Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 07/05/2010
Tủa Chùa (Điện Biên): Với “cuộc chiến” chống đói nghèo

Ngôi nhà mới vừa hoàn thành

Huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên, là một trong số 62 huyện nghèo nhất nước, điều kiện về xã hội, tự nhiên gặp nhiều khó khăn, nhất là tỷ lệ đói nghèo cao (55,6% năm 2009). Nhận thức được tình hình đó, cấp ủy và chính quyền các cấp cùng đồng bào các dân tộc đã quyết tâm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 30a của Chính phủ và Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm thoát nghèo, phát triển bền vững.

Huyện Tủa Chùa có địa hình hiểm trở, núi đá nhiều, độ dốc lớn, đất sản xuất ít, giao thông đi lại khó khăn. Diện tích hơn 67 ngàn ha, dân số hơn 4,5 vạn người, gồm 7 dân tộc anh em chung sống, dân tộc Mông chiếm hơn 70%. Nhiều năm qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc đã nỗ lực phấn đấu trong” cuộc chiến” chống đói nghèo, tuy vậy tỷ lệ hộ đói nghèo của huyện vẫn còn cao….Nhận thức tầm quan trọng Nghị quyết 30a là một quyết sách quan trọng của Chính phủ nhằm sớm thoát nghèo, phát triển bền vững và Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về xóa nhà tạm cho hộ nghèo là một chính sách lớn của Đảng, Chính phủ hỗ trợ tạo cho các gia đình có nơi ăn, chốn ở vững chãi yên tâm sản xuất, đinh canh định cư. 

Huyện uỷ đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 30a và Quyết định 167, phân công các đồng chí trong uỷ viên Thường vụ, uỷ viên Chấp hành trực tiếp giúp từng xã. Trên cơ sở khảo sát đánh giá huyện đã hoàn thành xây dựng xong Đề án triển khai thực hiện Nghị quyết 30a, thành lập tổ công tác cử cán bộ có năng lực, tinh thần trách nhiệm, hiểu biết cơ sở , biết tiếng dân tộc, am hiểu phong tục tập quán xuống giúp các xã trong huyện triển khai. Từng xã xây dựng xong Đề án thực hiện của cấp mình.Với tinh thần chỉ đạo sâu sát, cụ thể huyện đã triển khai 5 dự án đường giao thông trọng điểm phục vụ cho giao lưu hàng hoá phát triển. Đầu tư xây dựng mới 5 công trình và sửa chữa 5 công trình thủy lợi để khai hoang, tăng diện tích lúa ruộng, giảm dần tình trạng phá rừng làm nương, đảm bảo an ninh lương thực và có một phần lương thực trở thành hàng hoá. Để phát triển sự nghiệp giáo dục vùng cao, phát triển và duy trì nội trú dân nuôi, Uỷ ban nhân dân huyện các xã tổ chức thi công 187 phòng ở bán trú dân nuôi.

Hiện nay đã có 169 hộ gia đình được hỗ trợ 169 con trâu bò; 421 hộ gia đình được hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng làm chuồng trại chăn nuôi. Toàn huyện có 1.715 hộ nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi gia súc gia cầm 5 triệu đồng/ hộ thời gian là 2 năm. Thực hiện Quyết định 167 xóa nhà tạm cho 1299 hộ nghèo. Mỗi hộ được hỗ trợ và cho vay là 31,4 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, ngân hàng nông nghiệp và Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông Giàng A Chư Chủ tịch xã Lao Xả Phình phấn khởi cho biết: “ Là một xã nghèo , nhờ có sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đến nay trong xã đã có thêm hàng trăm ngôi nhà mới bằng gỗ, mái lợp ngói xi măng. Đây thực sự là nỗi khát khao, niềm ước mơ của nhiều gia đình trong xã từ bao đời nay. Xoá nhà tạm tranh tre nứa lá, làm nhà mới tạo điều kiện cho việc định canh đinh cư, xoá đói giảm nghèo phát triển sản xuất, ”.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Lò Văn Phình, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hơn một năm thực hiện, thời gian chưa dài, mặc dù mới chỉ là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng. Các xã: Mường Báng, Trung Thu, Sính Phình và Sáng Nhè điển hình dẫn đầu toàn huyện triển khai thực hiên Nghị quyết 30a của Chính phủ. Hiện nay, số hộ đói nghèo của huyện năm 2009 từ 55,6% giảm còn 51,63% (đến hết tháng 4 năm 2010). Bình quân lương thực đạt gần 400kg/người/năm. Việc xoá nhà tạm cho hộ nghèo, thực sự giúp nhân dân ổn định tư tưởng, yên tâm sản xuất ổn đinh cuộc sống. Đến nay 97% số hộ đã hoàn thành nhà ở mới, huyện quyết tâm hoàn thành hoàn thành vào tháng 5/2010. Việc xây dựng nhà ở nội trú dân nuôi thực sự đã đáp ứng yêu cầu bức xúc trong quá trình phát triển giáo dục ở huyện vùng cao. Phải khẳng định rằng Nghị quyết 30a của Chính phủ và Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ như một luồng gió mới, đầy sinh lực đã đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao huyện Tủa Chùa.

Đỗ Quang Khải
(Nguồn: Website Đảng Cộng sản VN)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nâng cao hiệu quả vay vốn xóa đói giảm nghèo ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) (04/2010)
 •  
 • Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát Chương trình 135 giai đoạn II: Khó hoàn thành nhiều mục tiêu (04/2010)
 •  
 • Đẩy mạnh tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (04/2010)
 •  
 • Xóa đói, giảm nghèo ở vùng cao Lạng Sơn (04/2010)
 •  
 • Dù còn nhiều khó khăn, thôn vùng cao Pác Củng đang từng bước đổi thay (04/2010)
 •  
 • Huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình: Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện công tác xoá đói, giảm nghèo (03/2010)
 •  
 • Đã có 134.808 căn nhà được xây dựng từ chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (03/2010)
 •  
 • Chung tay chăm lo, giúp đỡ người nghèo (02/2010)
 •  
 • Chăm lo cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số (01/2010)
 •  
 • Chính sách dân tộc của Đảng tạo đà để Như Thanh đổi mới, phát triển (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,206


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs