
Triệu phú người Mông

Gia đình Vàng A Sử

Ngược ngàn lên phía thượng nguồn, băng qua những con dốc dựng đứng, chúng tôi tìm đến nhà Vàng A Sử, bản Nà Pen 2, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên. Anh là một điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương và đã được vinh dự tham gia đại hội thi đua yêu nước của tỉnh Điện Biên. Đón tiếp chúng tôi với nụ cười rạng rỡ, hồ hởi, Vàng A Sử thể hiện rõ tính cách người dân tộc Mông của mình.

Bạt núi ngăn khe làm kinh tế

 

Vàng A Sử sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em. Chưa học hết lớp 5, nhưng anh luôn ý thức làm sao để thoát khỏi cái đói, cái nghèo đeo bám dai dẳng kia. Ngồi trong căn nhà gỗ giữa lưng chừng núi, Sử chỉ tay về phía đại ngàn kể: “Trước kia trồng lúa nếu được mùa thì cũng chỉ đủ ăn thôi... Những khi giáp hạt là cả nhà lại chạy ăn từng bữa. Mình cũng đã trồng thêm cây ngô, cây sắn, chăn con gà, con lợn... nhưng làm như thế cũng chỉ đủ cho mấy miệng ăn... chứ không giàu lên được. Rồi còn phải nuôi mấy đứa con ăn học nữa. Rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình, được học hành ít, cái chữ mà không biết thì muốn làm cái gì cũng khó khăn. Anh quyết tâm, phải cho các cháu học lấy cái chữ thì mới mau thoát khỏi nghèo đói. Vậy là mình cứ băn khoăn, nghĩ mãi là làm gì để nuôi các cháu ăn học, để phát triển kinh tế?. Thế rồi, mình dành nhiều thời gian nghe đài, xem vô tuyến học cách làm kinh tế từ các mô hình tiêu biểu của cả nước...”.


Vàng A sử bắt đầu  xây dựng mô hình nuôi cá, trồng lúa  vào thời điểm nào? Chúng tôi hỏi. A Sử cười: “Lúc đó là năm 2003. Ban đầu do không có kinh nghiệm gì cũng chỉ nuôi để phục vụ nhu cầu gia đình. Thừa ra mình mới đem bán và thấy lãi nhiều hơn trồng lúa. Từ đó mình chợt nảy ra ý định mở rộng diện tích ao nuôi cá”. Rồi Vàng A Sử lại nghĩ: đất hoang nhiều quá, khe suối cũng vậy. Thế thì tại sao lại không ngăn suối làm ao? Nghĩ là làm. Năm 2005, Vàng A Sử bán trâu, bán thóc và gom hết tiền ở nhà, đi thuê máy xúc về ngăn khe làm thêm ao nuôi cá. Khe núi có nguồn nước sạch tự nhiên chảy liên tục chẳng bao giờ hết nên không tốn nhiều công để làm hệ thống thoát nước cho ao. Hơn nữa, với độ dốc lớn thì xả nước sẽ rất nhanh, chỉ mất hơn một tiếng đồng hồ là cạn nước và có thể thu cá mà không phải mất công bơm cạn...


Tôi lại hỏi Sử: Khi thực hiện mô hình kinh tế mới mà chưa có kinh nghiệm, thì có gặp khó khăn trở ngại gì không? Thật thà, Sử kể: “Khó khăn thì cũng có đấy! Năm 2006 mình bị chết cả một ao cá to. Thiệt hại khoảng hơn 30 triệu, nhưng mình không nản chí, vẫn tiếp tục làm...”.


Vượt qua tất cả những rào cản, nhất là trình độ kiến thức kỹ thuật, hạn chế,  bằng kinh nghiệm tích luỹ và nghị lực vươn lên, quyết tâm làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, đến nay, gia đình Vàng A Sử đã có tới 9 ao nuôi cá, tổng diện tích hơn 2ha. Mỗi năm các ao cá này cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Không dừng ở việc nuôi cá, Vàng A Sử tiếp tục mở rộng mô hình nuôi thêm 20 con lợn thịt, trồng hơn 6ha lúa nương, hơn 8.000 m2 lúa nước. Sản lượng lúa mỗi năm cho khoảng 12 tấn. Thêm nữa, gia đình Sử còn trồng thêm hơn 2ha sắn để làm thức ăn cho cá.
 

Ước mơ của triệu phú người Mông

 

Ở cái bản vùng cao xa xôi này, Vàng A Sử là người đầu tiên mạnh dạn thực hiện mô hình “ngăn khe nuôi cá” làm kinh tế. Nhìn thấy cái nghèo, cái đói cứ bám lấy bà con anh cũng khổ tâm lắm! Vàng A Sử tâm sự: “Những khi họp bản, mình cũng vận động bà con nuôi cá làm kinh tế. Nhiều nhà thấy mình làm ăn được cũng làm theo. Mình cũng giúp đỡ họ từ giống đến cách chăm nuôi... Hiện nay đã có khoảng 95/ 100 hộ ở bản Nà Pen 2 nuôi cá cải thiện bữa ăn hàng ngày tăng và thêm thu nhập.


Vàng A Sử cứ “lăn tăn” với cái “ước mơ bé tí”: “Giờ mình chỉ muốn làm sao được học lớp dạy kỹ thuật chăn nuôi nhiều giống cá, để mình có thể mở rộng mô hình chăn nuôi cá giúp đỡ bà con bản mình cùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, để bọn trẻ được đến trường học cái chữ...”.


Khó khăn nhất của gia đình và bà con nơi đây là gì? Vàng A Sử trả lời: “Khổ nhất là chưa có điện lưới quốc gia và đường đi còn khó khăn quá! Giá mà có điện để nghe đài, xem tivi để học hỏi thêm kinh nghiệm thì tốt quá. Mình sẵn sàng tài trợ 50% học phí để mở lớp dạy văn hóa, dạy học kỹ thuật chăn nuôi cho bà con”.


Nghe anh nói mà tôi thấy khâm phục con người và ý chí của anh. Anh luôn mang khao khát được học để vượt khó vươn lên, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Hy vọng sẽ có thêm nhiều tấm gương như Vàng A Sử để quê hương Điện Biên ngày càng phát triểu giàu mạnh.

 

Theo Báo ĐĐK

 

[TT: N.T.P]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gương sáng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi người đồng bào dân tộc thiểu số ở Thạnh Trị (09/2010)
 •  
 • Ông Hà Thanh Yết: Gương sáng vượt khó làm giàu ở Pô Kô (09/2010)
 •  
 • Anh Hà làm trang trại giỏi (09/2010)
 •  
 • Nữ nông dân triệu phú trên quê hương Mường Động (09/2010)
 •  
 • Anh Hồng làm kinh tế trang trại (09/2010)
 •  
 • Tỷ phú vùng sâu (08/2010)
 •  
 • Khâm phục ông Bảy Nhị (08/2010)
 •  
 • Những già làng tiêu biểu (05/2010)
 •  
 • Vươn lên để người dân noi theo (02/2010)
 •  
 • Gương sáng trên đỉnh Trống Pao Sang (02/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,403,953


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs