Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 31/05/2010
Một lớp học nghề bưu chính - viễn thông đặc biệt

Vừa qua, tại Trường Trung học Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin (BCVT-CNTT) miền núi ở Thái Nguyên, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) lần đầu mở một lớp học đặc biệt: 35 học viên của lớp hầu hết là người dân tộc thiểu số, đến từ 35 xã thuộc hai huyện nghèo Sìn Hồ và Mường Tè của Lai Châu, nơi mà VNPT đang đảm nhận hỗ trợ giảm nghèo theo Nghị quyết 30A/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo trong cả nước. Khi tốt nghiệp, họ sẽ trở về nơi sinh ra, làm nhân viên điểm bưu điện - văn hóa xã (BÐ-VHX).

Vượt khó đi học

Gần đây Trường Trung học BCVT-CNTT, ngôi trường 40 năm tuổi vốn bình lặng giữa vùng Ðông Bắc ấy trở nên nhộn nhịp khác thường. Các thầy giáo, cô giáo ai cũng bận bịu hẳn lên, người thì lo chỗ ăn ở, học hành; người thì lên chương trình để dạy cho những học viên đến từ nơi tận cùng của Tây Bắc xa xôi. Một đoàn giáo viên được trường cử lên Lai Châu để đón các học viên về trường. Lúc đầu họ định thuê một chuyến xe để chở các học viên. Nhưng khi đến thị xã Lai Châu, họ mới biết nhiều người trong số 35 học viên được chọn ấy vẫn đang vất vả trèo non lội suối từ xã của mình ra được đến thị trấn để bắt xe về thị xã. Vì thế, họ đã quyết định đưa 25 em về Thái Nguyên trước. Thầy Phan Thanh Bình, Phó phòng đào tạo của trường được cử ở lại để đón nốt 10 học viên còn lại.

35 học viên được bố trí chỗ ở khá tiện nghi, mỗi phòng bốn người. Mỗi ngày, họ được ăn với tiêu chuẩn 30 nghìn đồng/người, mỗi tháng được hỗ trợ thêm 100 nghìn đồng. 35 học viên từ các dân tộc Thái, Dao, Cống, Hoa, Mông, La Hủ, Hà Nhì... sống rải rác ở 35 xã khác nhau thuộc hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè và mới chỉ quen nhau một vài ngày trước khi khai giảng lớp học.

Nổi bật nhất trong lễ khai giảng hôm ấy là cô gái Phùng Mò Pứ, sinh năm 1986 ở bản Nậm Cấu, xã Bum Tở, huyện Mường Tè. Cô đang là cán bộ dân số chuyên trách xã kiêm nhiệm cả nhân viên bưu điện. Nhưng mức lương của cô chỉ có 220 nghìn đồng/tháng. Không đủ sống, nên hết giờ làm, Pứ lại tranh thủ lên rừng lấy củi hoặc đào củ riềng về phơi khô để bán. Pứ nói, cô chỉ mong sau khi học xong trở về xã sẽ có một mức lương cao hơn, để không phải vào rừng kiếm củi hay đào củ riềng nữa.

Trong số 35 em học sinh, Sùng A Chá, người dân tộc Mông ở xã Tà Tổng, huyện Mường Tè là một trong số ít các em đã tốt nghiệp lớp 12. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Chá đã theo học trường trung cấp nông - lâm ở Lào Cai ba năm nữa. Nhưng rồi về đến Tà Tổng, cậu đành "gác" lại con chữ để đi làm nương, vì không xin được việc. Thấy UBND xã thông báo tuyển đi học lớp này, Chá là người duy nhất ở Tà Tổng làm đơn tình nguyện xin đi.

Mô hình đào tạo mới

Không giống với những khóa tuyển sinh trung cấp khác của trường, 35 học viên ấy, mỗi người có một trình độ khác nhau: người chỉ tốt nghiệp lớp 9, người học hết lớp 12, có người đã học được vài tấm bằng trung cấp nhưng vẫn chưa có việc. Ðó là chưa kể con chữ trong đầu họ cũng đã rơi rụng dần theo những giọt mồ hôi trên nương ngô đầy sỏi đá...

Thầy Ðinh Quang Minh, Hiệu trưởng Trường trung học BCVT-CNTT miền núi cho biết, từ năm tháng trước, trường đã thành lập nhóm xây dựng nội dung chương trình học cho khóa đào tạo này. Trong sáu tháng, các học viên sẽ phải học ba nội dung chính là: khai thác bưu chính, kỹ thuật sử dụng thiết bị điện tử viễn thông lắp đặt tại điểm, bồi dưỡng kiến thức sử dụng máy tính, in-tơ-nét... Các khoa Quản trị kinh doanh, BCVT, CNTT được giao soạn thảo nội dung đào tạo phù hợp với trình độ của các học viên. "Trong quá trình giảng dạy chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh nội dung nếu cần, cốt làm sao để truyền đạt kiến thức một cách đơn giản, dễ hiểu nhất. Kinh nghiệm của chúng tôi là phải "cầm tay chỉ việc" cho các em để học viên thành thạo các thao tác cần thiết" - thầy Minh nói.

Do trình độ văn hóa của các em hạn chế, sống tại các vùng cao, ít va chạm và tiếp xúc xã hội, sống theo tập tục của địa phương, nên nhà trường đã sắp xếp và cử giáo viên quản lý học sinh thường xuyên gần gũi, giúp đỡ các em mọi mặt trong thời gian đào tạo tại nhà trường. Sau giờ học, các em sẽ được tham gia các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần như chơi cầu lông, đá bóng, bóng chuyền, ... Các em sẽ học liên tục trong sáu tháng cho đến khi kết thúc khóa học vào ngày 15-10. Khi tốt nghiệp, 35 học viên này sẽ được cấp bằng trung cấp nghề BCVT-CNTT và được nhận về làm việc tại điểm BÐ-VHX. Việc đào tạo cán bộ BÐ-VHX cho 35 xã trong hai huyện Sìn Hồ, Mường Tè của Lai Châu chỉ là một trong số nhiều hoạt động nhằm giảm nghèo bền vững cho hai huyện này.

Thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều xã, nhất là ở vùng sâu, vùng xa chưa có điểm BÐ-VHX. Mô hình đào tạo mới này rất có ý nghĩa với những vùng đất nghèo như Sìn Hồ, Mường Tè của Lai Châu nói riêng và 60 huyện nghèo còn lại trong cả nước theo Nghị quyết 30A/NQ-CP của Chính phủ nói chung. Ðây cũng sẽ là nguồn nhân lực mới giúp phát triển thêm những điểm BÐ-VHX ở những nơi mà điện và điện thoại vẫn là những thứ "xa xỉ" chưa tới được như xã Tà Tổng. Hy vọng việc tổ chức thành công khóa học đặc biệt này sẽ mở ra những hướng đi mới để phát triển điểm BÐ-VHX ở những xã đặc biệt khó khăn, giúp người dân tiếp cận được thông tin một cách nhanh chóng.

Theo Hồng Vân
(Báo Nhân dân)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đảo xa nhất trên vịnh Bắc Bộ có sóng 3G (05/2010)
 •  
 • Lào Cai chào đón 13.000 thuê bao internet băng rộng MegaVNN (05/2010)
 •  
 • Đào tạo 35 cán bộ bưu chính viễn thông cho hai huyện nghèo Lai Châu (04/2010)
 •  
 • Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ: Đưa công nghệ đến với nông dân (03/2010)
 •  
 • Nối mạng hệ thống cấp nước sạch vượt phá Tam Giang (03/2010)
 •  
 • Tài trợ phòng máy không dây và đường truyền băng thông rộng 3G CDMA ở Cần Thơ (11/2009)
 •  
 • Internet đến vùng sâu, vùng xa (10/2009)
 •  
 • Thủy điện Buôn Kuốp khởi động không tải tổ máy số 2 (09/2009)
 •  
 • Khi bản làng có Internet (09/2009)
 •  
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam mong muốn là thành viên tích cực của cộng đồng công nghệ thông tin thế giới (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,860,134


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs