Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/08/2010
Mắm pro-hóc của người Khmer Nam Bộ

Gia vị mắm pro-hóc làm nên hương vị bún nước lèo. (Ảnh: SL)

Một trong những món ăn truyền thống độc đáo của người Khmer-Nam Bộ là mắm pro-hóc.

Nguyên liệu chủ yếu để làm mắm pro-hóc là các loại cá nước ngọt như: lóc, sặc, rô, trèn... Nhưng, để có sản phẩm mắm pro-hóc thơm ngon thì phải sử dụng loại cá trê vàng. Cá trê vàng đem về bỏ vào lu hoặc nồi, đậy nắp lại một ngày-đêm cho cá ngộp chết. Sau đó, vớt cá chết ra chặt đầu, mổ bụng rửa sạch và đem phơi nắng cho ráo, rồi ướp muối hột với tỷ lệ 350gram muối hột/kg cá thịt. Ướp xong, để khoảng nửa ngày cho muối thấm vào cá, rồi đem chất cá vào lu hoặc hũ, dùng nan tre gài ém xuống cho thật chặt để cá không bị rã thịt. Ủ đúng 7 ngày, vớt cá ra rửa sạch các chất bã bám trên mình cá bằng nước muối pha loãng, sau đó phơi cá cho ráo. Bên cạnh đó, dùng gạo lức rang thật vàng rồi xay nhuyễn làm thính và thắng đường thốt nốt đến dẻo quánh lại. Sau đó, đem cá đã phơi ráo ướp vào rồi tiếp tục đưa cá vào lu, hũ đậy kín không cho gió lọt vào... Ủ khoảng 3 tháng sau là có mắm pro-hóc chính hiệu màu đỏ đậm, nước mắm dẻo kẹo, thơm lừng... Người sành điệu không cần nếm thử, chỉ nhìn qua là đã biết mắm ngon hay dở.

Mắm pro-hóc thường được người Khmer-Nam Bộ chế biến thành nhiều món như: mắm chưng, kho, mắm kẹp khế chua-chuối chát, mắm nêm vào canh rau, canh cá, canh “Xiêm loa”... Ngon nhất là mắm pro-hóc nấu bún nước lèo. Mắm pro-hóc không chỉ là món ăn thường nhật của người Khmer-Nam Bộ mà còn là miếng ngon và gia vị tạo sự hấp dẫn, ngon miệng trong các bữa tiệc đãi khách hay những bữa ăn nhân dịp lễ hội Đôl-Ta, lễ hội Ooc-om-boc, Tết Chol Chnam Thmay, Tết Nguyên đán của người Việt... Hiện nay, ở các chợ vùng châu thổ đồng bằng Nam Bộ, mỗi kilogam mắm pro-hóc làm từ các loại cá tạp giá bán trên-dưới 15.000 đồng; còn làm bằng cá trê vàng lên đến trên 30.000 đồng.

Trần Trọng Trung
(Theo Báo Dân tộc và Phát triển)

[TT: N.T.P]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Người Mông làm bánh dày trong dịp Tết (01/2010)
  •  
  • Món cơm pồi của dân tộc Chứt (12/2009)
  •  
  • Món lạ trong ẩm thực của người Cơ tu (10/2009)
  •  
  • Văn hóa ẩm thực của người Khmer ở Sóc Trăng (05/2007)
  •  
  • Lạp Siềng, Lò Nạp, món lạ của Lào Cai (03/2007)
  •  
  • Các loại bánh của người Dao đỏ (12/2006)
  •  
  • Xôi "Đăm đeng" của người Tày (12/2006)
  •  
  • Thắng cố xưa và nay (12/2006)
  •  
  • Cơm lam - Quà tặng của núi rừng (12/2006)
  •  
  • Những món ngon từ rêu suối (11/2006)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 61,139,293


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs