Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 12/04/2010
Đẩy mạnh tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm một điểm cấp nước sạch cho người dân ở xã Thanh Chăn - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 11/4, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, điểm về xây dựng mô hình nông thôn mới.

Thanh Chăn là 1 trong 11 xã trên toàn quốc được Ban Bí thư lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới trong thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH. Đề án Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới tại xã Thanh Chăn chính thức được phê duyệt và đi vào thực hiện từ tháng 10 năm 2009.

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, Bí Thư tỉnh ủy Điện Biên Lò Mai Trinh cho biết: Tới nay, diện mạo của xã Thanh Chăn đang thay da, đổi thịt từng ngày; thể hiện rõ nhất ở các dự án, các công trình về giao thông, thủy lợi, trạm cung cấp nước sạch, trung tâm học tập cộng đồng đã và đang được hoàn thiện…

Bí Thư tỉnh ủy Điện Biên Lò Mai Trinh cũng nhấn mạnh, Điện Biên xác định rõ việc xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới tại xã Thanh Chăn là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, không chỉ có ý nghĩa đối với Điện Biên mà còn là mô hình điểm cho các tỉnh miền núi phía bắc niền núi phía Bắc.

Theo ông Cà Văn Pánh, Chủ tịch UBND xã , Trưởng Ban Quản lý Đề án xây dựng mô hình nông thôn mới xã Thanh Chăn, bên cạnh những mặt thuận lợi là chủ yếu, việc triển khai Đề án xây dựng mô hình nông thôn mới xã Thanh Chăn cũng gặp một số khó khăn như Thanh Chăn là một xã miền núi biên giới, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy, khi triển khai một số nội dung của Đề án liên quan tới việc huy động vốn trong dân còn rất hạn chế. Ngoài ra, đây là một mô hình mới, nên kinh nghiệm tổ chức, điều hành thực hiện đề án còn lúng túng. Vì vậy, UBND xã Thanh Chăn đã đề nghị, lãnh đạo tỉnh Điện Biên sớm thực hiện công tác đào tạo, tập huấn cán bộ, nhất là cán bộ thực hiện công tác quản lý trong triển khai thực hiện Đề án.

Ông Cà Văn Pánh cho biết thêm, trong năm 2010, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai nâng cấp, hoàn thiện hệ thống hạ tầng về giao thông, thủy lợi, tram y tế, trường học, Thanh Chăn sẽ triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ người dân trong xã nhất là những hộ nghèo nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Sau 1 năm thực hiện xây dựng mô hình nông thôn mới ở xã Thanh Chăn, lãnh đạo địa phương đã rút ra một số bài học kinh nghiệm, trong đó đặc biệt lưu ý cần đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH để cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu rõ, có sự đồng thuận cao. Từ đó mới huy động được người dân tham gia một cách chủ động.

Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ xã đến các thôn, bản; phải dân chủ, công khai, minh bạch để việc xây dựng các công trình nhận được  sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân, của cộng đồng. Quá trình tổ chức thực hiện các đơn vị, doanh nghiệp tham gia nên bố trí sử dụng nguồn lao động tại địa phương.

*Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tới thăm cán bộ, nhân viên và học viên Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục và Lao động tỉnh Điện Biên tại huyện Điện Biên. Trung tâm mới được khánh thành và đi vào hoạt động từ giữa tháng đầu tháng 4/2010, hiện đang được chữa trị cai nghiện cho 60 học viên.

Theo Nguyễn Hoàng
(www.chinhphu.vn)

[TT: NTV]

 Bản in   Gửi tin qua E-mail   Gửi phản hồi


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xóa đói, giảm nghèo ở vùng cao Lạng Sơn (04/2010)
 •  
 • Dù còn nhiều khó khăn, thôn vùng cao Pác Củng đang từng bước đổi thay (04/2010)
 •  
 • Huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình: Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện công tác xoá đói, giảm nghèo (03/2010)
 •  
 • Đã có 134.808 căn nhà được xây dựng từ chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (03/2010)
 •  
 • Chung tay chăm lo, giúp đỡ người nghèo (02/2010)
 •  
 • Chăm lo cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số (01/2010)
 •  
 • Chính sách dân tộc của Đảng tạo đà để Như Thanh đổi mới, phát triển (01/2010)
 •  
 • Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang (12/2009)
 •  
 • Một năm thực hiện Nghị quyết 30a: Thay đổi diện mạo huyện nghèo (12/2009)
 •  
 • Hà Giang: Sau 4 năm thực hiện Dự án hỗ trợ, phát triển dân tộc Pu Péo (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,902


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs