Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 11/08/2010
Tích cực tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật có tính khả thi cao

Sáng 09/8/2010, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 06 năm thực hiện Nghị định số 122/2004/NĐ-CP ngày 18 tháng 05 năm 2004 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức pháp chế của các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và doanh nghiệp nhà nước. Đến dự Hội nghị còn có đồng chí Sơn Phước Hoan, Phó Chủ nhiệm UBDT, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp, một số lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Uỷ ban Dân tộc.

Qua 6 năm thực hiện Nghị định số 122/2004/NĐ-CP về công tác pháp chế tại Vụ Pháp chế của UBDT đã đạt được những thành quả nhất định. Về công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, Vụ Pháp chế đã tham mưu cho lãnh đạo UBDT tham gia đóng góp ý kiến trên 300 dự thảo luật, pháp lệnh, nghị định, thông tư... do các bộ, ngành xin ý kiến. Đồng thời, Vụ còn tham gia đóng góp ý kiến trên 120 văn bản có chứa quy phạm pháp luật của các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; thẩm định trên 30 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, đảm bảo tính hợp hiến hợp pháp, tính khả thi của văn bản trước khi ban hành.

Đặc biệt, trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, Vụ Pháp chế đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ với nhiều bằng khen, cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Tư pháp; tham mưu cho lãnh đạo UBDT tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng cho toàn thể cán bộ, công nhân viên trong UBDT và ở nhiều địa phương miền núi, dân tộc bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với phong tục, tập quán của từng đối tượng.

Tại Hội nghị lần này, đã có khá nhiều ý kiến tham gia đóng góp cho bản dự thảo báo cáo cũng như góp ý cho công tác pháp chế trong thời gian qua. Cơ bản các ý kiến đều nhất trí với bản báo cáo, ghi nhận công tác pháp chế của UBDT đã có nhiều khởi sắc; đồng thời, các đại biểu cũng đã thẳng thắn thừa nhận những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai công tác pháp chế, đó là: sự phối kết hợp trong việc triển khai công tác pháp chế còn chưa được thống nhất giữa các vụ, đơn vị trong UBDT; khó khăn về nguồn nhân lực, biên chế thiếu đã khiến việc bố trí chuyên viên chuyên trách các mảng công việc chưa được sát sao; công tác kiểm tra việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật chưa hiệu quả...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Pháp chế- UBDT nhấn mạnh, trong thời gian qua, những mặt làm được của Vụ Pháp chế trong công tác xây dựng, tham mưu, triển khai công tác pháp chế còn rất khiêm tốn, những hạn chế, thiếu sót vẫn còn nhiều. Trong thời gian tới, Vụ Pháp chế sẽ tích cực xây dựng, tham mưu cho lãnh đạo UBDT những văn bản quy phạm pháp luật có tính khả thi cao trong quá trình triển khai công tác pháp chế, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xu thế phát triển và hội nhập.

Thanh Huyền
Báo Dân tộc và Phát triển

[TT: N.T.P]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Báo cáo Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Quyết định 167/QĐ-TTg (07/2010)
 •  
 • Kết quả thực hiện chương trình 135 ở tỉnh Thái Nguyên (07/2010)
 •  
 • Giám sát thực hiện Chương trình 135 tại Kiên Giang (07/2010)
 •  
 • Ghi nhận những thay đổi tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo tại tỉnh Bắc Giang (07/2010)
 •  
 • Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng kiểm tra kết quả thực hiện một số Chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh (07/2010)
 •  
 • Đổi mới ở vùng cao Tây Trà (07/2010)
 •  
 • Văn Chấn: Phát huy vai trò chủ động của cơ sở trong Chương trình 135 (07/2010)
 •  
 • Ban Dân tộc Tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010 (07/2010)
 •  
 • Cao Bằng: Giám sát chương trình "Xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2008-2011 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng" tại xã Trương Lương (06/2010)
 •  
 • Xây dựng chương trình giảm nghèo 2011-2020: Chú trọng tính đối tượng và đặc thù vùng miền (05/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,403,828


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs